Articles health
สุขภาพ

7 ประโยชน์จาก "ถั่วพู" ผักพื้นบ้าน ที่ให้ได้ทั้งความงามและสุขภาพ!

ถั่วพูเป็นพักพื้นบ้าน แต่ในเรื่องประโยชน์ที่สามารถมอบให้กับร่างกายเรานั่น มันไม่ได้พื้นฐานตามไปด้วยเลย ถ้าอยากรู้ว่ามีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง ไปดูกัน!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ช่วยทำให้อารมณ์ดี

  • 2. ปกป้อง DNA

  • 3. ป้องกันจากภาวะโลหิตจาง

  • 4. ฟันและเล็บแข็งแรง

  • 5. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

  • 6. ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น

  • 7. แคลอรี่ต่ำ


  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe

  หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อ " Winged Beans " หรือถั่วพู กันมาบ้างแล้ว รวมถึงอาจจะเคยนำมันไปใช้ทำเป็นอาหารมากินกันเลยด้วยซ้ำ แต่ในเรื่องประโยชน์ที่สามารถมอบให้กับร่างกายเรา มันมีอะไรบ้าง? ถ้ายังไม่รู้กัน งั้นก็ลองไปรับชมกันเลยดีกว่าค่ะ

   

  1. ช่วยทำให้อารมณ์ดี

  ถั่วพูเป็นผักพื้นบ้านที่สามารถนำไปปรุงแต่งเป็นอาหารรสเด็ดได้ แถมยังอัดแน่นไปด้วยวิตามินบีค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว ซึ่งวิตามินบีในถั่วชนิดนี้มีส่วนช่วยในการมอบพลังงานที่เราสามารถเอาไปใช้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยปรับปรุงอารมณ์ของเราให้มีชีวิตชีวาได้อีกด้วยค่ะ

  2. ปกป้อง DNA

  DNA เป็นสิ่งที่เราไม่สารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรมาทำร้าย DNA ในร่างกายของเราเสียทีเดียว ดังนั้นจึงควรทานสิ่งที่เป็นประโยชน์เพื่อป้องกันไม่ให้ DNA ของเราได้รับความเสียหายจะดีกว่า และถั่วพูเองก็นับเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน อุดมไปด้วยวิตามินเอ ทำหน้าที่เหมือนสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้อง DNA ของเราได้ค่ะ

  3. ป้องกันจากภาวะโลหิตจาง

  สุขภาพร่างกายแข็งแรง นับเป็นสมบัติล้ำค่าที่สุดในชีวิตแล้ว และการเป็นโรคโลหิตจางเองก็ไม่ใช่เรื่องสนุกเลย หน้ามืดบ่อย เหนื่อยง่ายและอาจจะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาอีก ดังนั้นควรป้องกันไว้ก่อนด้วยดีกว่าค่ะ และการกินถั่วพูเอง ก็นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยได้ เนื่องจากถั่วชนิดนี้มีกรดโฟลิค มีส่วนสำคัญในการป้องกันทำให้เราไม่เป็นโรคโลหิตจางค่ะ

  4. ฟันและเล็บแข็งแรง

  เล็บบาง สุขภาพฟันรู้สึกไม่ค่อยแข็งแรง สัญญาของการขาดแคลเซียมเลยนะนั่น บางคนก็คงเลือกหันไปดื่มนมมากขึ้นเพื่อบำรุงสุขภาพของตัวเองในส่วนนี้ แล้วกับคนที่ไม่ชอบนมล่ะ ลองหันมาทานผักดูสิ ผักบางชนิดก็มีแคลเซียมอยู่เช่นกัน โดยเฉพาะถั่วพูที่มีแคลเซียมสูงเป็นพิเศษเลยค่ะ

  5. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

  ระบบภูมิคุ้มกันนับได้ว่าสำคัญสุด ร่างกายเราจะมีสุขภาพดีหรือเจ็บป่วย อาจเรียกได้ว่าต้องพึ่งพาระบบภูมิคุ้มกันเป็นหลักเลยก็ว่าได้ ถ้าอย่างนั้นก็ควรทานอาหารที่ช่วยส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นถั่วพูที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอค่ะ

  6. ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe