4ac70b18b42f40f696bb4a8a42221d12
Articles health
สุขภาพ

กินให้แหลกลาน! 6 อาหารล้างผลาญพุงป่อง! #โดนใครทักว่าท้องรีบกิน

ถ้าชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่อยากอ้วน นี่ไงทางออก!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # ข้าว

  • 2 # กลัวย

  • 3 # โยเกิร์ต

  • 4. ชาสมุนไพร

  • 5 # แตงกวา

  • 6 # มะละกอ

   
   เป็นผู้หญิงก็จะลำบากอยู่นิดหน่อย คือมีของร่อยๆ อยู่ตรงหน้าก็ทานไม่ได้ เพราะนอกจากจะต้องห่วงสวยแล้วยั้ง...ต้องมาห่วงอ้วนกันอีกซะงั้น ทำไม้ ทำไม คนช่างกินอย่างเรา ถึงอยากกินอะไรที่ตามใจปากตัวเองไม่ได้กันนะ 

  สำหรับสาวๆ หลายคนอาจจะต้องเผชิญกับปัญหา อยากกิน แต่ก็อยากสวย ก็เลยกลายเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ที่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง จากนิสัยที่ต้องกินไม่หยุด ก็ต้องค่อยๆ ลดอาหารลงเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่ตังค์ก็มี แต่ทำไมถึงต้องทำเหมือนคนไม่มีอันจะกินด้วย ทำม้ายยย ถ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงช่วยส่งอาหารอะไรที่อร่อยๆ แต่กินแล้วไม่อ้วนมาให้ได้ไหมนี่...
   
   และถ้าใครเคยมีความคิดแบบนั้นล่ะก็ บทความนี้อาจจะทำให้ฝันของคุณเป็นจริงก็เป็นได้ เพราะเราได้รวบรวมเอาอาหาร 6 เมนู ที่ใครๆ ก็ควรกิน คนมีพุงยิ่งควรต้องกิน เพราะอาหาร 6 อย่างนี้ นอกจากจะกินอร่อยแล้ว ยังทำให้พุงคุณค่อยๆ ลดหายไปได้!

   

  1 # ข้าว

  หือ....เดี๋ยวนะ นี้เราอ่านผิด หรือจอเราเพี้ยนกันแน่เนี่ย ทำไมข้าวที่เราคิดว่ากินแล้วจะทำให้อ้วนมาอยู่ในลิสต์นี้กันได้ด้วยเนี้ย มันเป็นไปได้ยังไงกัน หรือที่ผ่านมาเราเข้าใจอะไรผิดไปรึเปล่า!?

  คุณไม่ได้เข้าใจอะไรผิดหรอก แต่อันนี้เป็นทริคเล็กน้อย สำหรับคนที่ชอบกินแป้ง และเกิดอาหารบวมเพราะอาหารต่างหากจ้า อาหารบางประเภท โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตบางชนิดมีความย่อยยาก ซึ่งทานแล้วจะให้ความรู้สึกพะอืดพะอม หรือไม่ก็มีการย่อยเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดแก๊สขึ้นมาในท้อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องคุณมีอาการบวมได้

  ถ้าตามหลักสูตรของระบบทางเดินอาหารแล้วเนี่ย ข้าว หรือแป้งที่ทำมาจากข้าว จัดเป็นตัวแทนแป้งที่ค่อนข้างดี อย่างข้าวสาลี, ข้าวโอ๊ต, ข้าวโพด และมันฝรั่ง ซึ่งข้าวเองก็จัดอยู่ในประเภทแป้งที่จะถูกย่อยได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมีเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ได้น้อยมาก แค่อย่ากินเยอะเกินจนท้องแน่นก็แล้วกัน
   

  2 # กลัวย

  กล้วย คำที่เรามักใช้ในสำนวนของอะไรที่มันง่ายๆ ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่เรากินได้ง่ายๆ อย่างกล้วยที่แค่ปอกเปลือก ก็เข้าปากได้เลย แต่กล้วยไม่ได้มีดีแค่ง่ายเท่านั้น เพราะกล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่ทำให้ท้องของคุณไม่บวมได้เช่นกัน

  อาการพุงป่อง ไม่ได้เกิดจากแก๊สเสมอไป แต่อาหารที่มีโซเดียมสูงก็เป็นตัวการชั่วร้ายที่ทำให้พุงป่อง ตัวบวมได้ ลองคิดสิว่าของในร้านอาหารที่เราไปกิน หรือที่แถมมากับอาหารสำเร็จรูปนั้นมีโซเดียมแฝงอยู่มากมายมหาศาลขนาดไหน และเจ้าโซเดียมนี่แหละ ที่จะไปทำการดูดน้ำและเก็บน้ำไว้ในร่างกาย

  แต่ในทางกลับกัน โปแตสเซียมสามารถรับมือกับบทบาทของเจ้าโซเดียมนี่ได้ และการรักษาระดับโปแตสเซียม กับโซเดียม นี่แหละ ที่จะช่วยบาลานซ์น้ำในร่างกายได้ และหนึ่งในอาหารง่ายๆ ที่เราจะหามากินได้ง่ายสุด เมื่อเริ่มรู้สึกว่าท้องบวม ก็คือกล้วย นี่แหละจ้า ดังนั้นถ้าเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มรู้สึกว่าอาหารรสเค็มๆ ที่ทานไปเมื่อคืนทำให้ดูอ้วนขึ้นล่ะก็ ลองผสมกล้วยลงไปในซีเรียลมื้อเช้า หรือจะกินกล้วยเปล่าๆ เพื่อไปดับความบวมของโซเดียมสิ!
   

  3 # โยเกิร์ต

  อีกหนึ่งของโปรดสาวๆ ที่นอกจากจะทานเป็นของหวานได้แล้ว บางคนยังใช้มาทานเป็นมื้อหลักในช่วงไดเอทได้อีกต่างหาก โดยเฉพาะโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หากทานบ่อยๆ แทนมื้อเย็น ก็จะช่วยลดความอ้วนได้อย่างได้ผลแน่นอน แต่ว่าโยเกิร์ตไม่ได้มีดีแค่ช่วยไดเอทนะ แต่สารที่อยู่ในโยเกิร์ตลดท้องบวมได้ด้วย

  แต่ก่อนที่เราจะทานโยเกิร์ตเพื่อลดอาการพุงป่องล่ะก็ อย่างแรกเลยที่ต้องดูคือ โยเกิร์ตที่จะใช้นั้นควรเป็นโยเกิร์ตที่มีเชื้อจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต หรือที่เรียกว่า Live action culture หรือ LAC นั่นเอง ซึ่งปกติแล้วการทานโยเกิร์ตนี้ให้เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มจำนวนแลคโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม ซึ่งจัดเป็นแบคทีเรียที่ดี หรือที่รู้จักในนามโพรไบโอติกนี่เองจ้า

  การที่เรามีแบคทีเรียดีๆ ในลำไส้ จะช่วยให้การย่อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และแน่นอนว่าจะช่วยป้องกันอาการท้องป่องอย่างได้ผล แนะนำให้เลือกโยเกิร์ตชนิดรสธรรมชาติ และไขมันต่ำ ถ้าอยากทานหวานๆ ก็ใส่ผลไม้สดๆ เข้าไปเองเลย นอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์อีกด้วยนะ
   

  4. ชาสมุนไพร

  ใครที่ชอบเครื่องดื่มคาเฟอีน เพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตื่น หรือชอบดื่มชาสำเร็จรูปล่ะก็ ลองเปลี่ยนมาทานชาสมุนไพร นอกจากจะไม่เพิ่มความอ้วนให้คุณแล้ว ยังลดอาการพุงป่องได้ด้วยนะ จากการวิจัยพบว่า เป็ปเปอร์มินต์ สามารถช่วยสร้างแชนแนลที่ระงับอาการปวดในลำไส้ได้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาแผลอักเสบได้

  เพื่อการบรรเทาอย่างอย่างทันท่วงที เมื่อเกิดอาการปวดท้อง ให้คุณลองจิบชาเป็ปเปอร์มินต์ เพื่อช่วยให้ส่วนที่ทำการย่อยมีการผ่อนคลายมากขึ้น และทำให้การหดตัวภายในกล้ามเนื้อในลำไส้กลับไปสู่ความปกติได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้อาการปวดท้องแล้ว ยังช่วยลดพุงป่องได้ด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe