Sove ec 86 8c ed 98 84 1
Articles makeup
ความงาม

หน้าใสจะกลายเป็นหน้าสิว!! กับ 6 สาเหตุการเกิดสิวง่ายๆ ที่เรามักเผลอทำ

หน้าใสจะกลายเป็นหน้าสิว!! กับ 6 สาเหตุการเกิดสิวง่ายๆ ที่เรามักเผลอทำ


» » » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่ล้างหน้าก่อนนอน / ล้างหน้าไม่สะอาด

  • 2. ความเครียด

  • 3. นอนน้อย / นอนดึก

  • 4. อาหารการกิน

  • 5. ใช้เครื่องสำอางผิดประเภท

  • 6. การขัดถูหน้า หรือ การสครับหน้า

   
  สวัสดีค่ะสาว ๆ SistaCafe

  เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมคุณป้าแถวบ้านถึงไม่มีสิว ในขนาดที่เราต้องมีอาการคันยุบยิบบนใบหน้า หรือค่อยกังวลใจ ว่าต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพราะว่ากลัวเจ้า ' สิว ' คู่ปรับ ตัวร้ายของเราจากมาเยือน !! >///< คำตอบนี้ง่าย ๆ เลยค่ะเพราะว่าสิวนั้นเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งจะมีมากในวัยรุ่นที่ผลิตต่อมน้ำมันมากจนเกินไป หรือบางทีก็เกิดจากแบคทีเรีย ความสกปรกของเราเลยกลายเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ซึ่งไม่ใช่แค่สาเหตุเหล่านี้หรอกนะคะ ที่ทำให้เรานั้นเกิดสิว แต่ยังมีสาเหตุอย่างอื่น ๆ อีกที่ทำให้หน้าใสนั้น กลายเป็นหน้าสิว อย่างเช่น 6 สาเหตุง่าย ๆ ที่สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่รู้..... เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง ^0^
   

  1. ไม่ล้างหน้าก่อนนอน / ล้างหน้าไม่สะอาด

  เป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่ง่ายมาก ๆ เลยค่ะสำหรับสาว ๆ คนไหนที่ไม่ยอมล้างหน้า หรือล้างหน้าไม่สะอาดหมดจด เพราะบางที ก็โดนความขี้เกียจเข้าสิงจนทำให้ละเลยไม่ใส่ใจ หรือคิดว่าปล่อยทิ้งไว้ก็คงจะไม่เป็นอะไรนั้นจริง ๆ แล้วใบหน้าของเราก็มีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก การไม่ล้างหน้านั้นจะทำให้หน้ากลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก จนรูขุมขนอุดตัน เหมือนท่อน้ำขัง และสุดท้ายสิวตัวร้าย ก็โผล่ขึ้นมาทักทายให้เจ็บใจเล่น ๆ แบบนี้เราควรล้างหน้ากันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่านะคะสาว ๆ  
   

  2. ความเครียด

  เรื่องของความเครียดและอารมณ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างที่เขาสาว ๆ ขาวีนเป็นกัน แบบไม่ทันตั้งตัวนั้น ก็อาจทำให้เซลล์ผิว เกิดความปั่นป่วน และฮอร์โมนขาดความสมดุลได้ เพราะ ร่างกายของเรา ก็ จะเกิดการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจนออกมา ซึ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น โดยต่อมไขมันพวกนี้เนี้ยแหละสาเหตุของการเกิดสิวเลย เป็นแบบนี้เห็นทีจะต้องควบคุมอารมณ์กันหน่อยแล้วล่ะค่ะ
   

  3. นอนน้อย / นอนดึก

  เรื่องการพักผ่อนนอนหลับ ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน นอกจากจะไปกระทบกับเรื่องการปรับสมดุลของร่างกาย ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ด้วย ดังนั้นสาว ๆ คนไหนที่พักผ่อนน้อย หรือใครที่ชอบทำงานหนัก ดูซีรีย์เกาหลีจนดึก ลองเปลี่ยนนิสัยใหม่ได้แล้วนะจ๊ะ เพราะการนอนดึกนั้นทำให้เซลล์ผิว และต่อมน้ำมันบนผิวหนังทำงานมากเกินปกติ และทำให้เกิดสิวได้ง่ายนั่นเอง
   

  4. อาหารการกิน

  เรื่องอาหารการกินก็เกี่ยวข้องกับสาเหตุของการเกิดสิวได้เหมือนกันค่ะ อย่างการกินอาหารที่มีรสจัด อาหารรสเผ็ด อาหารที่มีความมันมาก ๆ หรือว่ามีรสหวานมาก ๆ อย่างเช่น ของทอด ไอศครีม ขนมหวานต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เกิดขึ้นได้ เช่นกัน เพราะว่า สิวไม่ได้เกิดจากสาเหตุภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดจาก การทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อย และ ระบบขับถ่าย ด้วย ดังนั้น ๆ ควรหันมากินผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น นอกจากจะช่วยเรื่องสิวแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง หุ่นดี ได้ด้วยนะคะ
   

  5. ใช้เครื่องสำอางผิดประเภท

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe