Articles etc
อื่น ๆ

เปียกแฉะไปหมด! วิธีดูแล 'รองเท้าผ้าใบ' ในวันที่ฝนตก ให้กลับมาขาวปิ๊งอีกครั้ง!

วิธีดูแลรองเท้าผ้าใบในวันที่ฝนตก


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ดูแลให้ถูกวิธี

  • ทำความสะอาดเฉพาะจุด

  • ทำความสะอาดทั้งหมด


  ฮาโหลสาวๆ
  ช่วงนี้ฝนตกบ่อยเวอร์ ในขณะที่นั่งเขียนคอนเทนต์นี้มันก็ยังตกอยู่ ซึ่งการที่ฝนตกจะทำให้เราเป็นหวัดง่าย และผมลีบแบนแล้วอีกปัญหาใหญ่นั้นก็คือ " เท้าเหม็น " นั้นเอง ( แหม...มีความ Concern เรื่องนี้มากๆ เพราะเขียนเกี่ยวกับเท้าเหม็นไปประมาณ 3-4 เรื่องแล้ว 5555 ) ดังนั้นรองเท้าที่เราเลือกใส่ก็มักจะมีความเป็นยาง หรือเป็นรองเท้าแตะ ส่วนรองเท้าที่เราจะหลีกเลี่ยงนั้นก็คือรองเท้าผ้าใบนั้นเอง เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเปื้อนดินโคลน แล้วยังทำให้เรามีกลิ่นเท้าได้ด้วย แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ใช่ไหมค่ะ

  วันนี้เราจึงมีเทคนิคในการดูแลรองเท้าผ้าใบในวันที่ฝนตกมาฝากกัน ใครอยากรู้แล้วว่าจะมีวิธีไหนบ้างก็อย่ารอช้า รีบไปอ่านกันได้เลยค่ะ

  ดูแลให้ถูกวิธี


  เริ่มแรกคือสาวๆ ต้องรู้จักดูแลมันให้ถูกวิธีทั้งในวันที่ฝนตกและไม่ตก กล่าวคือในวันที่ฝนไม่ตกสาวๆ ก็ต้องจัดเก็บให้เป็น หลังจากใส่รองเท้าเสร็จแล้ว ไม่ควรเอารองเท้าเก็บใส่ตู้ทันที ควรผึ่งรองเท้าไว้ข้างนอกประมาณ 1 วัน แล้วค่อยเก็บเข้ากล่องและตู้รองเท้า เพราะเหงื่ออาจทำให้รองเท้าเหม็นอับได้ง่าย ที่สำคัญควรเก็บรองเท้าผ้าใบไว้ในกล่องกระดาษเจาะรู เพื่อให้ระบายอากาศ อย่าใส่ในกล่องพลาสติกที่ปิดมิดชิด เพราะมันจะดูดความร้อน ทำให้รองเท้าอับชื้นได้นะคะ 


  อีกเรื่องหนึ่งคือเพื่อรักษาทรงของรองเท้าสาวๆ ก็ควรยัดกระดาษสีขาวไว้ที่ปลายรองเท้าด้วยนะคะ แต่ถ้าคราบสกปรกสาวๆ มีควรทำความสะอาดและเช็ดสิ่งสกปรกออกก่อนทุกครั้งนะคะ

   

  ทำความสะอาดเฉพาะจุด


  ขั้นตอนต่อมาก็คือสำหรับรองเท้าที่มีสิ่งสกปรก สาวๆ ก็ควรทำความสะอาดให้เป็นโดยแบ่งแยกออกเป็นเฉพาะจุด และเลอะทั้งหมดนะคะ โดยเราขอเริ่มต้นกันที่ " คราบรอยดำเฉพาะจุด " กันก่อนนะคะ โดยถ้าใครเห็นว่ารองเท้าของตัวเองมีคราบดังกล่าวก็อาจจะใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำสบู่มาถูวนเป็นวงกลมบริเวณรอยดำ แค่นี้รอยดำก็จะหายไปได้แล้ว หรืออีกวิธีก็คือใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บออกแรงถูบริเวณรอยสกปรกหรือรอยครูด แค่นี้รอยสกปรกเล็กน้อยก็จะหายไปได้ง่าย ๆ

  มีคราบสกปรกที่เลอะที่ขอบพื้นรองเท้า ถ้าเป็นแบบนี้ก็สามารถทำความสะอาดได้โดยการนำเอาแปรงสีฟันไปป้ายยาสีฟันมาขัด ๆ ให้ทั่วขอบพื้นยาง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก แค่นี้พื้นรองเท้าพื้นรองเท้าของเธอก็จะสะอาดขึ้นแล้วค่ะ

  ทำความสะอาดทั้งหมด

  แต่สำหรับคราบที่เปียกน้ำฝน แนะนำให้ซักทั้งหมดนะคะเพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดกลิ่นเหม็นได้ ซึ่งเริ่มต้นโดยการถอดเชือกรองเท้าแล้วนำไปซักแยก โดยให้เอาไปแช่ไว้ในน้ำสักพัก จากนั้นให้ใช้แปรงสีฟันไปชุบสบู่หรือผงซักฟอกมาขัดให้สะอาด จากนั้นตากไว้ให้แห้ง แค่นี้เชือกรองเท้าก็จะขาวสะอาดแล้วค่ะ


  ส่วนตัวรองเท้าให้นำเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ช้อนโต๊ะ มาผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หลังจากนั้นจึงใช้แปรงขนนุ่มชุบ แล้วนำไปขัดรองเท้าผ้าใบอย่างเบามือ เกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วรองเท้า วางทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง จนกว่าส่วนผสมจะแห้ง หลังจากนั้นก็ปัดส่วนผสมที่แห้งออก เพียงเท่านี้รอยดำ คราบสกปรกของน้ำฝนก็จะหายไปแล้วนะคะ


  หรือถ้าใครขี้เกียจก็แนะนำให้ซักด้วยเครื่องซักผ้าก็ได้ค่ะ เพียงแค่นำตัวรองเท้า ( ที่แกะเชือกออกแล้ว ) ไปใส่ในเครื่องซักผ้า โดยเปิดระบบน้ำอุ่นแล้วใส่ผงซักฟอก หลังจากน้้นก็ทำการซักตามปกติ แต่ห้ามเปิดระบบปั่นแห้งโดยเด็ดขาดนะคะ หลังจากนั้นผ้าใบของเอก็จะกลับมาขาวแล้วค่ะ แต่หลังจากนั้นก็อย่าลืมเปิดระบบล้างถีงด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นสกปรกแย่

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe