Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

มีงบน้อยใช้สอยประหยัด!! รวม ' 7 ทริคเที่ยวยังไงให้ประหยัด ' จบทริปแล้ว ก็ยังมีเงินเหลือ ๆ !!!

วิธีเที่ยวแบบประหยัด เที่ยวแบบประหยัด วิธีเที่ยวแบบประหยัด เที่ยวแบบประหยัด วิธีเที่ยวแบบประหยัด เที่ยวแบบประหยัด


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เที่ยวในช่วง Low Season

  • 2. ไปกันเป็นแก๊ง เพิ่มตัวหารไปอี๊ก

  • 3. ร่างแพลนคร่าวๆ คำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้า

  • 4. นั่งรถไฟ รถเมล์ แทนการโบก ' แท็กซี่ '

  • 5. เปลี่ยนบรรยากาศไปนอน ' โฮสเทล '

  • 6. กินของถูกบ้าง แพงบ้าง สลับๆ กันไป

  • 7. จองตั๋วล่วงหน้า หาตั๋วโปร


  !! This is a Vacation Time !!

  ฮายยยค่ะซิส

  เราเชื่อว่า...ซิสหลายคนคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอที่จะให้ถึงวันหยุดยาหรือช่วงเทศกาลกันเร็ว ๆ แน่ ๆ เพราะสิ่งที่ซิสต้องเจอทุกวัน ไม่ว่าจะเรื่องเรียนเรื่องงานมันทำให้รู้สึกเหนื่อยได้จริงจริ๊งง !! แต่ว่า...ถ้าเราเหนื่อยล้าก็ไม่จำเป็นจะต้องเดินเข้าป่าเสมอไปนะคะซิส เพราะว่าไม่ว่าจะเที่ยวทริปไหน ๆ มันก็ช่วยชาร์จแบตเพิ่มพลังให้กับซิสได้ทั้งนั้น

  แต่เรื่องมันก็มีอยู่ว่า...ถึงซิสทุกคนจะอยาก ' ไปเที่ยว ' มากแค่ไหนก็ตาม ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ' เงินคือสิ่งสำคัญ ' !! เพราะทุกสิ่งอย่างมันก็ต้องใช้ ' เงิน ' ทั้งนั้น ( It's all about the money money money ) แหม่...จะให้เดินเท้าออกไปเที่ยวได้ยังไง แค่เดินไปหน้าปากซอยก็ไม่ไหวแล้ว จริงไหมคะซิสส?? สำหรับวันนี้เราก็เลยอยากจะมาแนะ ' ทริคเที่ยวยังไงให้ประหยัด ' สำหรับใครที่ไม่ได้มีงบมากมาย แต่ก็อยากเที่ยว มาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูพร้อมกันได้เล้ยยย

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++

  1. เที่ยวในช่วง Low Season


  ซิสรู้ไหมคะว่า...ซิสได้เกิดมาอยุ่ในประเทศที่เรียกได้ว่า ' แทบจะมีวันหยุด ' เยอะที่สุดในโลก !! ( หึหึ จงภูมิใจเอาไว้เลยนะคะ ) ซึ่งมันก็ถือเป็นเรื่องที่ดี สำหรับ #ซิสสายเที่ยว แบบเรา เพราะสามารถเลือกจิ้มเดือนที่อยากไปเที่ยวได้เลยนั้นเอง แค่ซิสเลือกเดือนที่มันเป็น Low Season ทุกอย่างมันก็จะ ถูก ถูก และก็ถูกลงนั้นเองค่ะ !! และเมื่อรู้แล้วว่า...อยากจะไปเที่ยวช่วงเดือนไหน ซิสก็แค่บริหารจัดการบวก ลบ คูณ หาร เตรียมวัน Annual Leave, Sick Leave หรือ Leave without pay เอาไว้ให้พร้อมได้เลยค่ะ 

  ซึ่งสำหรับซิสที่ยังเรียนอยู่ก็คงจะชิลล์กว่า เพราะก็แค่เลือกเดือนที่ไม่ได้เปิดเทอมก็พอ ซึ่งช่วงปิดเทอมส่วนใหญ่มันก็มักจะเป็นช่วง Low Season อยู่แล้ว !!

  2. ไปกันเป็นแก๊ง เพิ่มตัวหารไปอี๊ก


  ข้อดีที่ดีมาก ๆ เวลาไปเที่ยวด้วยกันเป็นกลุ่ม มันไม่ได้มีแค่จะเที่ยวได้สนุกขึ้น ไม่เหงา Feel Alone อย่างเดียวหรอกนะคะซิสส แต่จริง ๆ แล้วการไปเที่ยวกันเป็นกลุ่มเป็นแก๊งเนี่ย ทำให้ค่าใช้จ่ายถูกอย่างถูกลงนั้นเอง!! ตั้งแต่เรื่องที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ทุก ๆ อย่างจะเกิดการแชร์...ซึ่งแค่ 3 สิ่งนี้ก็ช่วงประหยัดไปได้หลายขุมแล้วค่ะ แถมตามที่เที่ยวต่าง ๆ ส่วนใหญ่เค้าก็จะชอบมีพวกตั๋วเหมา หรือตั๋วกลุ่มมันก็จะกลายเป็นความดีงามมนั้นเองค่ะะ

  3. ร่างแพลนคร่าวๆ คำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้า


  ซิสรู้ไหมคะว่า...การทำแพลนล่วงหน้า นอกจากจะช่วยทำให้การไปเที่ยวมันมีเป้าหมายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยนะ!! เพราะพอซิสรู้แล้วว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ซิสก็จะรู้ว่า ' สถานที่ที่จะไปต้องเสียค่าเข้าหรือเปล่า? ' หรือว่า ' ถ้าต้องเดินทางไปที่นั้นต้องนั่งอะไรไปบ้าง? ' และซิสก็จะรู้ว่าค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ที่ซิสจะต้องใช้ในการเดินทางคือเท่าไหร่ค่ะะะ 

  และเมื่อได้ค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ มาไว้ในมือแล้ว ซิสก็แค่เอามาเทียบกับงบที่ซิสมีได้ว่า...พอหรือเปล่า!? ถ้าแพงกว่าที่ตั้งงบเอาไว้ ซิสก็ค่อย ๆ ตัดรายการเที่ยวอันไหนที่ไม่จำเป็นออก หรือว่าตอนไปเที่ยวซิสก็จะรู้แล้วว่า...ค่ากิน ค่าช้อปปิ้ง ที่ซิสจะใช้ได้เหลือเท่าไหร่นั้นเองค่ะะ ก็ถือเป็นวิธีการคุมงบอีกทางนึง

  4. นั่งรถไฟ รถเมล์ แทนการโบก ' แท็กซี่ '


  ขึ้นชื่อว่า ' Taxi ' แล้ว...ที่บ้านเราแพงขนาดไหน ที่ต่างประเทศก็แพงยิ่งกว่าอีกหลายเท่าค่ะซิส!! ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ หรือถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ซิสก็ไม่ควรที่จะโบกแท็กซี่ แต่เปลี่ยนให้ไปใช้รถขนส่งสาธารณะแทนค่ะ!! อย่างเช่น รถไฟ รถไฟฟ้า รถบัส เพราะราคาก็จะถูกกว่ากันเยอะมาก แถมบางทีเค้าก็ยังมีให้ซื้อบัตรเป็นเหมาอีกด้วยแบบ 3 วัน 7 วัน เรียกได้ว่า...คุ้มมากๆ 

  และซิสก็ไม่ต้องกลัวว่า...การนั่งรถสาธารณะจะยุ่งยาก เพราะในหลาย ๆ ประเทศรถขนส่งเค้าไปได้ทั่วถึงจริง ๆ และก็สะดวกมาก ๆ   

  5. เปลี่ยนบรรยากาศไปนอน ' โฮสเทล '


  เป้าหมายของการไปเที่ยว ก็คือ...การเที่ยวให้สุด ฉะนั้นลืมการนอนโรงแรมไปได้เลยค่ะซิสส!! สำหรับ #ซิสสายเที่ยว ตัวจริงก็จะรู้ว่า ในวัน ๆ นึงรายการเที่ยวที่แน่นเอี๊ยด บวกกับเวลาเดินช้อปปิ้งแล้ว แทบจะไม่มีเวลาได้อยู่ที่ห้องนอนชิลล์ ๆ เลยค่ะ ( ก็มาเที่ยวทั้งที ก็ขอคุ้ม ๆ หน่อย ) ฉะนั้นการไปเสียตังแพง ๆ นอนโรงแรมจึงเป็นอะไรที่ไม่จำเป็นเลยสักนิด ยิ่งไปกันเป็นกลุ่มเป็นแก๊ง ' โฮสเทล ' ก็ยิ่งตอบโจทย์ เพราะมันจะถูกมากจริง ๆ

  นอกจากนี้...ซิสก็อาจจะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ เพิ่มอีกด้วย เพราะ ' โฮสเทล ' เป็นแหล่งรวมนัก Backpacker และมักจะมีพื้นที่ส่วนกลางให้คนได้มาทำความรู้จักกันนั้นเองค่ะซิส

  6. กินของถูกบ้าง แพงบ้าง สลับๆ กันไป


  มาเที่ยวทั้งที...การได้กินของที่เป็น Signature ของประเทศนั้น ๆ มันก็สำคัญ แต่ถ้า Signature มันแพงมาก ๆ ก็คงต้องสลับ ๆ หาของกินแบบอื่นมากินบ้าง!! เราเข้าใจซิสนะคะว่า...ก็มันไม่ได้มาบ่อย ๆ หรือว่า อาจจะไม่ได้มีโอกาสมาเที่ยวอีกแล้ว ก็ต้องกินของที่ใคร ๆ บอกว่า ' มาแล้วต้องลองไปตำตาม ' !! แต่ซิสก็อาจจะต้องประเมินงบในกระเป๋าด้วยเช่นกัน

  บางมื้อก็ไม่จำเป็นต้องกินอะไรที่แพงมาก แค่กินให้อิ่มท้องเป็นพอ ค่าอาหารจะได้เฉลี่ย ๆ กันทั้งทริปแล้ว ไม่เกินงบนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe