Efc0d06e103e8e57b86871180cde8ecc
Articles health
สุขภาพ

6 เคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เราเริ่มต้นลดน้ำหนักได้!

คิดจะเริ่มลดน้ำหนัก แต่สุดท้ายก็เลิกไปกลางคันเสียก่อน งั้นก็ลองมาดู 6 เคล็ดลับที่น่าจะช่วยทำให้เราบรรลุจุดประสงค์ของตัวเองได้กันเถอะ!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ช้าๆ แต่ทำไปตลอด

  • 2. มีคนสนับสนุน

  • 3. ซื่อสัตย์กับตัวเอง

  • 4. บันทึกรายการอาหารแต่ละมื้อ

  • 5. ตั้งกฏให้กับตัวเอง

  • 6. อย่ากดดันตัวเอง  Hi! สาวๆ SistaCafe

  เวลาเราจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง บางครั้งก็สำเร็จ บางครั้งก็ล้มเหลว โดยเฉพาะเรื่องลดน้ำหนัก เป็นอะไรที่ล้มเหลวบ่อยมาก เพราะเจอกิเลสยั่วบ่อยไป หรือความอดทนไม่พอ... เอาเป็นว่า ลองมาดู 6 เคล็ดลับที่ช่วยทำให้เริ่มต้นลดน้ำหนักได้อย่างประสบความสำเร็จกันดูดีกว่าเนอะ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

  1. ช้าๆ แต่ทำไปตลอด


  เริ่มต้นลดน้ำหนักกันสักครั้งหนึ่ง ส่วนใหญ่สาวๆ น่าจะเลือกตั้งเป้าหมายที่ยากเกินกว่าจะทำสำเร็จได้ ดังนั้นเราควรเริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่ 5 กิโลกรัมก่อน แม้จะฟังดูไม่เยอะเท่าไรนัก แต่ถ้าเราตั้งเป้าหมายเอาไว้เพียงเท่านี้ และเมื่อทำสำเร็จ กำลังใจก็จะตามมาได้ไม่ช้า นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า "ไปอย่างช้าๆ" นั่นเอง
   

  แล้วหลังจากที่เราสำเร็จใน 5 กิโลกรัมแรกแล้ว คำถัดไป "ทำอย่างต่อเนื่อง" ก็จะปรากฏขึ้นทันที อย่าเว้นช่วงเอาไว้ ตั้งเป้าหมายถัดไปว่าจะลดอีก 5 กิโลกรัมต่อนะ พอเราทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ มากเข้า น้ำหนักที่ต้องการจะลดตั้งแต่แรกก็จะถึงเป้าหมายโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

  2. มีคนสนับสนุน


  การลดน้ำหนักของเราจะยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้น หากคนรอบตัวของเราให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่หันมากินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อนๆ ที่เลิกชวนหาไปกินของให้อ้วนแต่หาไปออกกำลังกายกันแน่ ด้วยความช่วยเหลือเหล่านี้ มันจะทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจที่จะทำตามเป้าหมายให้สำเร็จได้ค่ะ

  3. ซื่อสัตย์กับตัวเอง


  ตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วว่าจะลดน้ำหนัก ถ้าอย่างนั้นก็ต้องมีความซื่อสัตย์กับตัวเองแด้วยเช่นกัน! ไม่ใช่ให้คำสัญญากับตัวเองแล้วว่าจะกินให้น้อยมื้อลง หรืองดหมูกะทะกับของหวานไปสักระยะ แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหว กลับไปกินแบบเก่า แล้วแบบนี้จะมีประโยชน์อะไร ดังนั้นควรพยายามทำตามคำพูดของตัวเองให้ได้เพื่อผลดีต่อการลดน้ำหนักค่ะ

  4. บันทึกรายการอาหารแต่ละมื้อ


  ภายในหนึ่งวันเรากินอะไรเข้าไปบ้าง ทำการจดบันทึกเอาไว้ซะ แล้วมาคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน มันก็จะช่วยทำให้เรารู้ว่าในหนึ่งวัน ตัวเองยังขาดสารอาหารที่เป็นประโยชน์อะไรไป หรือว่ารับอะไรมามากเกินไปแล้วได้ เพื่อวางแผนในการกำจัดมันทิ้งได้ค่ะ

  5. ตั้งกฏให้กับตัวเอง


  มุ่งมั่นลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว ฟังดูไม่มีหลักอะไรมาให้ยึดมั่นกันเลย งั้นก็ลองตั้งกฏเล็กๆ ขึ้นมาสักสามข้อให้ตัวเองได้ลองปฏิเสธตามดูสิ มันจะได้มีอะไรให้ยึดและมีเป้าหมายให้ทำตามที่ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ถ้าให้คิดไม่ออกว่าจะกำหนดกฏขึ้นมาอย่างไร งั้นก็ลองเอากฏ 3 ข้อพวกนี้ไปเป็นตัวอย่างกันได้นะ

  1. ชมตัวเองทุกครั้งที่ทำอะไรสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการห้ามไม่ให้กินขนมหวานสามครั้งต่อวัน หรือกินข้าวจานเดียว เล็กน้อยแค่ไหน ก็ขอให้ชมตัวเองไว้ก่อน

  2. หาความสมดุลให้กับชีวิต งดของที่ชอบตลอดไปไม่ได้หรอก มันก็ต้องมีบางช่วงที่กลับมากินพวกนี้กันได้บ้าง แต่อย่าบ่อยเกิน เดี๋ยวที่ทำมาจะไร้ค่า

  3. ไม่จำเป็นต้องทำให้สมบูรณ์แบบ ในหนึ่งอาทิตย์ เราไม่จำเป็นต้องทำทุกวันหรอก เพียงไม่กี่วันก็พอ ทำแบบนี้จะช่วยทำให้มีกำลังใจที่จะทำตามแผนลดน้ำหนักมากขึ้นไปในอาทิตย์ถัดไป

  6. อย่ากดดันตัวเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe