1582704678 cat health color
สุขภาพ

ฟื้นฟูดวงตาให้กลับมาใสวิ้งค์ ด้วย 5 อาหารหาทานง่าย สารพัดประโยชน์!

ใช้งานดวงตาหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน จนดวงตาเรานั้นหมองหม่นไม่สดใส ให้บทความนี้ช่วยแนะนำทางแก้ไขกัน!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กะหล่ำปลี

  • วอเตอร์เครส หรือ แพงพวย

  • ใบผักชี

  • ชาเขียว

  • ผักบุ้ง


  " ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ 

  จะปล่อยให้หมองหม่นได้ยังไงกัน "   อีกหนึ่งปัญหาที่ค่อยกวนใจสาวๆ คือ ดวงตาของเรานั้นมันช่างหมองหม่นไม่สดใสดังเช่นเดิม ความสดใสที่หายไปจากดวงตาเราเกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ทั้งจากการใช้ดวงตาอย่างหนักหน่วงจนอ่อนล้า เช่น อ่านหนังสือสอบข้ามวันข้ามคืน จ้องคอมพ์หรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ดูซีรีส์เรื่องโปรดติดต่อกันหลายตอน หรือ ขาดการบำรุงจากภายในอย่างการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตา แน่นอนว่า ดวงตาของเราก็ต้องการการบำรุงดูแลไม่ต่างจากส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ก่อนอื่นเลยสาวๆ ที่ต้องใช้สายตาอย่างหนักไม่ว่าจะอ่านหนังสือหรือจ้องคอมพ์ทำงาน ลองเปลี่ยนพฤติกรรมมาหันมาพักสายตาสักนิดและบำรุงสายตากันสักหน่อยจะช่วยผ่อนคลายดวงตาของเราไม่น้อยเลยทีเดียว

  แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เรามีอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงสายตามาแนะนำให้ได้ไปลองหามารับประทานกัน รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในฟื้นฟูดวงตาให้กลับมาสดใสแน่นอน!

  กะหล่ำปลี


  อย่างแรกเลยที่สาวไทยอย่างเราๆ ต้องรู้จักกันแน่นอน นั้นก็คือ กะหล่ำปลี นั้นเอง เจ้ากะหล่ำปลีที่เราทานกันบ่อยๆ นี้มีส่วนผสมของวิตามิน A และ C ซึ่งเจ้าวิตามินสองตัวนี้จะช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตาของเรา ไม่ให้หย่อนคล้อยดูแก่กว่าวัยด้วยนะ 

  สาวๆ รู้หรือไม่ว่า การรับประทานกะหล่ำปี 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ช่วยทำให้บริเวณรอบดวงตาของสาวๆ ดูอ่อนเยาว์ลงได้ และหากเป็นไปได้ลองมองหากะหล่ำปลีสีม่วงรับประทานกัน เนื่องจากอุดมณ์ไปด้วยวิตามินมากกว่ากะหล่ำปลีสีเขียว 6-8 เท่า หากอยากให้รอบดวงตาดูอ่อนเยาว์ลง กะหล่ำปลีเป็นตัวช่วยชั้นดีที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามเลย

   

  วอเตอร์เครส หรือ แพงพวย


  ผักชนิดต่อมาที่เราอยากแนะนำเลยคือ แพงพวย นั้นเอง จ้าแพงพวยนี้จะช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือดของเราให้ทำงานได้ดีขึ้น สาวๆ  รู้ไหมว่าหากระบบหมุนเวียนเลือดเราไม่ดีจะส่งผลให้ดวงตาของเราอ่อนล้าได้ การรับประทานแพงพวยจึงจะช่วยบำรุงดวงตาที่อ่อนล้าจากการทำงานหนักให้กลับมาสดใส แล้วเจ้าแพงพวยเอามาทำอะไรรับประทานได้บ้าง หากสาวๆ เกิดคำถามนี้ขึ้นมา เราขอตอบว่า เอามาทำสลัด ง่ายๆ เลยจ้า ทำก็ง่าย ทานก็อร่อย แถมได้ประโยชน์อีกด้วยนะ!


   

  ใบผักชี


  อย่างที่สาวๆ รู้กันว่าผักใบเขียวนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งช่วยในการมองเห็น ผักชี ที่เราคุ้นเคยในการใช้โรยหน้าอาหารก็เป็นผักอีกชนิดที่สำคัญอย่างมากต่อการบำรุงดวงตา นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร รวมทั้งลดการสร้างเซลลูไลท์ได้ด้วยนะ รู้อย่างนี้แล้วเวลาเห็นเจ้าผักชีโรยหน้าบนอาหารมาเสิร์ฟก็อย่าเพิ่งเขี่ยทิ้งไว้ข้างจานให้เสียของล่ะ กินเข้าไปเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายดีกว่าา


   

  ชาเขียว


  สาวๆ รักสุขภาพอย่างเราคงเคยได้ยินคุณประโยชน์ของ ชาเขียว มาไม่น้อยเนื่องจากเป็นอะไรที่ป๊อปปูล่าอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา จ้าชาเขียวนี้นำมาทำเครื่องดื่มก็อร่อย แถมดีต่อร่างกายผู้ดื่ม แต่สาวๆ รู้ไม่ว่าหากเอามาใส่ถุงประคบเย็น นำมาประคบบริเวณดวงตาจะช่วยลดอาการบวมและใต้ตาดำประหนึ่งหมีแพนด้าได้ด้วย!  คราวนี้นอนดึกจนใต้ตาดำก็มีเจ้าชาเขียวเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการบำรุงใต้ตาเราแล้วนะจ๊ะ 


   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe