Articles etc
อื่น ๆ

รวมเทคนิค 'ถ่ายภาพวิวให้สวยด้วยกล้องมือถือ' ช่างภาพยังต้องหลบ

เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวยด้วยกล้องมือถือ ช่างภาพยังต้องหลบ
สวยสลบ เรียกยอดไลก์


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แสงเป็นเรื่องสำคัญ

  • หาจุดโฟกัสของภาพ

  • อย่าให้พื้นอย่าเอียง

  • ถ่ายโคลสอัพเพื่อดึงรายละเอียด

  • เก็บเรื่องราว และเก็บความรู้สึก


  ฮาโหลสาวๆ
  อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าช่วงนี้มีอีเวนต์ที่จะไปเที่ยวบ่อยมาก ดังนั้นช่วงนี้ก็จะขออัปเดตเกี่ยวกับการไปเที่ยวแบบรัวๆ กันหน่อยนะคะ อย่าพึ่งเบื่อเรากันนะคะ โดยคราวนี้เราจะมาขอพูดถึงการถ่ายรูปวิวทิวทัศน์กันบ้าง แหม...ก็ไปเที่ยวทั้งทีก็ขอเอาภาพสวยๆ มาฝากคนอื่น เรียกยอดไลค์กันบ้าง แต่สาวๆ เคยเป็นไหมคะ ไม่ว่าบรรยากาศจะดีแค่ไหน วิวจะสวยเท่าไหร่ แต่ถ่ายออกมาอย่างไรก็ไม่สวยทุกที

  วันนี้สาวๆ หมดปัญหาแล้วค่ะ เพราะเรามีเทคนิคในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ด้วยกล้องมือถือมาฝากกัน นอกจากจะไม่ต้องพกกล้องใหญ่ไปให้เมื่อยแล้ว รับรองว่าได้สาวๆ จะได้ภาพสวยๆ มาอัปลง IG อย่างแน่นอน  เอาล่ะๆ อย่าเสียเวลาเลยค่ะ รีบไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

   

  แสงเป็นเรื่องสำคัญ


  อย่างที่เราเคยบอกไปว่า แสงนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากในการถ่ายภาพ ในการถ่ายภาพวิวก็เช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้นสาวๆ อาจจะต้องเลือกช่วงเวลาที่แสงกำลังพอดี มากไปหรือน้อยเกินไป เพราะถ้าแสงมากไปก็ทำให้ภาพเกิดการย้อนแสง แต่ถ้าน้อยไปก็อาจจะทำให้ภาพมืดจนมองไม่รู้เรื่อง ดังนั้นช่วงเวลาในการถ่ายภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ 

  ช่วงเวลาที่แนะนำก็คือช่วงเวลาก่อนที่พระอาทิตย์ตกดิน
  หรือที่คนทั่ว ๆ ไปเรียกว่าตอนเย็นนั่นแหละ ถ้าในประเทศไทยคือราว ๆ 5 โมงเย็น ช่วงเวลานี้แสงแดดจะนุ่ม และทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ หรือที่บางคนเรียกช่วงเวลานี้ว่าเวลาทอง Golden moment นั้นเองค่ะ


  TIPS : นอกจากช่วงเวลาทองที่เราได้บอกสาวๆ ไปแล้ว ยังมีอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ถ่ายภาพได้สวยเช่นเดียวกันนะคะ นั้นก็คือช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตก หรือก่อนพระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 15-20 นาที โดยภาพที่ออกมาจะมีทั้งความมืด และความสว่างผสมกัน เหมาะมากๆ กับการถ่ายบรรยากาศตอนไปเที่ยวนะคะ

   

  หาจุดโฟกัสของภาพ


  เรารู้ดีค่ะว่าพอไปเที่ยว หันไปทางไหนๆ ก็มีแต่ของสวยๆ งามๆ นั้นก็อยากถ่าย นี่ก็สวย ดังนั้นพอถ่ายภาพออกมาจึงไม่มีอะไรที่โดดเด่น ดูธรรมดา และไม่น่าสนใจ ดังนั้นให้เปลี่ยนมาหาจุดเด่นในภาพดีกว่า นอกจากจะทำให้ภาพดูน่าสนใจแล้ว ยังสามารถบ่งบอกสถานที่ที่เราไปเยือนได้ดีกว่าอีกด้วยนะคะ 

  TIPS : ในการถ่ายในจุดที่ต้องโฟกัสนั้น สิ่งที่สาวๆ ห้ามลืมอย่างเด็ดขาดก็คือการกดโฟกัสภาพ นอกจากภาพของสาวๆ จะออกมาสวยและคมชัดแล้ว ยังทำให้คนดูอินไปกับภาพมากกว่าเดิมด้วยนะคะ แต่ถ้าลืมจริงๆ เราค่อยมาใช้แอพในการช่วยปรับหน้าชัดหลังเบลอทีหลังก็ไม่ว่ากันนะคะ

  อย่าให้พื้นอย่าเอียง


  อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นพื้นฐาน แต่สาวๆ บางคนชอบลืมกันนั้นก็คือการถ่ายภาพให้ตรง แนะนำให้ลองเรามองภาพที่เอียง หรือมีมุมองศาที่ผิดแปลกไปจากเดิมดูสิค่ะ เธอจะรู้สึกว่ารูปนั้นแปลก และไม่สวยเอาซะเลย ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อความรู้สึกของภาพ พยายามถ่ายออกมาให้ภาพตรง พื้นตรง จะทำให้ภาพดูดีขึ้นมากเลยคะ

   

  ถ่ายโคลสอัพเพื่อดึงรายละเอียด


  สำหรับการถ่ายสิ่งของหรือต้นไม้ บางครั้งการซูมให้ใกล้ก็จะทำให้เราได้ภาพที่แตกต่าง และน่าสนใจมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการถ่ายภาพวัตถุที่มีรายละเอียดซับซ้อนเช่น ดอกไม้ ใบไม้ หรือวัตถุที่มีรายละเอียดของพื้นผิวมากๆ  ดังนั้นไปเที่ยวครั้งหน้าก็ลองนำวิธีนี้ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าเวิร์ค

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe