Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

7 วิธีเที่ยวไม่เสียเพื่อน-ไม่เสียงาน

ลาไปเที่ยวทั้งที สบายใจ สบายกาย แต่ก็ไม่ควรลำบากคนอื่นด้วย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เคลียร์ค่าใช้จ่ายก่อนเดินทาง

  • #2 อย่ายืมเงินใครเด็ดขาด!

  • #3 อย่าเป็นคนใจกว้าง รับหิ้วของฝากทุกคน

  • #4 เคลียร์งานทุกอย่าง

  • #5 อย่ายืมของเพื่อนไปใช้

  • #6 อย่าแซะคนอื่น

  • #7 นอนให้เต็มอิ่ม รักษาสุขภาพให้ดีก่อนเรียน/ทำงาน


  ' ลาพักร้อน '
  เป็นวันหยุดยาวที่ใครก็แสนจะปรารถนา เพราะเป็นช่วงที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อยากเที่ยวที่ไหนก็ได้เที่ยว อยากกินอะไรก็ได้กิน อยากใช้เงินไปกับความหรูหราในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หลังจากเหนื่อยกับการเรียนหรือการทำงานมาทั้งปี แต่... จะง่าย ๆ แค่ลาล่วงหน้าแล้วแพ็กกระเป๋า ก็คงไม่ได้ เราต้องระวังว่า จบทริปแล้วเราจะเสียเพื่อนหรือเสียงาน หรือเสียทั้งสองอย่างรึเปล่า?

  #1 เคลียร์ค่าใช้จ่ายก่อนเดินทาง

  การไปเที่ยวพักร้อนมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แม้จะจ่ายค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบินไปแล้ว แต่เงิน pocket money ก็ยังต้องถือไว้ในก้อนที่ใหญ่ หนักแน่นพอที่จะจ่ายไปกับความสะดวกสบาย ความอยากได้อยากมีที่กำลังจะเกิดขึ้น ดังนั้น เพื่อไม่ให้เงินก้อนนี้แตกง่าย ๆ ควรเคลียร์ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ไม่ให้มาทับซ้อนกัน ติดหนี้ใครอยู่ก็รีบทยอยคืน จะได้ไปเที่ยวอย่างสบายใจ ไม่มีอะไรติดค้าง

  #2 อย่ายืมเงินใครเด็ดขาด!

  ถ้ากลัวว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางจะไม่พอ ' อย่ายืมเงินเด็ดขาด ' หากจำเป็นจริง ๆ ควรเป็นคนในครอบครัวหรือแฟน เพราะพวกเขาคือคนที่เราติดหนี้ได้สบายใจที่สุด แต่สำหรับเพื่อนหรือคนนอกครอบครัวคนอื่น ๆ เข้าทำนองว่า ' รู้หน้า ไม่รู้ใจ ' เห็นสนิทกันวันนี้ วันต่อไปอาจแตกคอเพราะเงินก็ได้

  #3 อย่าเป็นคนใจกว้าง รับหิ้วของฝากทุกคน

  การเดินทาง มักมีเรื่องที่คาดเดาไม่ได้อยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ' อย่ารับหิ้วของฝากทุกคน ' เพราะหากไปแล้วไม่ได้ครบทุกคนที่ฝากมา ก็อาจผิดใจกัน งอนกันได้ หรือหากได้ครบทุกคนที่ฝาก ก็ต้องมาเครียดกับค่าน้ำหนักกระเป๋า ค่าภาษีศุลกากร ซึ่งเราต้องควักจ่ายเองแล้วไปเหนื่อยไล่บี้ทีหลัง ( ตังค์จะพอมั้ยนะ? ) 

  ทางออกสวย ๆ สำหรับประเด็นนี้ก็คือ เอ่ยว่า ' ไม่แน่ใจนะว่าจะได้ไปไหม? ถ้าได้ไปเดี่๋ยวจะดูให้นะ ' แล้วถ่ายรูปส่งไลน์หรือข้อความไปยังคนที่ฝากซื้อ ( บอกราคาสินค้า+ค่าน้ำหนักด้วยนะ ) หรือเลือกซื้อเฉพาะคนในครอบครัวและคนที่สนิทกันมาก ๆ แค่นั้นพอ

  #4 เคลียร์งานทุกอย่าง

  ไม่ว่างานเดี่ยวหรืองานกลุ่ม โปรดเคลียร์ให้หมดก่อนเดินทาง เพื่อป้องกันปัญหาทวงงานในช่วงพักร้อนโดยไม่จำเป็น เดี๋ยวจะรำคาญใจกันเปล่า ๆ

  #5 อย่ายืมของเพื่อนไปใช้

  ของอะไรที่ตัวเองไม่มี ไม่ควรยืมเพื่อนจะเป็นการดีที่สุด เพราะหากเสียหาย อาจมองหน้ากันไม่ติดเลย ถ้าอยากได้ แต่งบน้อยควรหาเช่าหรืออดใจไม่ใช้เลย ใช้ของเท่าที่ตัวเองมีอยู่นี่แหละ สบายใจที่สุด

  #6 อย่าแซะคนอื่น

  ไปเที่ยวพักผ่อน ควรโฟกัสที่ความสุขตัวเอง ชีวิตของตัวเอง อย่าแกว่งเท้าหาเสี้ยนด้วยการเหน็บแนมคนอื่น แอบแซะคนอื่น จิตเป็นสุขที่แท้จริง ต้องไม่ทำคนอื่นเดือดร้อน ต้องไม่ทำให้ใจตัวเองรุ่มร้อน

  #7 นอนให้เต็มอิ่ม รักษาสุขภาพให้ดีก่อนเรียน/ทำงาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe