Articles love2
ความรัก

#เจ็บนิดเดียวเดี๋ยวก็หาย 9 วิธี ฟื้นฟูเยียวยา สภาพใจตัวเอง หลังเลิกกับแฟน 💔

เรื่องอกหักก็แค่จิ๊บ ๆ ไม่ถึงกับตาย แค่ต้องให้เวลาเยียวยาเท่านั้น


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

  • 2. อึดอัดนักก็ระบายออกมา

  • 3. อย่ามัวแต่โทษนั่นโทษนี่ รวมถึงโทษตัวเองด้วย

  • 4. ออกไปพบปะเพื่อนบ้าง

  • 5. อย่าฝืนแสดงออกว่าเข้มแข็ง ว่ายังเป็นเพื่อนกับเขาได้ในทันที

  • 6. อย่ารีบร้อนที่จะมีใครใหม่

  • 7. อย่าเพิ่งติดตามว่าอีกฝ่ายเป็นอย่างไรในตอนนี้

  • 8. ลองอะไรใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยได้ทำ

  • 9. อย่าไปคาดหวังกับความสัมพันธ์ที่สะบั้นไปแล้ว

   
  เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ( และอาจจะปนน่าอิจฉาหน่อย ๆ ) เวลาที่เราเห็นคนบางคู่คบกันเป็นแฟนได้อย่างยาวนาน จนถึงขั้นแต่งงาน ได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างที่ตั้งใจมา แต่สำหรับบางคู่...มันไม่ใช่แบบนั้นน่ะสิ เพราะบางทีมันก็อาจเกิดเหตุสะดุดกลางทาง ทำให้ความรักครั้งนั้นสะบั้นไปแบบไม่คาดคิด!

  ถ้าเกิดว่าคุณต้องเจอกับสภาวะถูกหักอก หรือตัดความสัมพันธ์แบบตั้งตัวไม่ทัน จงตั้งสติดี ๆ แล้วใจเย็น ๆ  ออกมาพักฟื้นฟูสภาพจิตใจกันก่อน ถ้าหาหนทางให้ตัวเองไม่ได้ อ่าน 9 ข้อนี้ เผื่อว่ามันจะช่วยให้คุณดีขึ้นค่ะ

  1. ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนว่าตอนนี้สถานการณ์เป็นยังไร ยอมรับให้ได้ว่า ณ จุดนี้คุณกับเขา ' เลิกกัน ' ไม่ได้เป็นอะไรกันแล้ว แม้ว่าคุณและเขาจะเคยมีความสัมพันธ์ที่หวานชื่นจนยากเกินจะลืมเลือนขนาดไหนก็ตาม แต่ ณ เวลานี้มันจบลงแล้ว

  เข้าใจว่าในช่วงแรก ๆ มันอาจจะทำใจลำบากอยู่สักหน่อย แต่นี่คือสิ่งแรกที่คุณควรจะทำก่อนเป็นอันดับแรก มิเช่นนั้นคุณก็จะทีคำถามวนลูปอยู่ในใจตลอดเวลาเกี่ยวกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นว่าเป็นเพราะอะไร? แล้วมันจะไม่มีทางจบ!

  2. อึดอัดนักก็ระบายออกมา

  เป็นเรื่องธรรมดามากที่เมื่อความรักของคนสองคนจบลง แล้วมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือทั้งสองฝ่ายเสียใจจะเป็นจะตาย ถ้าคุณโอเคที่จะอดทนเก็บงำความรู้สึกได้ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามันถึงขั้นไม่ไหว เฟลจนไม่เป็นอันทำอะไร จงอย่าฝืนค่ะ อยู่กับเพื่อนหรือใครสักคนที่ไว้ใจ ระบายความอัดอั้นตันใจตรงนั้นออกมา เผื่อมันจะดีขึ้นมาบ้าง แต่ก็อย่าฟูมฟายมากเกินไปจนถึงขั้นรบกวนคนอื่นล่ะ มิเช่นนั้นคุณจะกลายเป็นคนน่ารำคาญในสายตาใครต่อใครไปเลย

  3. อย่ามัวแต่โทษนั่นโทษนี่ รวมถึงโทษตัวเองด้วย

  ไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บมาคิดเรื่องราวที่มันผ่านและจบไปแล้ว เรื่องของความรักคือเรื่องระหว่างคนสองคน เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมดสิ้นความรู้สึกต่อกัน ก็ยากที่จะสานสัมพันธ์กันต่อไป อย่าพยายามไปหาสาเหตุ มัวแต่โทษนั่นโทษนี่ หรือแม้แต่การโทษว่าตัวเองไม่ดีพอ เพราะมันจะไม่เกิดประโยชน์อะไรและทำให้คุณจมอยู่กับความทุกข์ไปเสียเปล่า ๆ 

  แม้แต่ในกรณีที่มือมีที่ 3 เข้ามาเกี่ยวพัน แน่นอนว่ามันก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องอยู่แล้ว ทั้งอีกฝ่ายและคนของคุณ แต่ของแบบนี้อย่าทำเกรี้ยวกราดไปค่ะ เพราะปรบมือข้างเดียวยังไงย่อมไม่มีทางดังได้ ให้คิดเสียว่ามันเป็นเรื่องที่บังคับใจกันไม่ได้ อย่างน้อยมันก็จะทำให้เราได้เห็นว่าผู้ชายที่คุณคบหาด้วยนั้นไม่มีความหนักแน่นและมีค่าพอสำหรับคุณเลย!

  4. ออกไปพบปะเพื่อนบ้าง

  วิธีจัดการกับความรู้สึกของคนเรานั้นแตกต่างกัน บางคนชอบที่จะอยู่เงียบ ๆ คนเดียว แต่กับบางคน...การอยู่คนเดียวนั้นจำทำให้ยิ่งฟุ้งซ่านและทำอะไรแบบขาดสติได้ ในกรณีหลังนี้ แนะนำว่าให้ออกไปเจอเพื่อน คุยกับเพื่อน หรือทำกิจกรรมอะไรให้ลืมความรู้สึกแย่ ๆ ไปชั่วขณะดีกว่า อย่างน้อยมันก็น่าจะทำให้รู้สึกดีขึ้นมาบ้าง คิดเสียว่าต่อให้คนคนนั้นไม่รักคุณ แต่คุณก็ยังมีเพื่อนที่รัก เห็นใจ และพร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยคุณเสมอค่ะ :)

  5. อย่าฝืนแสดงออกว่าเข้มแข็ง ว่ายังเป็นเพื่อนกับเขาได้ในทันที

  การเลิกกันไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ แม้ทั้งคุณและเขาจะมีความเป็นผู้ใหญ่มากพอ และบอกว่า " ยังคุย ยังเป็นเพื่อนกันได้ " แต่ในเชิงการกระทำนั้นมันก็เป็นเรื่องที่มีความกระอักกระอ่วนอยู่ไม่น้อย แม้จะจากกันโดยดี แต่ก็ไม่มีอะไรมาการันตีว่าความสัมพันธ์นั้นจะยังแน่นแฟ้นกันต่อไป เพราะเมื่อมาถึงคำว่า " เลิก " แม้จะยังรักกันอยู่ แต่นั่นก็เท่ากับว่าคุณและเขาเป็นอิสระต่อกันทั้งสองฝ่าย มีสิทธิ์ที่จะไปเจอคนใหม่ ๆ ได้ทั้งคู่

  ในช่วงที่เลิกกันแรก ๆ แนะนำว่าเลี่ยงการเจอหน้ากันดีกว่า เพราะถึงแม้คุณจะพยายามแสดงออกว่าคุณโอเค พูดคุยฉันมิตรกับเขาได้ แต่ลึก ๆ แล้ว ใครจะไปทนได้ความบาดแผลสด ๆ ที่เพิ่งได้รับมา ทางที่ดีอย่าทำเป็นฝืนแล้วตอกย้ำบาดแผลตรงนั้นซ้ำ ๆ ซาก ๆ เลย หลบไปพักฟื้นรักษาเยียวยาจิตใจแบบที่ไม่เจอหน้ากันน่าจะเป็นวิธีที่สุดค่ะ

  6. อย่ารีบร้อนที่จะมีใครใหม่

  เมื่อเจ็บช้ำกับความรักมาหมาด ๆ วิธีการแก้ปัญหาของใครหลาย ๆ คนคือ " หาใครคนใหม่มาแทนที่ " เพื่อเยียวยาความเสียใจที่เกิดขึ้น ซึ่งบอกเลยว่ามันเป็นวิธีที่ไม่ดีเอามาก ๆ เพราะนั่นมันจะไม่ยุติธรรมกับคนที่เข้ามาใหม่ เรื่องความรักไม่สามารถมีใครมาแทนที่ใครได้ ความรู้สึกเก่า ๆ ควรให้มันจบลงไปกับรักครั้งเก่า หากคิดจะมีใครใหม่จริง ๆ ขอให้มันเป็นสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่การทดแทนกันของสิ่งที่สูญเสียไป 

  ดังนั้นหากคิดจะมีรักครั้งใหม่ จงแน่ใจก่อนว่าตัวเองพร้อมเปิดใจ ไม่ใช่ว่ายังจมอยู่กับอดีตที่วนเวียนอยู่ภายในจิตใจไม่จบไม่สิ้นนะคะ

  7. อย่าเพิ่งติดตามว่าอีกฝ่ายเป็นอย่างไรในตอนนี้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe