67eda6de890d4663be0e6c2092726dba
Articles nails
เล็บ

เสียลุคหมด!! 6 พฤติกรรม ทำร้าย 'เล็บ' ทำให้เล็บไม่น่ามอง

พฤติกรรม ทำร้าย 'เล็บ' ใครเป็นอยู่หยุดซะ!!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 อย่าพยายามตัดหรือดึงจมูกเล็บ

  • #2 ไม่ใช้น้ำยาล้างเล็บใส่ลงไปในน้ำยาทาเล็บที่แห้งกรัง

  • #3 ลด ละ เลิกต่อเล็บอะครีลิค

  • #4 ไม่ตะไบเล็บไป ๆ มา ๆ

  • #5 เลิกทาเล็บบนเล็บที่มีความมันเงา

  • #6 ไม่เขย่าน้ำยาทาเล็บ

   
  สวัสดีค่ะสาว ๆ ทุกคน

  วันนี้เราจะมาเอาใจสาว ๆ ที่อยากจะใส่ใจดูแลสุขภาพ ‘ เล็บ ’ กันบ้าง เพราะว่าการ ‘ เล็บ ’ มีเล็บที่แข็งแรง สวย สุขภาพดีนั้นจะช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพของเราได้อย่างหนึ่ง ลองนึกภาพดูสิคะ เวลาที่เราผมสวย หน้าเป๊ะ แต่งตัวดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่เวลายื่นมือออกมาเห็นเล็บที...ผู้อาจจะเบือนหน้าหนีกันไปเลยก็เป็นได้

  ดังนั้นสาว ๆ ที่เคยมองข้ามในเรื่อง ‘ เล็บ ’ เหล่านี้ คงต้องหันมาใส่ใจกันหน่อย หรือสำหรับใครที่มี ‘เล็บ’ สวย สุขภาพดีอยู่แล้ว ก็อยากให้ได้อ่านหัวข้อวันนี้กันนะคะ นั่นก็คือ 6 พฤติกรรม ทำร้าย ' เล็บ ' แย่ๆ ทำให้เล็บไม่น่ามอง จะเป็นอย่างไรนั้นเรามาดูกันเลยค่า
   

  #1 อย่าพยายามตัดหรือดึงจมูกเล็บ

  การมีจมูกเล็บ หรือ Cuticles ที่แข็งแรงเป็นตัวบ่งบอกอย่างหนึ่งว่าเล็บสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นสาว ๆ ควรท่องไว้เลยว่าการ ‘ ดึง ’ ‘ กัด ’ ‘ จิก ’หรือ ‘ ตัด ’ ผิวหนังบริเวณรอบเล็บควรที่จะหยุด!! ซะ เพราะว่า จมูกเล็บจะทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค ไม่ให้มีการติดเชื้อและมีการแพร่กระจาย รวมถึงยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

  หากจมูกเล็บมีการโผล่ออกมากแนะนำว่าควรจะใช้วิธีการดันหนังให้กลับไปที่บริเวณเดิมจะดีกว่า และใช้น้ำยา Cuticle Remover เพื่อกำจัดหนังที่ตายแล้วมาช่วยจะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ตายแล้วมีการหลุดลอก ออกมาอย่างเป็นประจำจะเป็นการขจัดผิวตรงส่วนนี้ได้อย่างอ่อนโยนค่ะ
   

  #2 ไม่ใช้น้ำยาล้างเล็บใส่ลงไปในน้ำยาทาเล็บที่แห้งกรัง

  สาว ๆ หลายคนมักจะได้ยินเรื่องนี้มาพอสมควรแล้วที่ว่าหากน้ำยาทาเล็บของเราแห้ง เป็นก้อน เหนียวกรัง เอามาทาไม่ได้ให้เราใช้น้ำยาล้างเล็บเติมลงไปจะช่วยทำให้น้ำยาทาเล็บของเราฟื้นคืนชีพ....แท้จริงแล้วน้ำยาล้างเล็บจะทำให้สีของน้ำยาทาเล็บเพี้ยน และเสียเร็วขึ้น เพราะว่าน้ำยาล้างเล็บไม่ได้เป็นส่วนประกอบของน้ำยาทาเล็บเลยจ้า

  ดังนั้นหากเจอน้ำยาทาเล็บพัง ๆ ให้ใช้ Nail Polish Thinner หรือยาละลายยาทาเล็บแทน ที่หาซื้อง่ายตามร้าน Daiso หรือร้านทำเล็บทั่วไปก็มีนะเธอ เพียงแค่หยดไปไม่กี่หยดก็จะช่วยกู้ชีพของน้ำยาทาเล็บได้ แต่ถ้าใส่เยอะเกินไปจะมีผลต่อคุณภาพของน้ำยาทาเล็บนั้นด้วย ก็ให้ระวัง ๆ กันหน่อยจ้า
   

  #3 ลด ละ เลิกต่อเล็บอะครีลิค

  สาว ๆ ที่อยากมีเล็บสุขภาพดี แนะนำว่าให้หยุดการต่อเล็บแบบอะครีลิค เพราะน้ำยาที่ใช้สำหรับการต่อเล็บอะครีลิคส่วนใหญ่จะเป็นสูตรที่แน่น เหนียว หนึบ เวลาจะถอดเล็บแต่ละทีที่เสริมออกก็ทำได้ยากมาก ต้องเสียเวลามากกว่าด้วย และที่สำคัญ ทำให้เล็บถูกรบกวน เนื้อเล็บอาจเปลี่ยนสี หรือรูปร่างผิดปกติไปได้ และบางแห่งน้ำยาที่นำมาต่อเล็บอาจซึมลงสู่ผิวไปตามเส้นเลือดมีผลต่อระบบประสาทได้อีกด้วย

  นอกจากนี้แล้วการต่อเล็บแบบอะครีลิคอาจทำให้เกิดเชื้อราที่เล็บได้หากทำซ้ำ ๆ กันโดยไม่พักเล็บ ดังนั้นหยุดทำลายเล็บกันเถอะค่ะ ถ้าอยากจะเสริมความยาวให้กับเล็บแนะนำว่าให้ใช้เล็บปลอม หรือ Press-ons นำมาติดแทนดีกว่า ติดง่ายเพื่อน ๆ สามารถทำได้เอง และที่สำคัญมีหลากหลายลายให้เราเลือก ราคาก็ถูกกว่าการไปต่อเล็บอะครีลิคด้วยค่ะ
   

  #4 ไม่ตะไบเล็บไป ๆ มา ๆ

  สาว ๆ หลายคนเวลาตะไบเล็บจะตะไบเล็บแบบถูไปถูมาแบบนี้ควรเลิกซะนะคะ เพราะว่าการที่เราตะไบเล็บแบบนี้นอกจากจะทำให้เล็บของเราหาย หรือแหว่งไปเร็วมาก ทำให้การที่เราจะแต่งทรงเล็บ ไม่ว่าจะเป็นแบบทรงไข่ ทรงเหลี่ยม ทรงกลม หรือทรงอื่น ๆ ทำได้ยาก และการทำแบบนี้จะทำให้เล็บเกิดการเสียหายได้ง่ายกว่าปกติด้วย

  ดังนั้นเวลาจะตะไบเล็บ ให้ตะไบไปทางเดียว หากต้องการตะไบซ้ำเก็บรายละเอียดก็ให้กลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่ ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ทรงเล็บที่ต้องการค่ะ แบบนี้จะช่วยทำให้การแต่งทรงเล็บง่ายขึ้น และไม่ทำให้เล็บเสียหายค่ะ
   

  #5 เลิกทาเล็บบนเล็บที่มีความมันเงา

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe