Articles love2
ความรัก

5 สัญญาณลับ! คุณ 'โหยหาการยอมรับ' จากแฟนมากไปรึเปล่า?

ดีเกินไปมันเป็นแบบนี้นี่เอง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # ตกลงคำขอแบบไม่ต้องคิด

  • 2 # เมื่อแฟนทำไม่ดี เรามีข้ออ้าง

  • 3 # ความสุขแฟนต้องมาก่อน

  • 4 # ลืมไปเลย ว่าเคยชอบอะไร

  • 5 # แบกรับความเจ็มปวดไว้ที่ตัวเอง

   
  ย้อนไปถึงเมื่อหลายปีก่อน เมื่อ ผู้ชายที่ติดเหล้าสุรา จนไม่เป็นอันทำอะไร แล้วถ้าเขามีภรรยา เขาจะเรียกภรรยาคนนั้นว่าเป็น ' Codependent ' ซึ่งหมายถึงบุคคลที่อยู่ร่วมหรือมีความสัมพันธ์กับคนที่เสพติดอะไรบางอย่าง และในเวลาต่อมา จึงได้มีการนิยามคำนี้ใหม่ว่ามันคือความสัมพันธ์ของบุคคลที่เอาแต่ใส่ใจคนอื่นมากไป จนไม่มีเวลามาดูแลตัวเอง และหนึ่งในอาการหลักๆ ก็คือ การแสดงออกเพื่อต้องการความยอมรับในคุณค่าตัวเองมากไปนั่นเอง

  ถ้าเรามองเพียงผิวเผิน คนพวกนี้ก็จะค่อนข้างดูดีในสายตาเรา เพราะเขาจะคอยให้ความช่วยเหลือ คอยเทคแคร์ เราก็จะมองว่าเป็นคนดีคนหนึ่งแหละ แต่จริงๆ แล้วมันส่งผลกระทบต่อชีวิตของคนที่เป็นโรคนี้โดยตรง และไม่แน่ว่าคุณเองก็อาจจะเป็นโรคนี้ก็ได้ ถ้าใครคิดว่าตัวเองเป็นคนหนึ่งที่แคร์คนอื่นๆ มากๆ ล่ะก็ ลองมาดูซิว่า คุณเป็นแบบใน 5 ข้อนี้รึไม่ เพราะถ้าเป็นแบบนี้ คุณก็อาจจะกำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบ Codependent ก็เป็นได้นะ
   

  1 # ตกลงคำขอแบบไม่ต้องคิด

  คนปกติมักจะนึกถึงตัวเองก่อนเสมอ เมื่อมีคนมาขอให้ความช่วยเหลือ ก็จะต้องพักคิดสักนิดสักหน่อยก่อน จากนั้นก็พิจารณาว่าเราสามารถทำได้มั้ย ลำบากเราไปรึเปล่า ถึงแม้จะเป็นแฟนของเราเองก็เถอะ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนประเภท Codependent ล่ะก็ เมื่อได้ยินคำขอปุ๊บ ก็จะตอบตกลงทันทีแบบไม่ต้องคิดเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะทำให้เราต้องเหนื่อยแบบสุดๆ ฉุดไม่อยู่ และก็ต้องเหนื่อยใจมากขึ้นไปอีกก็เป็นได้

  สำหรับคำแนะนำในข้อนี้ ให้พึงคิดไว้ว่า เรามีสิทธิ์ที่จะดูแลตัวเองได้เหมือนกัน ถ้าเรามีเวลาดูแลตัวเองมาก ก็จะทำให้มีแรงไปเอาใจใส่คนอื่นในแบบ Healthy ได้มากขึ้น เราก็พอใจเขาก็พอใจ แบบนี้ดีกว่านะคะ ฉะนั้น ถ้าหากว่าแฟนของคุณขอให้ทำอะไรซักอย่าง ก็ขอให้คิดก่อน ถ้าไม่โอเค ก็สามารถปฏิเสธไปได้ หรือไม่ก็บอกไปว่า ไม่มั่นใจว่าจะทำให้ได้ ก็ยังดีนะ
   

  2 # เมื่อแฟนทำไม่ดี เรามีข้ออ้าง

  ตายล่ะหวาาา เหมือนพ่อแม่ที่สอนลูกไม่เป็นยังไงยังงั้น เมื่อแฟนคุณไปทำเรื่องไม่ดีอะไรกับคนอื่น คุณก็มักจะทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ เพราะความรักมันเหมือนหมอกควัน บังตาให้มองอะไรไม่เห็น แทนที่คุณจะคุยกับแฟนให้รู้เรื่อง กลับไปแก้ตัวแทนกัน เผลอๆ พยายามทำดีกับคนอื่นเพื่อทดแทนความผิดของแฟนอีกต่างหาก ยังกับแม่ที่ปกป้องลูก หลังจากไปถีบเพื่อนตกน้ำมายังไงยังงั้นแหละ -_-

  สิ่งที่คุณทำนั้น อาจจะเพราะไม่อยากให้แฟนเสียใจว่าเราไม่เข้าข้าง แต่การทำเป็นมองไม่เห็นความผิดเขาแบบนี้ มันก็เหมือนเป็นการปิดหูปิดตา แฟนก็ต้องจมอยู่กับความคิดว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่ผิดไปตลอดชีวิต กลายเป็นพากันลงเหวไปอีก แบบนี้จะมีความสุขได้ยังไงกั๊นนน
   

  3 # ความสุขแฟนต้องมาก่อน

  ในความสัมพันธ์ที่ดีนั้น ทั้งสองคนควรจะนึกถึงกันและกันอย่างสมดุล การที่คุณทำเพื่อแฟนมากไปจนไม่นึกถึงตัวเอง ก็แสดงว่านั่นเริ่มไม่ปกติแล้ว นักจิตวิทยาได้กล่าวไว้ว่า ความสัมพันธ์ที่คุณยกให้ความสุขของแฟนมาที่ 1 นั้น ถือว่าเป็นพิษมากๆ และที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะว่า คุณต้องการที่จะทำให้แฟนของตัวเองมีความยินดีปรีดาอยู่อย่างเสมอ ก็เพื่อที่จะได้รับการยอมรับอย่างสูงสุด จนถึงกับต้องขายวิญญาณตัวเองให้เลยทีเดียว
   

  4 # ลืมไปเลย ว่าเคยชอบอะไร

  จำได้เพียงอย่างเดียวคือ ชอบคุณ ฮิ้วววว เหมือนจะหวานนะ แต่ในความหวานนั้นมีความผิดปกติซ่อนอยู่ ในความสัมพันธ์แบบ Codependent ที่ต้องตามใจแฟนอยู่อย่างเดียวนั้น มันจะเริ่มกลืนกินตัวคุณไปทีละนิดๆ จนคุณลืมความเป็นตัวเองไปแล้ว คุณเคยเป็นคนยังไง เคยมีความสุขกับเรื่องแบบไหน ชอบกินอะไร ชอบทำอะไรตอนว่างๆ จำไม่ได้ ในหัวตอนนี้มีแต่ข้อมูลของแฟนอยู่คนเดียว

  ในความเป็นจริงแล้ว ความรักที่ดีจะต้องยอมรับในความต่างของกันและกัน เซนส์ของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ฉะนั้น มันก็ต้องมีทั้งการยอมรับและความขัดแย้งเป็นธรรมดา ถึงจะเป็นแฟนกัน แต่เราสองต่างก็มีพ่อแม่ของตัวเอง เพื่อนของตัวเอง งานอดิเรกและความสนใจเฉพาะตัว ซึ่งสิ่งที่ดีคือ คุณทั้งคู่ต้องซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน ความสุขควรจะเป็นของทั้งคู่ ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่งเพียงคนเดียว ไม่งั้นจะเรียกว่าคู่ชีวิตกันเหรอจ๊ะ
   

  5 # แบกรับความเจ็มปวดไว้ที่ตัวเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe