Articles etc
อื่น ๆ

นิสัยแบบนี้..เรียนคณะไหนดี?? กับ ' 5 นิสัย ' บอกคณะที่ใช่!! ไขความลับด้วยหลักจิตวิทยา

บางทีการจะหา ' คณะที่ใช่ ' มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายย..แต่ถ้าซิสคิดไม่ออก ทำไมไม่ลองเลือกคณะจากนิสัยที่ซิสเป็นดูล่ะ!! ซิสอาจจะเจอกับคณะที่ใช่ตัวเองมากที่สุดก็ได้นะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ///// เป็นคนกระตือรือร้น /////

  • ///// เป็นคนมีเหตุผล /////

  • ///// เป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่น /////

  • ///// เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ /////

  • ///// เป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง /////


  สวัสดีสาว SistaCafe ทุกคนนะคะ!!

  Q. " โตขึ้นแล้วอยากจะเป็นอะไรเหรอจ๊ะ ?? "
  เราเชื่อว่าซิสทุกคนต้องเคยโดนถามคำถามนี้!!! และหลายคนคงได้แต่ตอบไปว่า ไม่รู้เหมือนกันค่ะ !!

  ถ้าพูดถึง ' ปัญหาระดับชาติ ' ของซิสวัยเรียน ก็คงหนีไม่พ้น ' การเลือกคณะ ' อย่างแน่นอน!! เพราะมันเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะใช้กำหนดชะตาชีวิตของซิสในอนาคตนั้นเอง แล้วยิ่งเวลาใกล้เข้ามาแต่ซิสก็ยังคิดไม่ออก...ก็คงรู้สึก ' เคว้ง ' และ ' กดดัน ' เป็นธรรมดา ยิ่งถ้าเพื่อนในแก๊งรอบ ๆ ตัวรู้แล้วว่าอยากจะเป็นอะไรก็ยิ่งเพิ่มความกดดันไปอี๊กก

  เอาล่ะ!! ในเมื่อตัวซิสเองก็ไม่ได้มีอะไรที่ชอบ หรือ เก่งอะไรเป็นพิเศษ...ก็ให้ ลองหาคณะที่ใช่ จากนิสัยของซิสดูสิ!! อาจจะช่วยให้ซิสตัดสินเลือกคณะได้ง่ายขึ้นก็ได้น้าาา  

  +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  ///// เป็นคนกระตือรือร้น /////


  สำหรับซิสคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนที่ ' อยู่นิ่งกับที่ไม่ได้ ' ต้องหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลาไม่อย่างนั้นมีเบื่อ แถมยังมีความทะเยอทะยานและชอบคิดไอเดียอะไรอยู่ในหัวตลอดเวลา...ขอบอกเลยว่าซิสเหมาะกับ คณะบริหาร คณะเศรษฐศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ และคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เป็นที่สุด !!!

  เพราะในโลกของธุรกิจยิ่งเป็นสังคมยุค Digital ด้วยแล้ว ถ้าซิสไม่กระตือรือร้นหาข้อมูลใหม่ ๆ หรือเทคนิคใหม่ ๆ มาบริหารงาน รับรองได้เลยว่า...มีแต่คำว่าเจ๊งกับเจ๊ง

  ส่วนใครที่ชอบอะไรที่ท้าทาย ต้องคิดทุกสิ่งอย่างให้ creative ไม่ซ้ำใคร แถมชอบงานที่เกี่ยวข้องกับทีวี วิทยุโฆษณา เป็นที่สุดก็ไปทางนิเทศน์เลยค่ะ

  ///// เป็นคนมีเหตุผล /////


  ถ้าซิสเป็นคนนึงที่ชอบมีคำถามว่า ' ทำไม? อะไร? ยังไง? ' อยู่ในหัวตลอดเวลา แถมยังชอบหาคำตอบอะไรที่มีเหตุผล ชอบคิดวิเคราะห์เรื่องราว หาข้อเท็จจริง ซิสจะเป็นคนนึงเลยที่เหมาะกับคณะบริหารธุรกิจ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และคณะวิทยาศาสตร์ 

  เพราะไม่ว่าจะซิสจะเรียนเกี่ยวกับการบริหาร วิศวะ เขียนโปรแกรม หรือแม้กระทั่งวิทยาศาตร์...ทุก ๆ อย่างจะต้องอาศัยหลักการทั้งหมด เพราะมันจะมีเหตุมีผลของมันว่าเกิดขึ้นมาได้ยังไง และแน่นอนว่าต้องอาศัยการวิเคราะห์เหมือนกัน

  ///// เป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่น /////


  ถ้าโดยนิสัยส่วนตัวแล้ว ซิสเป็นคนที่ชอบ ' เห็นอกเห็นใจคนอื่น ' หรือ ' ชอบช่วยเหลือ ' มีความสุขเวลาได้ดูแลปกป้องใครหรือทำให้ใครมีชีิวิตที่ดีขึ้น ( ออกแนวแม่พระสุด ๆ ) ก็ต้องบอกเลยว่าซิสเหมาะกับการเข้าคณะครุศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะสังคมสงเคราะห์ คณะจิตวิทยา คณะนิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ และคณะการโรงแรม
   
  สำหรับคนเป็นครูแล้ว สิ่งสำคัญคือ ' ต้องมีใจที่อยากช่วยและอยากสอน ' ซึ่งมันไม่เกี่ยวว่าตัวเองจะเรียนเก่งไม่เก่งยังไง เพราะถ้าแค่สามารถสอนให้เด็กเข้าใจได้ และใช้ใจในการสอนแค่นี้ก็พอแล้ว

  แต่ถ้าใครออกแนวชอบให้คำปรึกษามากกว่า พอเวลาเจอใครมีเรื่องไม่สบายใจ แล้วซิสสามารถค่อย ๆ พูดให้เค้ารู้สึกดีขึ้นได้ ลองไปเข้าคณะจิตวิทยาดูก็น่าจะเป็นไอเดียทีดีเลยล่ะ

  ส่วนซิสคนไหนที่ชอบท่องจำ ชอบความยุติธรรม เห็นคนไหนโดนเอาเปรียบเป็นไม่ได้ ต้องรีบทำอะไรสักอย่าง ก็ไปทางนิติศาสตร์เลยจ้าา

  ส่วนซิสที่นอกจากจะชอบเห็นอกเห็นใจคนอื่นแล้ว ยังมีความ Service Mind ใจบริการเต็มร้อย ก็ลองไปศึกษาคณะการโรงแรมดู เพื่อจะชอบนะจ๊ะ

  ///// เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ /////


  ถ้าซิสเป็นคนนึงที่มีสายตาแหลมคมลึกซึ้ง มีเซ้นส์ หรือพรสวรรค์ในการแยกแยะความสวยงาม เรียกได้ว่า...มองแค่แว๊บเดียวก็รู้ว่า อันนี้สวยหรือไม่สวยยังไง แล้วต้องทำยังไงมันถึงจะสวย แถมยังช่างจินตนาการคิดอะไรได้ลึกซึ้ง ก็ขอแนะนำคณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะดุริยางคศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ และคณะอักษรศาสตร์เลยจ้าา

  สำหรับซิสคนไหนที่กล้าแสดงออก ไม่กลัวเวที ไม่กลัวกล้อง ชอบการแสดง ก็ลองเข้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ หรือว่า คณะนิเทศศาสตร์ ซิสก็น่าจะได้เจอกับอะไรที่ชอบ

  ส่วนใครที่มีความสามารถในการเล่นดนตรี หรือว่า เป็นคนที่ชอบคลุกคลีกับดนตรีอยู่แล้ว ก็ลองเข้าดุริยางคศิลป์ดู

  แต่ถ้าใครชอบวาดรูป ว่างไม่ได้เป็นต้องวาดนู้นวาดนี่ ลองไปฝึกการวาดเพิ่มและเข้าสถาปัตย์ดูนะจ๊ะ แล้วซิสก็จะได้กลายเป็นสาวติสสที่ได้วาดทั้งวันทั้งคืน แต่ถ้าใครจะ advance อยากไปทำพวกกราฟฟิกก็เข้าคณะนี้ได้เหมือนกัน 

  ///// เป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง /////


  สำหรับซิสที่รู้ตัวว่า ' มีออร่าความเป็นหัวหน้า ' หรือ เวลาเพื่อนมีปัญหาอะไร ก็ต้องเป็นฉันที่เป็นคนตัดสินใจ เพราะสามารถตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด และก็ไม่ชอบอยู่ใต้บังคับใคร แต่ในเวลาเดียวกันก็ชอบอยู่ในสังคมมากกว่าการอยู่คนเดียว ถ้าทั้งหมดนี้คือตัวซิส เราก็ขอแนะนำให้เข้าคณะบริหารธุรกิจ คณะเศรษฐศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ และคณะรัฐศาสตร์นะจ๊ะ

  เพราะซิสเกิดมาเพื่อเป็นผู้นำให้กับคนอื่นโดยแท้ ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็น ผู้บริหาร ซีอีโอ นักการเมือง หรือผู้พิพากษา ก็ดูจะเป็นอะไรที่เข้าทางกับนิสัยของซิสเป็นที่สุด!!

  +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe