5a56b2f3564af99c0a4785a40fa0e354
Articles health
สุขภาพ

แน่ใจนะว่าไม่ได้เป็น? 6 อาการ ของคนเป็น "โรควิตกกังวล" #ดูให้ชัวร์เพื่อความปลอดภัย

โรควิตกกังวล อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน รีบอ่านเพื่อป้องกันกันเถอะ!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 6 อาการทางร่างกาย ของคนเป็น "โรควิตกกังวล"

  • 1. กระวนกระวายใจ และตื่นตระหนกผิดปกติ

  • 2. มีปัญหาในการใช้สมาธิ

  • 3. นอนไม่หลับ

  • 4. เสียวแปลบปลาบที่มือ หรือ เท้า

  • 5. อาหารไม่ย่อย

  • 6. วิงเวียนศีรษะ จะเป็นลม

   
  อาการประหม่า และตื่นเต้นเกินปกติ เป็นรีแอคชั่นธรรมชาติของร่างกาย เมื่อต้องอยู่ในเหตุการณ์ที่ตึงเครียด ไม่ว่าใครก็น่าจะเคยมีอาการแปลกๆ มวนท้อง เมื่อต้องทำข้อสอบ หรือทำอะไรยากๆ หรือแม้กระทั่งมีอาการมือสั่นเมื่อต้องไปพูดต่อหน้าคนเยอะๆ บางคนห้ามอาการมือสั่นไม่ได้ด้วยซ้ำ
   
  อาการประหม่า ตื่นเต้น หรือวิตกกังวลนั้น สามารถเกิดได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ เมืออยู่ในเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกประหม่า แต่สำหรับบางคน อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน ในกิจวัตรประจำวัน และหากใครมีอาการแบบนี้ คุณหมอเรียกว่าอาการของ "โรควิตกกังวล" โดยในโรคเดียวกันนี้ก็ยังแบ่งออกเป็นหลายประเภทอีกต่างหาก เช่น โรคตื่นตระหนก โรควิตกกังวลทั่วไป หรืออาการโฟเบีย เป็นต้น

   
  โดยปกติแล้ว ร่างกายเราจะหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมา เมื่อต้องเผชิญกับภาวะความเครียดทางอารมณ์ หรือร่างกายและระดับสารอะดรีนาลีนจะลดลงเอง หลังพ้นจากสภาวะเครียดไปแล้ว ซึ่งจะมีช่วงระยะสั้นๆ แต่สำหรับผู้ป่วยโรควิตกกังวล จะไม่ใช่ อาการป่วยทางจิต หรือทางร่างกาย หรือแม้กระทั่งสารจากยา และพันธุกรรม จะทำให้ระดับอะดรีนาลีนสูง และมีระยะยาวนานกว่าปกติ

  ซึ่งระดับอะดรีนาลีนที่สูง และยาวนานผิดปกติอันเกิดจากโรควิตกกังวลนั้น จะก่อให้เกิดอาการทางร่างกายอะไรบ้าง ลองไปเช็คด้านล่างกันได้เลย!
   

  6 อาการทางร่างกาย ของคนเป็น "โรควิตกกังวล"

   

  1. กระวนกระวายใจ และตื่นตระหนกผิดปกติ

  ในกรณีของผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลทั่วไป หรือ GAD (Generalized anxiety disorder) เป็นภาวะของผู้ที่มีอาการวิตกกังวลมากๆ แม้กระทั่งในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนมากแล้วสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน และอาจจะเป็นติดต่อกันหลายเดือน อาจจะมากกว่า 6 เดือนด้วยซ้ำ โดยอาการวิตกกังวลอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายๆ เรื่องพร้อมกัน 

  ส่วนใหญ่มักจะเป็นมีอาการวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ จนเป็นผลเสียต่อกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน และมักจะเกิดร่วมกับอาการทางร่างกายอย่างเช่นอาการปวดหัว นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 
   

  2. มีปัญหาในการใช้สมาธิ

  ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวล มักจะกระวนกระวาย และกังวลอะไรไปหลายๆ เรื่อง ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อสมาธิโดยตรง จึงทำให้ส่งผลต่อการทำงาน การเรียน การอ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่งกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างการคุยกับคนอื่นด้วย

  ภาวะเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถสงบจิตใจได้ และมักจะไม่คิดอะไร นอกจากเหตุผลที่ทำให้ตัวเองมีสภาวะตื่นตระหนก หรือคิดอะไรที่ยิ่งทำให้ตัวเองรู้สึกกังวลเข้าไปใหญ่
   

  3. นอนไม่หลับ

  อาการหลักของๆ คนที่มีสภาวะเครียด หรือกังวลอะไรสักอย่าง ก็มักจะลงเอยด้วยการนอนไม่หลับ อย่างในคนปกติทั่วไป ขนาดมีเรื่องที่สงสัย อยากรู้ เรื่องน่าตื่นเต้น หรือเครียดอะไรสักอย่าง ก็มักจะเก็บเอาไปคิดในช่วงก่อนนอน จนทำให้บางวันนอนไม่หลับไปเลยก็มีบ่อยๆ 

  แต่สำหรับคนที่มีอาการวิตกกังวล จะหลับยากมากๆ กว่าปกติ เพราะจิตใจไม่สามารถผ่อนคลายได้ ซึ่งเกิดจากความตื่นตระหนก กระวนกระวายในหลายๆ เรื่อง ทำให้จิตใจไม่สงบ ส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีอาการนอนไม่หลับแถมมาด้วย บางวันอาจจะใช้เวลาในการหลับนานมากกว่าคนทั่วไป และบางวันอาจจะไม่ได้นอนเลยก็มี
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe