1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

"ช่างมัน" เพื่อชีวิตที่ดีกว่า 4 ทริคง่ายๆ สำหรับคนชอบคิดมาก

ชอบคิดมาก ไม่กล้าเท แคร์ทุกสิ่ง กลัวโน่นนี่สารพัด ไม่มั่นใจในตัวเอง กังวลไปซะทุกเรื่อง "ช่างมัน" ดีกว่าไหม


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มองว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น

  • เขียนสิ่งที่ตัวเองกำลังรู้สึกลงไปในกระดาษ

  • รู้จักกับตัวเองให้มากขึ้นโดยการทำ SWOT

  • ถามคนรอบตัวอย่างตรงไปตรงมา

   
  " ทำแบบนี้แล้วเขาจะรู้สึกแย่กับเราไหมนะ... "
  " คนอื่นทำได้ดีกว่าตั้งเยอะ ฉันทำไม่ได้หรอก... "
   

  เหนื่อยไหม? ที่ต้องมานั่งกังวลตลอดเวลา คิดว่าตัวเองทำไม่ได้บ้าง คนอื่นดีกว่าบ้าง หรือจะกลัวว่าคนอื่นเขาจะคิดอย่างไรกับเรา คงจะรู้สึกเศร้าในบางทีที่คิดว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่เคยดีพอ ลองย้อนมองกลับไปดูนะคะ ว่ามีใครเขามานั่งดุด่าว่าเราจริงๆ บ้าง เรากำลังใส่ใจกับอะไรหลายๆ อย่างมากจนเกินไปหรือเปล่า

  เชื่อว่าถ้าลองนั่งคิดและเรียบเรียงเหตุการณ์ต่างๆ ดูดีๆ แล้ว ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกแย่ ไปมากกว่าการที่ตัวเราเองมองว่ามัน " แย่ " หรอกค่ะ สำหรับใครที่ชอบคิดมาก พยายามหยุดคิดแล้วแต่ก็ไม่ได้ผล เราก็มีทางออกให้ค่ะ กับ 4 ทริคง่ายๆ ที่จะทำให้ชีิวิตดีขึ้น เอาล่ะไปดูกันดีกว่า

   

  มองว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น

   
    หนึ่งวันมันผ่านไปเร็วมากๆ นะคะ ทุกวันมีอะไรหมุนผ่านตัวเราไปเยอะมากมาย บางวันเราอาจจะทำอะไรพลาดไป ก็ไม่มีใครเขามานั่งจดจำความผิดพลาดของเราตลอดไปหรอกค่ะ นี่เป็นสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจกับมัน อย่าให้เรื่องของวันนี้ต้องไปลบโอกาสดีๆ อะไรใหม่ๆ ของวันพรุ่งนี้ คิดซะว่าวันนี้ทำไม่ดีก็ทำวันต่อไปให้ดีกว่า ขนาดนักโทษยังมีโอกาสได้กลับตัวเป็นคนดีเลย คอยคิดทบทวนดูนะคะสำหรับคนที่อาจแคร์คนอื่นมากไป 
   
  สมมติตัวเองว่าเราเห็นคนทำผิดพลาด เราจะรู้สึกยังไง คนอื่นๆ เขาก็คิดไม่ต่างจากเรามากหรอกค่ะ เป็นธรรมดาที่เราอาจจะคิดมาก การคิดมากไม่ใช่เรื่องแย่หรือเสียเวลาอะไร แต่อยากให้สาวๆ รู้ไว้เสมอว่าไม่มีอะไรที่แย่จนถึงขั้นทุกสิ่งรอบตัวจะพังทลายลงแน่นอนค่ะ
   

  เขียนสิ่งที่ตัวเองกำลังรู้สึกลงไปในกระดาษ

   
    การเขียนข้อความลงไปในกระดาษจะช่วยหยุดความฟุ้งซ่านได้ดีเลยล่ะค่ะ ลองเขียนเรียบเรียงดูว่าเรากำลังไม่สบายใจกับเรื่องอะไรบ้าง หาสาเหตุที่ทำให้เราต้องคิดมากหรือเป็นกังวล ลองระบายลงบนกระดาษ ถ้ารู้สึก อยากร้องไห้ก็ร้องออกมาให้เต็มที่ เลยค่ะ เมื่อเขียนสิ่งที่ตัวเองรู้สึกลงไปแล้ว ก็ลองนึกทางออกดูว่าจะมีใครช่วยเหลือให้คำปรึกษาเราได้บ้าง หรือจะแก้ไขได้ยังไง
   
  มองในมุมกลับว่าถ้ามีคนมาปรึกษาเราเรื่องนี้เราจะแนะนำเขาว่าอะไร และเขียนมันลงไป พร้อมวาดรูปเล็กๆ น่ารักๆ ให้กำลังใจตัวเอง ทิ้งไว้สักพักแล้วร้องไห้หนักๆ หรือกรี๊ดดังๆ สักที กลับมาอ่านข้อความที่ตัวเองเขียนไว้ก็จะเข้าใจเอง ว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe