A744d9bc85dfba1402f6ee6906bcaa68
Articles health
สุขภาพ

ยิ่งนอนหลับดี ชีวิตยิ่งดี! 6 เคล็ดลับ เพื่อให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

การนอนส่งผลต่อสุขภาพ และสุขภาพก็ส่งผลต่อชีวิต ถ้าอยากชีวิตดี ก็เริ่มต้นจากการนอนก่อนนะ!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 6 เคล็ดลับ ให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

  • 1. ล้างหน้า และแปรงฟันก่อนนอนเสมอ

  • 2. นอนตะแคงซ้ายจะดีกว่านะ

  • 3. เลือกเบาะหรือฟูกคุณภาพดีๆ

  • 4. อาบน้ำอุ่น หรือแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

  • 5. ง่วงระหว่างวัน ก็งีบสักหน่อยนะ

  • 6. นาฬิกาอะนาล็อก ดีต่อเรากว่าดิจิตอล

   
  ชีวิตของเราทุกคน ล้วนต้องดำเนินผ่านกิจกรรมที่เราต้องควบคุมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเรียน สังคม การคุยกับเพื่อน และผู้ร่วมงาน เราต้องอาศัยไหวพริม, อารมณ์ที่สดใส และความมีสติ เพื่อขับเคลื่อนให้การตัดสินใจในทุกๆ เหตุการณ์ เป็นไปในทางที่ดี แต่ถ้าหากใครที่สภาพไม่พร้อม หัวไม่แล่น โอกาสดีๆ อาจจะหายไปก็เป็นได้
   
  แม้เราจะไม่คิดว่ามันจะเกี่ยวกันโดยตรง แต่จริงๆ แล้ว การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ส่งผลต่อเหตุการณ์ของเราในแต่ละวันอย่างมากทีเดียว ถ้าวันไหนเราเริ่มต้นวันได้ดี สดชื่นแจ่มใสแต่เช้า สังเกตได้เลยว่าวันนั้นเราจะเจอแต่เรื่องที่ดี ไม่ใช่เพราะโชค แต่เป็นเพราะเรามีพลังใจ และสติในการดำเนินเหตุการณ์ในแต่ละวันอย่างเต็ม 100!

   
  ฉะนั้น ใครที่คิดว่าการนอนหลับไม่สำคัญล่ะก็ผิดถนัดแล้ว เพราะถ้าหากเรานอนหลับดี สุขภาพในแต่ละวันของเราก็จะดี และส่งผลให้ชีวิตเราดีตามไปด้วย รู้แบบนี้แล้ว อย่ามองข้ามการนอนหลับ ใครที่หลับไม่ค่อยดี มาดู 6 เคล็ดลับ ให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!
   

  6 เคล็ดลับ ให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

   

  1. ล้างหน้า และแปรงฟันก่อนนอนเสมอ

  มีหลายคนที่ผ่านอะไรมาทั้งวัน และรู้สึกขี้เกียจอาบน้ำ ล้างหน้า หรือแม้แต่แปรงฟัง ( รู้นะว่าแอบเป็นเหมือนกันใช่เปล้า ) ซึ่งอะไรทั้งหลายนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากความขี้เกียจ หรือเสียดายความง่วงก็ตามแต่ ก็ไม่ควรจะข้ามการเตรียมตัวก่อนนอน อย่างการทำความสะอาดร่างกายเราเด็ดขาด โดยเฉพาะใบหน้าและการแปรงฟัน

  ไม่ว่าจะง่วงขนาดไหน ก็ไม่ควรลืมล้างเครื่องสำอาง ล้างใบหน้า เพื่อเตรียมพร้อมร่างกายให้สะอาดก่อนนอน และจะให้ดี ก็นั่งสมาธิสักครู่จะดีมาก กิจกรรมเหล่านี้ จะเป็นเสมือนสัญญาณบอกสมองของเราให้เริ่มทำงานช้าลงทีละนิด และก็จะทำให้เราสามารถหลับได้ง่ายขึ้น และมีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง
   

  2. นอนตะแคงซ้ายจะดีกว่านะ

  มีหลายคนติดนิสัย นอนคว่ำ นอนตะแคง และ สาวๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า เพื่อป้องกันรอยย่น ควรจะนอนหงาย แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ท่านอนที่ดีที่สุดคือการตะแคงซ้ายจ้า เหตุผลสำคัญเลยคือ การนอนตะแคงซ้ายจะสามารถช่วงป้องกันโรคทางระบบประสาทได้ อย่างเช่นโรคอัลไซเมอร์

  สิ่งที่น่าสนใจคือ ท่านอนแบบทารก นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิง ฉะนั้นการนอนตะแคงซ้ายนั้นสามารถทำให้หลับได้สบายมากที่สุด แถมไม่อันตรายต่อร่างกายเหมือนการนอนคว่ำด้วย ลองสังเกตดูว่าบางคนมักจะตื่นกลางดึก หากอยู่ในท่านอนหงาย หรือนอนคว่ำ โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาเรื่องเสมหะ แนะนำให้นอนตะแคงเพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ

  สำหรับหญิงสาวที่กลัวรอยเหี่ยวย่นจากการนอนตะแคง แนะนำให้ใช้เซรั่มบำรุงให้รอบตาชุ่มชื้น และใช้ปลอกหมอนแบบผ้าแพร ซึ่งไม่ค่อยทำให้เกิดรอยยับนะจ๊ะ
   

  3. เลือกเบาะหรือฟูกคุณภาพดีๆ

  ใครที่เป็นคนนอนง่าย ค่ำไหนนอนนั่น นอนที่ไหนก็ได้ นับว่าเป็นโชคดีของคุณ แต่สำหรับใครที่นอนยาก หลับยาก การเลือกที่นอนคุณภาพดีๆ ก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นเช่นกัน บางคนอาจจะคิดว่าที่นอนเกี่ยวไรด้วย แต่จริงๆ แล้วเกี่ยวมากเลยแหละจ้า เพราะที่นอนคุณภาพไม่ดี นอกจากจะรบกวนการนอนแล้ว ยังส่งผลอันตรายต่อร่างกายเราทั้งหมดด้วย

  แนะนำให้เลือกที่นอนที่ทำจากโฟมยางพาราคุณภาพดี หรือถ้ามีทุนหนาจะเอาดีๆ กว่านั้นไปเลยก็จะดีมาก เพราะการนอนบนฟูกคุณภาพดี จะทำให้ไม่มีอะไรมารบกวนการนอนของคุณได้ นอกจากฟูกแล้ว ผ้าคลุมเตียง และชุดนอนก็สำคัญเช่นกัน เลือกของคุณภาพดี หรือเนื้อผ้าที่เรารู้สึกว่านอนแล้วสบายที่สุดเน้อ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe