Articles health
สุขภาพ

7 อาหารที่ทำให้คุณหลับสนิท!! #ไม่อยากเป็นหมีแพนด้าต้องลองนะ

ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับมาดูกัน


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นมอุ่น

  • 2. เชอร์รี่

  • 3. อัลมอนด์

  • 4. ดาร์คช็อกโกแลต

  • 5. กล้วยหอม

  • 6. ข้าวโอ๊ต

  • 7. ชาดอกคาโมไมล์


  Hi จ้าสาวๆ ชาว SistaCafe

  ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับบ้างคะ ขอบอกว่าเป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจมากจริงๆ ก็แหม กว่าจะได้เวลานอนก็ตั้งดึกดื่น พอจะนอนจริงๆ ก็นอนไม่หลับเสียอย่างนั้น แบบนี้มันจะดีหรอ!! การนอนดึกทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างด้วย ทั้งตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า แถมทำให้กินเก่งด้วยสิ ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไร กินอาหารอะไรจะนอนหลับนะ

  1. นมอุ่น

  นมอุ่นถือเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในการนอนหลับได้ โดยในนมมีโพรไบโอติกที่เป็นกรดอะมิโนซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงเป็น serotonin ได้ และสาร Serotonin เป็นสารที่มีผลช่วยในการผ่อนคลายสมองซึ่งจะช่วยให้นอนหลับได้ดี  โดยคุณอาจจะเพิ่มลูกจันทน์เทศ กระวานหรือจะเป็นอัลมอนด์บดก็ได้ ข้อดีคือทำให้รสชาติของนมอร่อยขึ้นและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น


  2. เชอร์รี่

  เชอร์รี่มีเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อม pineal  เจ้าเมลาโทนินนี้เองที่ควบคุมการนอนหลับของเราได้ ตามที่หนังสือ 'The Complete Book of Home Remedies' ได้บอกไว้ว่าเชอร์รี่เป็น 'ตัวช่วยลดความเหนื่อยล้าและความเครียดทางจิตใจที่ดี' ซึ่งส่งผลให้การรับประทานเชอร์รี่ 10-12 ลูกต่อวันจะช่วยให้คุณหลับได้ดีขึ้นนั่นเอง


  3. อัลมอนด์

  นอกจากอัลมอนด์จะทำให้สมองของเรามีพลังมากขึ้นแล้วอัลมอนด์ยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ดี โดยคุณอาจจะเลือกดื่มเป็นนมอัลมอนด์ก็ได้ เพราะในนมชนิดนี้มีโพรไบโอติกซึ่งมีผลต่อประสาทและสมอง อกีทั้งยังมีแมกนีเซียมที่มีประโยชน์ในการรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจให้คงที่ แค่ทานอัลมอนด์วันละหนึ่งกำมือก็ทำให้นอนหลับได้ดีแล้วค่ะ


  4. ดาร์คช็อกโกแลต

  อ่านไม่ผิดค่ะ ดาร์คช็อกโกแลตเป็นอาหารที่กระตุ้นการนอนหลับที่ดีที่สุด โดยมีสาร serotonin ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดความสงบในจิตใจ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีมากขึ้นอีกด้วย ใครที่ชอบทานช็อกโกแลตขอบอกว่าเป็นความโชคดีมากเลยนะคะเนี่ย


  5. กล้วยหอม

  กล้วยมีประสิทธิภาพอย่างมากในการทำให้คุณนอนหลับสบาย เพราะในกล้วยมีแมกนีเซียมและโพแทสเซียมที่ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากกว่าเดิม นอกจากนี้ในกล้วยยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนได้ตามธรรมชาติ


  6. ข้าวโอ๊ต

  ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารลดน้ำหนัก และที่น่าสนใจก็คือข้าวโอ๊ตสามารถกระตุ้นการนอนหลับได้อีกด้วย ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าในข้าวโอ๊ตมีเมลาโทนิที่ทำให้นอนหลับเป็นไปอย่างง่ายดาย หรือหากว่าใครไม่อยากทานแค่ข้าวโอ๊ตเพียงอย่างเดียวจะเพิ่มผลเบอร์รี่และน้ำผึ้งลงไปด้วยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe