Articles etc
อื่น ๆ

อัปเดต 6 กิจกรรมดีๆ ที่คนโสดควรทำใน 'วันวิสาขบูชา' 😘 (อานิสงส์อาจส่งให้พบเนื้อคู่)

สาวโสดอย่างเรา เมื่อถึงวันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เราชาวพุทธก็ไม่ควรที่จะละเลย หรือเฉยเมยไม่เห็นความสำคัญนะคะ มามะ !! เจเจ้ขอเชิญชวนสาวโสด มาทำกิจกรรมดีๆ ในวันนี้กันดีกว่าเนอะ


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 : ตื่นเช้าทำบุญตักบาตร

  • 2 : ทำทานกับบรรดาสัตว์ทั้งหลาย

  • 3 : ทำความสะอาดห้องพระที่บ้าน

  • 4 : พาคุณพ่อคุณแม่ไปทานข้าว

  • 5 : ถือศีล เจริญภาวนา

  • 6 : เวียนเทียน


  เชื่อว่าสาวๆ น่าจะพอรู้ประวัติความสำคัญของวันนี้กันพอประมาณบ้างแล้วใช่ไหมคะ แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่ทราบ หรืออาจจะเคยทราบมาในสมัยเรียนและตอนนี้มันนานจนเกือบลืมไปแล้ว ว่าวันนี้มันมีความสำคัญอย่างไร ถ้างั้น..ตามเจเจ้มาค่ะ เจเจ้จะสรุปความสำคัญคร่าวๆ ให้สาวๆ ได้รับฟังกันนะคะ


  ประวัติวิสาขบูชา 

  วันวิสาขบูชานี้ ถือเป็นวันสำคัญยิ่งของชาวพุทธเรา เพราะมีเหตุการณ์สำคัญในพระพุทธศาสนา เกิดขึ้นถึง 3 เหตุการณ์ด้วยกัน 
  1. เป็นวันประสูติของพระพุทธเจ้า ศาสดาของศาสนาพุทธเรา
  2. เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ 
  3. เป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพาน 

  ฉะนั้น...ชาวพุทธเราจึงให้ความสำคัญกับวันวิสาขบูชานี้อย่างมาก เนื่องจากถือเป็นวันที่ศาสนาพุทธเรากำเนิดมาเลยก็ได้ และสิ่งที่สาวๆ อย่างเราพึงกระทำในวันวิสาขบูชานี้จะมีอะไรกันบ้างนะ ถ้าอยากรู้ ตามเจเจ้มาค่ะ

  1 : ตื่นเช้าทำบุญตักบาตร

  สาวโสดอย่างเราควรรีบตื่นเช้ามาทำบุญ ใส่บาตรพระสงฆ์ เนื่องจากการทำบุญตักบาตรนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของชาวพุทธที่พึงกระทำ และเป็นขนบธรรมเนียมของชาวพุทธที่สืบต่อกันมาแต่ครั้งรุ่นปู ย่า ตา ยาย ตามความเชื่อก็คือ คนโบราณเชื่อว่าการใส่บาตรทุกวันนั้น จะทำให้เรามีกินมีใช้ ในวันที่เราได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว เราก็จะไม่เป็นวิญญาณที่เร่เร่อนและอดอยากนั่นเอง

  2 : ทำทานกับบรรดาสัตว์ทั้งหลาย

  เมื่อเราได้ทำบุญใส่บาตรแล้ว เราก็ควรที่จะทำทานร่วมด้วย เพราะการทำบุญทำทานนั้นเป็นของคู่กัน คนโบราณเชื่อว่า การที่เรามีจิตเมตตากับบรรดาสัตว์ร่วมดลกทั้งหลายนั้น จะทำให้เราได้รับความเมตตาจากคนอื่นๆด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นสาวๆอย่าลืมนะคะ ( เพื่อจะทำให้ชายหนุ่มสักคนหันมามีเมตตาให้ความรักเราบ้างก็ได้)

  3 : ทำความสะอาดห้องพระที่บ้าน

  ถึงแม้จะไม่ใช่วันวิสาขบูชา สาวๆ ก็ควรหมั่นทำความสะอาดห้องพระที่บ้านอยู่เป็นประจำนะคะ เพื่อมีแขกไปใครมา เขาแวะเวียนมาเห็นห้องพระเราสกปรกเขาจะว่าเราได้ว่าสวยแต่รูป และคนโบราณมีความเชื่อว่า การที่เราปล่อยปะละเลยไม่ดูแลทำความสะอาดสถานที่ที่เป็นที่เคารพสักการะของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลปกป้องบ้านเราอยู่นั้น เมื่อใดที่เราทิ้งขว้างไม่ทำความสะอาด เมื่อนั้นชีวิตเราก็จะพบเจอแต่อุปสรรค ชีวิตจะยุ่งเหยิง ทำการงานสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จ

  4 : พาคุณพ่อคุณแม่ไปทานข้าว

  อย่าลืมให้ความสำคัญกับพระในบ้านด้วยนะคะ นั้นก็คือคุณพ่อคุณแม่เรานั้นเอง การทำบุญทำทาน ไหว้พระนั้นก็เพื่อสะสมบุญให้กับตัวเราในภพหน้า ชาติหน้า และในชาตินี้ ตอนนี้ สาวๆ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับบุพการีของตนเอง เพราะคนโบราณเชื่อว่า ลูกคนไหนที่ไม่ลืมคุณพ่อคุณแม่ หมั่นทดแทนบุญคุณ หมั่นดูแล ทำให้ท่านสบายใจ ลูกคนนั้นจะได้บุญที่ยิ่งใหญ่กว่าการทำบุญตักบาตรเป็นร้อยๆ เท่าเชียวนะคะ 

  5 : ถือศีล เจริญภาวนา

  เมื่อทำบุญทำทานแล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมที่จะทำกายวาจาใจให้สะอาดในวันวิสาขบูชาด้วยการถือศีลภาวนากันด้วยนะคะ จะเป็นถือศีล 8 หรือแค่มานั่งวิปัสสนาที่วัดก็ได้ เอาที่สาวๆ สะดวกเลยค่ะ เพราะการที่เราได้ทำกายใจให้มันสงบนิ่งอยู่ชั่วครู่ ชั่วขณะนั้น มักก่อให้เกิดสมาธิและปัญญาที่ยิ่งใหญ่ตามมาค่ะ

  6 : เวียนเทียน

  พอตกเย็นหรือช่วงค่ำๆ สาวๆ ก็อย่าลืมที่จะไปเวียนเทียนที่วัดใกล้บ้านกันด้วยนะคะ เพราะการเวียนเทียนนั้นคือการแสดงความเคารพต่อพระรัตนตรัยอย่างหนึ่ง อันได้แก่พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ นั่นเอง 

  เชื่อว่า 6 กิจกรรมดีๆ ที่เจเจ้นำมาเสนอสาวโสดทั้งหลายได้ลองทำกันในวันวิสาขบูชาที่ใกล้จะถึงนี้ จะส่งผลให้เกิดอานุภาพแห่งอานิสงฆ์ที่ยิ่งใหญ่ ดลบันดาลให้สาวโสดทั้งหลายได้พบเนื้อคู่ในเร็ววันนี้กันนะคะ สาธุ สาธุ 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe