Articles health
สุขภาพ

เช็ค! อาการ 'ตากระตุก' ปัญหาสุขภาพที่ห้ามมองข้าม!! ไม่ใช่แค่เรื่องโชคลางนะจ๊ะ

ตากระตุก ปัญหาสุขภาพที่ห้ามมองข้าม!!
เพราะไม่ใช่แค่เรื่องโชคลาง รีบเช็คกันแบบด่วนๆ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นอนหลับให้เพียงพอ

  • หยอดน้ำตาเทียม

  • ประคบร้อน

  • ลดกาดื่มกาแฟ-เหล้า


  ฮาโหลสาวๆ
  ช่วงนี้ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ตากระตุกทั้งวัน ซึ่งด้วยความที่เราเป็นสาวยุคใหม่ก็ไม่มีหรอกค่ะที่เราจะเชื่อโชคลาง ( เหรอ ได้ข่าวว่าที่สบายใจเพราะขวาร้าย ซ้ายดีนี่แหละ!! ) ตอนแรกก็พยายามไม่สนใจมันหรอกค่ะ พอนานๆ เข้ามันก็เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจึงต้องรีบไปหาคุณหมอ เพราะกลัวว่าจะเป็นอะไรน่ะสิ  และได้ข้อสรุปว่าเพราะนอนน้อย และใช้สายตามากเกินไปนั่นเอง ใครเป็นแบบนี้รีบยกมือขึ้นเลยนะคะ

  ดังนั้นวันนี้เราก็เลยมีวิธีบรรเทาอาการของ อาการตากระตุก มาฝากกันนะคะ ขอเตือนไว้ก่อนว่าถ้าใครเป็นแบบเราก็อย่าชะล่าใจนะคะ เพราะนอนจากจะน่ารำคาญแล้ว ยังอาจส่งผลถึงสุขภาพด้านอื่นๆ ในระยะยาวด้วยนะคะ เอาล่ะๆ...อย่าเสียเวลา รีบไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีแบบไหนกันบ้าง ไปค่ะ

  นอนหลับให้เพียงพอ

  แม้ในทางการแพทย์นั้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัด แต่แพทย์ได้สันนิษฐานว่าอาการดังกล่าวนั้นมี ความสัมพันธ์กับการทำงานของสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อผิดปกติ ซึ่งมักเกิดขึ้นจากความเครียด การอดนอน พักผ่อนน้อยเกินไป ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าพักผ่อนไม่เพียงพอก็ควรจะงดเล่นโซเชียลบ้างนะคะ พักผ่อนให้มากหน่อย ที่สำคัญพยายามลดความเครียดลงด้วย เพียงเท่านี้อาการของสาวๆ ก็จะดีขึ้นแล้วนะคะ
   

  หยอดน้ำตาเทียม


  นอกจากเรื่องการพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว การที่ดวงตาแห้งก็อาจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการตากระตุกได้เช่นกันนะคะ ดังนั้นสาวๆ ก็สามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดลงบนดวงตา เพื่อให้ความชุ่มชื้นได้เช่นเดียวกัน อาการแบบนี้มักเกิดกับสาวออฟฟิศหรือคนที่นั่งทำงานในห้องแอร์นะคะ 

  ที่สำคัญใครที่ใส่คอนแทคเลนส์ก็อาจจะหยุดใส่ก่อนนะคะ เพราะคอนแทคเลนส์จะเป็นตัวที่ดูดน้ำในตาออกไปนะคะ ระวังด้วยนะคะเพราะถ้าบ่อยให้ตาแห้งมากๆ นานวันเข้าทำให้มีผลต่อสุขภาพตาได้นะคะ 

  ประคบร้อน


  นอกจากวิธีการพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การประคบร้อนก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้นะคะ เพราะวิธีนี้จะช่วยที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้มาเลี้ยงดวงตาได้ เมื่อเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงดวงตาก็ทำให้หยุดอาการตากระตุกได้เช่นเดียวกัน แหม..ดูมีความรู้ สาวๆ ฉลาดๆ ไปเลยค่ะ ดังนั้นสาวๆ ก็อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ วิธีนี้รับรองปลอดภัย ช่วยได้จริงค่ะ


  ส่วนวิธีการก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กชุบกับน้ำอุ่น แล้วนำมาประคบดวงตาสัก 30 นาที ส่วนอุณหภูมิน้ำนั้นก็เอาที่ไม่ร้อน หรือเย็นจนเกินไปนะคะ แนะนำให้ใช้หลังมือ Test ก็ช่วยได้ เพียงเท่านี้ก็ช่วยหยุดอาการดวงตากระตุกได้แล้วค่ะ แต่อาจจะต้องทำซ้ำสัก 3 ครั้ง ร่วมกับการพักผ่อนให้มากขึ้น เพราะถ้าประคบแล้วนอนน้อยเหมือนเดิมก็ช่วยได้แค่นิดเดียวนะคะ

  หรือใครที่ขี้เกียจหาผ้าขนหนู เดี๋ยวนี้เขาก็มี Eye Mask แผ่นปิดตา ( ของญี่ปุ่น ) ที่ช่วยลดความล้าของดวงตา และทำให้นอนหลับสบายขึ้นได้เช่นกันนะคที่สำคัญเขายังมีกลิ่นหอม ทั้งลาเวนเดอร์ ส้ม ซึ่งใครที่คิดว่าหาซื้อยากนั้นก็คิดผิดแล้วนะคะ เพราะหาง่ายมาก โดยเฉพาะร้านที่นำเข้าสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น หรือจะพรีออร์เดอร์ก็ได้นะคะ ราคาไม่แพงค่ะ

  ลดกาดื่มกาแฟ-เหล้า


  สาวๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ากาแฟ เหล้าหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนั้นจะเป็นตัวที่ขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวและดวงตาแห้ง และก่อให้เกิดอาการตากระตุกได้นะคะ ดังนั้นใครที่ตากระตุกบ่อยๆ ก็ควรลดเครื่องดื่มเหล่านี้ลงนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe