Articles makeup
ความงาม

Watch out! ก่อนจะสวยมาเช็ค 'สารอันตราย' สักนิด สาวผิวแพ้ง่ายชอบเป็นสิว ต้องระวัง !! 😫

โน่นก็แพ้! นี่ก็แพ้! ม่ายยยยย!!!!! เอาล่ะ สาวๆ ที่รักสวยรักงามแต่ผิวแพ้ง่ายทั้งหลาย ไหนลองหยิบเครื่องสำอางค์ หรือของใช้ประทินโฉมขึ้นมาส่องฉลากกันหน่อยซิว่ามีสารเคมีเหล่านี้อยู่หรือเปล่าเอ่ย


» » - - » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สารโซเดียมลอรัลซัลเฟต ( Sodium Lauryl Sulphate )

  • สารโพลีไวนิลไพโรลิโดน ( Polyvinyl Pyrrolidone )

  • สารเมอคิวรี ( Mercury )

  • สารสเตียรอยด์ ( Steroids )


    บางทีที่ใช้เครื่องสำอางบางชนิดไป สาวๆ อาจจะสงสัยใช่มั้ยคะว่าทำไมบางตัวก็แพ้บางตัวก็ไม่แพ้ เรื่องมันมีอยู่ว่าเจ้าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้นี่แหละค่ะ กว่าจะกลายมาเป็นสินค้าน่าใช้ น่ารักกุ๊กกิ๊กเนี่ยเขาก็มีการใช้สารเคมีต่าง ๆ เข้ามาใช้เป็นส่วนผสมโดยการผ่านกรรมวิธีต่างๆ เป็นครีมบ้าง เป็นน้ำบ้าง เป็นแท่งบ้าง ซึ่งผิวของคนเราก็มีลักษณะที่หลากหลายเช่นกัน คนที่ผิวแข็งแรงก็โชคดีไป แต่ถ้าผิวบางแพ้ง่ายล่ะ? ไหนมาเช็คกันดูดีกว่า สำหรับสาวผิวแพ้ง่ายเราต้องระวังส่วนผสมอะไรกันบ้าง ได้ฤกษ์ก็หยิบผลิตภัณฑ์ที่ใช้กันประจำเพื่อดูฉลาก และเพ่งไปที่ส่วนประกอบกันเลยค่ะ >\\\<

   

  สารโซเดียมลอรัลซัลเฟต ( Sodium Lauryl Sulphate )


    เจ้าตัวนี้มักจะถูกใช้เป็นส่วนประสมหลักของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดกันค่ะ เราจะเห็นได้บ่อยๆ จากสินค้าประเภทสบู่ แชมพู ยาสีฟัน โฟมล้างหน้าคุณสมบัติก็คือเมื่อเจ้า “โซเดียมลอรัลซัลเฟต” หรือ SLS มาอยู่ในของใช้พวกนี้ก็จะทำให้เกิดฟองฟู่ๆ ที่สาวๆ ชอบใช้กัน โดยคุณสมบัติของมันก็สามารถเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ถึง 5-6 มม. ( สบายผิวกันเลยทีเดียว ) แต่ทีนี้ปัญหามีอยู่ว่าเมื่อสาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี SLS บ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ในบางคนที่มีผิวบอบบางอยู่แล้วยิ่งบางลงและส่งผลให้ผิวแห้ง เวลาโดนแดดก็จะทำให้ผิวคล้ำง่ายขึ้น

  ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อสาวๆ ใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมนี้เป็นเวลานาน ก็จะทำให้ผิวหน้ายิ่งแห้งตึง จากนั้นผิวของเราจะยิ่งปล่อยน้ำมันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากยิ่งขึ้น จนทำให้เกิดสิวในที่สุด ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์หลายชนิดเขาก็เริ่มนำเจ้าสาร SLS ออกจากผลิตภัณฑ์กันแล้ว เช่น พวกออร์แกนิค ว่างๆ ไปชอปปิ้งก็อย่าลืมดูฉลากเพื่อเลี่ยงสารเคมีตัวนี้กันเถอะ

   

  สารโพลีไวนิลไพโรลิโดน ( Polyvinyl Pyrrolidone )

    สารตัวนี้มีชื่อย่อว่า PVP เป็นสารเคลือบชนิดหนึ่ง พอนึกถึงอะไรเคลือบๆ ก็คงไม่พ้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมใช่มั้ยล่ะคะ เจ้าตัวนี้มักถูกใช้ในเจลหรือสเปรย์จัดแต่งทรงผม เมื่อถูกใช้บนเส้นผมก็จะทำให้เส้นผมของสาวๆ แข็งตัว ยิ่งเวลาดัดลอนก็อยากจะให้ทรงผมลอนเด้งอยู่ทนตลอดวัน ก็ต้องฉีดสเปรย์หรือใส่มูสช่วย แตว่าบางทีก็เผลอใช้ไปโดนกับหนังศีรษะหรือบริเวณใบหน้าใช่มั้ยล่ะคะ

  ไม่ได้นะคะสาวๆ เพราะสารตัวนี้เวลาที่ซึมเข้าไปในผิวหนัง จะเกิดการอุดตันซึ่งนั่นก็เป็น
  สาเหตุของการเกิดสิว และอาจไปอุดตันในรูขุมขนบนหนังศีรษะ จนทำให้ผมร่วงด้วย ใช้ไปนานๆ สักวันต้องหัวล้านแน่เลย ทางที่ดีถ้าจะใช้ก็ควรให้ห่างจากโคนผมหรือใช้แค่ปลายผม จะดีที่สุดค่ะ

   

  สารเมอคิวรี ( Mercury )

  ตัวนี้น่ากลัวมากกกกก ( กอไก่ล้านตัว ) ชื่อเรียกง่ายๆ ก็คือ “สารปรอท” นี่เองค่ะ คงจะเคยเห็นกันในข่าวบ่อยๆ ใช่มั้ยคะ ที่เขาไว้ใช้เป็นส่วนผสมของพวกเครื่องสำอาง ครีมทาผิว ครีมทาหน้า หรือครีมกวนที่ขายในอินเทอร์เน็ตต่างๆ เจ้าสารนี้มักจะถูกนำไปเป็นส่วนประกอบในครี มที่แม่ค้าสามารถยืดอกภูมิใจนำเสนอว่าขาวเร็ว ขาวไว ( ขาวยันโลกหน้า ) คุณสมบัติของมันก็ทำให้ขาวจริงๆ แหละค่ะ ซึ่งก็จะมีฤทธิ์ในการฟอกสีผิวของเรา

  แต่ถ้าเกิดใช้ไปนานๆ จะเห็นได้ว่า
  ผิวบางลงแพ้ง่าย เป็นผื่นแดง และระคายเคือง ถึงจะอยากขาวสาวๆ ก็ต้องระมัดระวังไว้ให้ดี เข้าใจว่าข้างนอกมันร้อนค่ะ แนะนำให้ขยันทาครีมกันแดดแทนเนอะ เพราะถ้าใช้สารปรอทช่วยให้ขาวล่ะก็ เมื่อผิวบางๆ ไปเจอแดดก็จะยิ่งดำมากกว่าเดิม ก่อนจะได้ผิวขาวสวยๆ จะกลายเป็นผิวไหม้เกรียมไม่น่าดูเอาซะก่อน

   

  สารสเตียรอยด์ ( Steroids )

    สารเสตียรอยด์เป็นสารเคมีอีกชนิดหนึ่งที่สาวๆ คงจะได้ยินบ่อยมาก มักจะไปอยู่เป็นส่วนประกอบของครีมบำรุงผิวที่จะช่วยปรับผิวให้สว่างกระจ่างใสขึ้น และช่วยลดสิว นั่นก็เป็นข้อดีและทำให้เจ้าสารตัวนี้ถูกนำมาใช้กันมากมาย แต่ในข้อดีของมันก็กลับมีข้อเสียที่น่ากลัวเหมือนกัน โดยถ้าเราใช้ไปนานๆ ก็จะพบว่า ผิวบางลง เกิดสิวผด ( เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากกับสาวๆ ที่ใช้บ่อยๆ ) อีกทั้งถ้ายังใช้ไประยะยาวอาจทำให้แพ้ และมีจุดขาวด่างๆ หลายจุด

  ** ซึ่งสารสเตียรอยด์นั้นความจริงแล้ว คำแนะนำจากแพทย์เขา
  ห้ามใช้เกินสามเดือนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงตามที่บอกไว้นี่แหละค่ะ

   

    สารเคมีทั้งหมดนี้ก็เป็นสารพื้นฐานที่มักจะมาอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กันบ่อยๆ บางตัวก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะมีอยู่ในสินค้าที่อยู่ตามท้องตลาด ถ้าจะไม่ให้มีเลยก็ตามหายากมากๆ ส่วนใหญ่ก็ต้องหิ้วมาจากต่างประเทศราคาก็แพงไปอีก จะไปใช้พวกสมุนไพรบางคนก็คงจะไม่ชอบ 


  แต่เดี๋ยวนี้ตามแบรนด์เครื่องสำอางต่างๆ เขาก็เริ่มทำผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคกันแล้วนะจ๊ะสาวๆ แพ็เกจจิ้งน่ารักน่าใช้ปลอดภัยเรื่องสารเคมี หมดห่วงคนผิวแพ้ง่าย ยังไงก็อย่าลืมแวะไปลองตำกันล่ะ วันนี้ลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบายค่ะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe