Brown rice 625x350 81452756623
Articles health
สุขภาพ

ชวนรู้...การลดน้ำหนักกับข้าวชนิดต่างๆ

สำหรับการทำความรู้จักกับชนิดของข้าวนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ และทำให้คุณลดน้ำหนักได้ ข้าวชนิดไหนเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชนิดข้าวที่สำคัญ

  • 1. ข้าวขาว

  • 2. ข้าวกล้อง

  • 3. ข้าวไรซ์เบอร์รี่

  • 4. ข้าวสีนิล

  • เคล็ดลับการใช้ข้าวเพื่อลดน้ำหนัก  สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก ส่วนมากแล้วคุณมักจะได้รับคำแนะนำว่าต้องงดการทานข้าว แต่ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่าคะ ข้าวเป็นผู้ร้ายต่อการลดความอ้วนหรือเปล่า เราจะต้องมาค้นหาคำตอบกันค่ะ 


  ความเข้าใจแรกก็คือข้าวไม่ได้เป็นผู้ร้ายต่อการลดความอ้วน แต่ทว่าเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและเส้นใยที่อุดมสมบูรณ์ แต่ทว่าที่ข้าวนั้นมีชื่อเสียงที่ไม่ดีก็เพราะว่าข้าวมีดัชนีน้ำตาลสูงนั่นเอง โดยข้าวนั้นถูกย่อยอย่างรวดเร็วและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน และทำให้หิวอย่างรวดเร็วได้ สำหรับการทำความรู้จักกับชนิดของข้าวนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ และทำให้คุณลดน้ำหนักได้ ข้าวชนิดไหนเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก
  สำหรับข้าวทุกชนิดถือได้ว่าเป็นมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันในส่วนอื่นๆ เลยก็ขอพาไปทำความรู้จักว่าข้าวอะไรที่ดีที่สุด นอกจากนี้การลดน้ำหนักเราจะต้องรู้ด้วยว่ากุญแจสำคัญคือการมอบวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ อย่างข้าวสีนิล ข้าวกล้องเองก็มีวิตามินแร่ธาตุจำนวนมาก

  ชนิดข้าวที่สำคัญ

  1. ข้าวขาว

  ข้าวขาวเป็นแหล่งสารอาหารที่มีแป้งจำนวนมาก โดยแร่ธาตุและเส้นใยส่วนใหญ่จะถูกคัดออกในกระบวนการแปรรูปอุตสาหกรรม โดยข้าว 100 กรัมจะมี 150 แคลอรี ข้าวขาวมีส่วนประกอบของดัชนีน้ำตาลในเลือดสูง ดังนั้นผู้ป่วยดรคเบาหวานก็ควรเลือกที่จะเลี่ยงการทานข้าวขาว


  2. ข้าวกล้อง

  หากว่าคุณต้องการลดน้ำหนัก ข้าวกล้องคือทางเลือกที่คุณไม่ควรมองข้าม โดยข้าวกล้องเต็มไปด้วยเส้นใยที่ช่วยในการเพิ่มการเผาผลาญอาหาร โดยในข้าวกล้อง 100 กรัม จะมีแคลอรี่ประมาณ 111 แคลอรี่ โดยคุณสามารถทานข้าวกล้องคู่กันกับซุปหรือไก่ต้มก็ได้ หรือบางทีเราอาจจะเลือกทานเป็นปลาย่างก็ได้นะคะ


  3. ข้าวไรซ์เบอร์รี่

  สำหรับข้าวไรซ์เบอร์รี่จัดได้ว่าเป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเรียกได้เป็นสารที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน โดยสารนี้เชื่อกันว่ามีคุณสมบัติที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ นอกจากนี้แมงกานีสที่อยู่ในข้าวไรซ์เบอร์รี่เองก็ยังเสริมสร้างการเผาผลาญอาหารในร่างกายโดยในข้าวไรซ์เบอร์รี่ 250 กรัมจะมีแคลอรีประมาณ 216 แคลอรี่


  4. ข้าวสีนิล

  สำหรับข้าวสีนิลมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นที่โด่งดัง โดยในข้าวสีนิลมีสารอาหารเช่น โฟเล็ต วิตามินบี 6 สังกะสี ฟอสฟอรัส ไนอาซิน ข้าวสีนิล 100 กรัมมีแคลลอรี่ประมาณ 280 แคลอรี่


  เคล็ดลับการใช้ข้าวเพื่อลดน้ำหนัก


  1. เมื่อรับประทานอาหารนอกบ้านควรเลือกทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวใช้ข้าวผัดธรรมดาหรือนึ่งแทนข้าวผัด
  2. เพิ่มผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยในมื้ออาหารของคุณเพื่อทำให้อาหรมื้อนี้เป็นมื้ออาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนัก
  3. สำหรับใครที่อยากเพิ่มรสหวานในอาหารของคุณลองเติมน้ำมะพร้าวลงไปจะได้รสหวานธรรมชาติ

  และนี่ก็เป็นสาระน่ารู้เกี่ยวกับข้าวที่สาวๆ ทุกคนควรรู้นะคะ ใครที่ทานข้าวแบบไหนอยู่ ก็ลองเปลี่ยนดูค่ะ วันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe