Quinoa 1 600x600
Articles health
สุขภาพ

5 คุณประโยชน์หลักของควินัวที่คุณควรรู้ !!

มาทำความรู้จักควินัว และประโยชน์ของควินัวกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มารู้จักควินัวกันจ้า

  • 5 ประโยชน์ของควินัวที่ควรรู้ !!!!

  • 1. โปรตีนสูง

  • 2. ปราศจากกลูเตน (Gluten-Free)

  • 3. เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร

  • 4. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

  • 5. ช่วยลดน้ำหนัก

  สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาสายสุขภาพกันบ้าง ซึ่งเรามีความรู้ในเรื่องประโยชน์ของควินัวมากฝากทุกคนกันค่ะ ใครอยากสุขภาพดี หุ่นดี มาทางนี้เลยย 
  .
  .
  บางคนอาจสงสัยว่า ควินัว คืออะไร ? บางคนอาจจะรู้จักแค่เมล็ดเจีย ที่ถูกยกให้เป็นสุดยอดอาหาร แต่สุดยอดอาหารอีกอย่างหนึ่งก็คือ " ควินัว " นี่แหละค่ะทุกท่านนนนน  ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเนี่ย กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรงแสงทางโค้งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะ การออกกำลังกาย การกินอาหารคลีนจึงทำให้ในวันนี้ใครอยากรู้ข้อมูลหรือประโยชน์ของควินัว ก็ขอให้เร่เข้ามาได้เลย เราจะได้รู้พร้อมๆ กัน 

  มารู้จักควินัวกันจ้า

  ควินัวเป็นธัญพืชที่มีอายุเก่าแก่ถึง 7,000 ปี มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณพื้นที่ภูเขาของทวีปอเมริกาใต้ และในช่วงที่ผ่านมาก็ได้รับความนิยมกันมาก และยังเป็นอาหารชั้นยอดของชาวอินคาโบราณด้วย รูปร่างหน้าตาของเมล็ดควีนัวก็จะเหมือนกับธัญพืชเป็นเม็ดเล็กและกลม รับประทานได้เหมือนกับข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ หรือข้าวโอ๊ต ปกติเลย จึงทำให้เรียกกันว่าข้าวควีนัว  

  5 ประโยชน์ของควินัวที่ควรรู้ !!!!

  1. โปรตีนสูง

  ควินัวเป็นธัญพืชที่มีกรดอะมิโนที่สำคัญครับทั้ง 9 ชนิด ทำให้มันเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์แบบคล้ายกับโปรตีนที่ได้จากสัตว์ ในควินัว 1 ถ้วย จะให้พลังงานประมาณ 220 แคลอรี่ และโปรตีน 8 กรัม ซึ่งเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ 1 ฟองเลยนะ ... ถึงแม้ว่ามันจะมีโปรตีนสูง แต่แคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตก็มากกว่าแหล่งโปรตีนอื่นๆ ไม่แนะนำให้กินเป็นโปรตีนหลักนะจ๊ะ เพราะจะได้พลังงานมากไปในแต่ละวัน 

  2. ปราศจากกลูเตน (Gluten-Free)

  กลูเตนพบมากในธัญพืชหรือข้าว และมีคนจำนวนไม่น้อยที่แพ้โปรตีนชนิดนี้ ถ้ารับประทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเสีย อ่อนเพลีย หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นควินัวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนแพ้กลูเตน ใครแพ้กลูเตนก็สามารถทานได้เลย 

  3. เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร

  ส่วนใหญ่เส้นใยที่พบในควินัวนั้นเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหาร การที่เส้นใยไม่ละลายน้ำเนี้ยทำให้เราอิ่ม เหมาะแก่คนที่ควบคุมน้ำหนัก 

  4. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

  ควินัวอาจมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุนและโรคเบาหวานได้ เพราะว่าในควินัวมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดพิเศษที่เรียกว่า flavonoids และยังทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

  5. ช่วยลดน้ำหนัก

  เพราะว่าควินัวมีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำและโปรตีนสูง จึงทำให้มีความรู้สึกอิ่มท้อง ทำให้มีการลดลงของปริมาณแคลอรี่ ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักของร่างกายในระยะยาว 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe