Articles love2
ความรัก

มิตรภาพยั่งยืน!! How to: ' 5 วิธี ' คืนดีกับเพื่อน ง้อยังไงไม่ให้เก้อ #โกรธกันแล้วมันดีอย่างไร

ขึ้นชื่อว่าเป็น ' เพื่อน ' กันแล้วยังไงก็ตัดกันไม่ขาดหรอกก!!! แต่พอทะเลาะกันแล้ว การจะเป็นฝ่ายง้อมันก็รู้สึกยากเหลือเกิน งั้นจะมีวิธีไหนที่จะ ' ง้อคืนดีกับเพื่อนไม่ให้เก้อบ้างนะ?? '


» » - - - - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • วิธีที่ 1: ลดอีโก้ พุ่งเข้าไป ' ขอโทษ ' ก่อน

  • วิธีที่ 2: แมน ๆ คุยกัน ' เปิดอก ' ไปเลย

  • วิธีที่ 3: พูดมันก็ยาก ' ทำ ' ให้เห็นเลยละกัน

  • วิธีที่ 4: ทำเหมือน ' ไม่เคยโกรธกัน '

  • วิธีที่ 5: ' ขอโอกาส ' อีกครั้งอย่างจริงใจ


  เค้าว่ากันว่า " ยิ่งทะเลาะ ก็จะยิ่งรักกัน "

  เฮโหลค่ะซิสส!!! สำหรับข่าวล่ามาแรงล่าสุดว่า ' อดีต ' คู่เพื่อนสาวสุดซี้อย่าง ' Taylor Swift ' กับ ' Katy Perry ' ที่เคยทะเลาะกันอย่างรุนแรงเมื่อสมัยเพิ่งเข้าวงการ โดย Taylor งอนที่ Katy แย่งแดนซ์เซอร์แบ็คอัพของนางไป ทั้งคู่ถึงขนาดแต่งเพลงแลกหมัดกันอยู่นาน...ตอนนี้ทั้งสองคนก็ได้ Came Back กลับมาคืนดีกันเรียบร้อยแล้วนะคะ!!! ว้าวว Congrats ด้วยจริง ๆ !!!

  ส่วนซิสคนไหนที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาคล้าย ๆ กัน ' ทะเลาะกับเพื่อน ' อย่างแรงและกำลังตามหา ' วิธีง้อยังไงไม่ให้เก้อ?? ' วันนี้เราก็มีวิธีดีๆ มาแนะนำกัน ซิสกับเพื่อนของซิสจะได้กลับมารักกัน มิตรภาพยั่งยืนเหมือนเดิม!!! ( ได้สเตตัสว่าเป็น ' เพื่อน ' กันแล้ว ยังไงมันก็ยากที่จะตัดกันให้ขาดนะคะซิสส )


  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++


  วิธีที่ 1: ลดอีโก้ พุ่งเข้าไป ' ขอโทษ ' ก่อน


  สำหรับเพื่อนซี้...เราเชื่อว่าซิสคงจะชินกับการพูดล้อเล่นกันมากกว่าจะมาพูดคำว่า ' ขอโทษ ' แต่ในบางสถานการณ์แม้ว่าจะยากแค่ไหน คำนี้ก็เป็นเหมือนยันต์กันผี ที่ซิสพูดแล้วทุก ๆ อย่างมันก็จะดีขึ้นทันตา!!

  เราเข้าใจซิสนะว่า...ตอนที่โกรธกัน การที่อยู่ ๆ จะให้เดินไปหาแล้ว ' พูดขอโทษ ' ก่อนมันก็จะรู้สึกยากหน่อย ๆ แล้วก็ต้องทำใจอยู่นาน และถึงแม้ว่าซิสจะคิดว่า ' ก็เราไม่ผิดอ่ะ!! ' ซิสก็ควรควรที่จะพูดออกมาก่อนอยู่ดี เพื่อรักษามิตรภาพเอาไว้!!! ( ไม่แน่...ซิสอาจจะเผลอไปทำอะไรไม่ดีแล้วไม่รู้ตัวก็ได้ ) ฉะนั้นซิสจะต้องตัดใจลด ' อีโก้ ' ของตัวเองลง แล้วก็เป็นฝ่ายพูดขอโทษก่อนนั้นเอง จากนั้นก็ค่อยไปเคลียร์ใจกันอีกทีจ้า

  เป็นเพื่อนกันมานาน แค่ได้ยินคำนี้...ร้อยทั้งร้อยยังไงก็ต้องใจอ่อน!!!

  วิธีที่ 2: แมน ๆ คุยกัน ' เปิดอก ' ไปเลย


  เล่นสงครามเย็นกันจนเพื่อนรอบ ๆ ตัวเริ่มอึดอัดมันก็ไม่ใช่เรื่องดีหรอกนะคะซิสส!! ไม่ว่ายังไงวัน D-Day ที่ต้องมานั่งจับเข่าคุยกันมันก็ต้องมาถึง เพราะถ้าไม่คุยกันแล้วปล่อยเรื่องเอาไว้อย่างงั้น สุดท้ายโอกาสที่จะได้กลับมาคุยกันเหมือนเดิม หรือมองหน้ากันติดก็คงจะยาก ( วิธีนี้อาจจะต้องให้เพื่อนในกลุ่มเป็นกาวใจช่วยพูด ถ้าซิสและเพื่อนยังมีอีโก้ไม่อยากเอ่ยปากชวนมานั่งจับเข่าคุยกันก่อน ) แต่สำหรับวิธีนี้...เราขอแนะนำให้ซิสคิดพิจารณานิสัยของเพื่อนซิสด้วยนะว่าเป็นคนพูดตรง ๆ ด้วยได้ไหม??? 

  เพราะซิสจะต้องยอมรับก่อนว่า...ผู้หญิงเป็นเพศที่ sensitive มากกว่าผู้ชาย และบางคนก็อาจจะรับความจริงอะไรมากไม่ได้ การที่จะให้มาพูดตรงมากกก หรือ เปิดอกคุยแบบสุด ๆ บางทีมันก็อาจจะไม่ดีต่อความสัมพันธ์เท่าไหร่ ฉะนั้นก็ต้องเตรียมคำพูดกันให้ดีด้วยนะจ๊ะ

  วิธีที่ 3: พูดมันก็ยาก ' ทำ ' ให้เห็นเลยละกัน


  สำหรับซิสปากหนัก การจะให้เดินไปพูดว่า ' เราขอโทษนะ ' มันก็คงจะไม่อยากทำ ( ก็มันไม่ใช่สไตล์ ) บางทีการทำให้เห็นเลยว่า ' ง้อ ' คงเป็นอะไรที่ง่ายกว่า

  เริ่มแรกเลยแม้ว่าซิสจะทะเลาะกับเพื่อนหรืองอนกันมากแค่ไหน ซิสก็จะต้องค่อยฟังว่าเพื่อนของซิสพูดอะไร และเค้าอยากได้อะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?? แล้วพอซิสได้ยินปุ๊บก็ให้ซิสรีบทำให้เพื่อนเลยย เค้าจะได้ประทับใจและเริ่มใจอ่อน...หรือถ้าซิสไม่ค่อยได้มีโอกาสได้อยู่ใกล้กับเพื่อนที่ซิสกำลังทะเลาะด้วย ซิสก็ต้องลองคิดดูว่าเพื่อนของซิสชอบอะไร หรือมีของอะไรที่มีความหมายเป็นพิเศษระหว่างซิสกับเพื่อนบ้าง แล้วก็ซื้อไปให้พร้อมแนบขอความสั้น ๆ ว่า ' ขอโทษ ' ก็ได้เหมือนกัน แค่นี้เพื่อนก็ซิสก็หายโกรธแล้ว!!!

  วิธีที่ 4: ทำเหมือน ' ไม่เคยโกรธกัน '


  แรก ๆ มันก็อาจจะรู้สึกอึดอัดหน่อย ๆ ( ก็ในใจรู้อยู่แล้วว่ายังทะเลาะกันอยู่ แค่ก็ต้องพยายามลืมและทำตัวให้เป็นปกติสุด ๆ ) แต่ขอบอกเลยว่า...ถ้าซิสทำตัวเป็นปกติไปเรื่อย ๆ ' แกล้งทำเหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น ' เคยทำดีกับเพื่อนยังไง ก็ทำต่อไปอย่างงั้น ถ้าเพื่อนซิสเดือดร้อนหรือมีปัญหาอะไร ก็ให้ซิสช่วยเต็มที่ ชวนไปนู้นไปนี่ เรื่องที่เคยทะเลาะกันก็ไม่ต้องยกขึ้นมาพูดให้เป็นประเด็นอีก พอเวลาผ่านไปสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างเพื่อนและซิสก็จะคลี่คลายสลายหายไปเอง!!

  สำหรับวิธีนี้...ก็อาจจะต้องใช้เวลาอยู่บ้าง แต่รับรองว่าเป็นวิธีที่ดีและได้ผลอีกวิธีนึงเลยนะคะซิส!!

  วิธีที่ 5: ' ขอโอกาส ' อีกครั้งอย่างจริงใจ


  ถ้าซิสรู้ตัวว่า ' เรื่องนี้เราเป็นคนผิดเต็ม ๆ ' ก็ไม่ควรรอช้ารีบเข้าไปขอโอกาสกับเพื่อนของซิสอย่างด่วนเลยพร้อมกับประโยค ' เราขอโทษ เราจะไม่ทำอีกแล้ว ' แล้วเวลาพูดซิสก็ไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากมาย แค่ก้มหน้ายอมรับผิดไปอย่างเดียวก็พอ พร้อมส่งสายตาสำนึกผิดไปอย่างจริงใจ เพราะการที่ซิสพยายามจะไปอธิบายอะไรให้มากมาย ซิสอาจจะโดนมองว่า ' ซิสกำลังหาข้อแก้ตัวให้กับการกระทำของซิสอยู่นั้นเอง ' ซึ่งเพื่อนของซิสบางคนก็อาจจะมองว่า...แบบนี้มันไม่โอเค!!! 

  แล้วเราก็ไม่อยากให้ซิสลืมว่า...โอกาสเรามีให้ได้แค่ครั้งเดียว!!...ถ้าเพื่อนซิสยอมให้อภัยแล้ว ซิสก็ต้องไม่กลับไปทำอีก ไม่อย่างนั้นก็อย่าหวังเลยว่าครั้งต่อไปจะง้อกันได้ง่าย ๆ 


  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++


  จริง ๆ แล้วเวลาอยู่ด้วยกันการทะเลาะกันบ้างมันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่เสมอไป เพราะมันก็เป็นเหมือนหนึ่งในบททดสอบความแข็งแกร่งของสัมพันธ์ระหว่างซิสกับเพื่อนว่า...พอเจอปัญหาแล้วจะแก้ปัญหาและผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกันได้ยังไงมากกว่า...และบางทีการทะเลาะกันก็ยิ่งทำให้ซิสรู้จักและเข้าใจเพื่อนมากขึ้นอีกด้วย!! ฉะนั้นซิสก็ลองเอาทั้ง ' 5 วิธีตามง้อยังไงไม่ให้เก้อ ' ไปทำกันนะคะ ซิสจะได้ไม่ต้องมีเรื่องให้ปวดหัว ทะเลาะกับเพื่อนไปอี๊กก

  สุดท้ายเราก็ขอเป็นกำลังใจในซิสทุกคน ผ่านพ้นเรืี่องนี้ไปกันได้อย่างสวยงามนะคะ สำหรับวันนี้เราก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายค่าา
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe