1582704678 cat health color
สุขภาพ

พักผ่อนบ้าง ! 6 วิธีดูแลสุขภาพ 'เท้า' ให้ผ่อนคลาย สะอาด และไม่มีกลิ่น

ใช้งานหนักในทุกๆ วัน ลองหันมาใส่ใจกันสักนิดสักหน่อยด้วย 6 วิธดูแลสุขภาพ 'เท้า' ให้ผ่อนคลาย สะอาด และไม่มีกลิ่น


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขัดเท้า

  • 2. แช่น้ำร้อน

  • 3. ผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับเท้า

  • 4. สปาเท้า นวดผ่อนคลาย

  • 5. ทำความสะอาดรองเท้า

  • 6. ฉีดสเปรย์ระงับกลิ่นเท้า


   ฮายยยค่ะซิส

  ว่าด้วยเรื่องของ ' เท้า ' อวัยวะที่ทำงานหนักมากๆ ในทุกๆ วัน แน่นอนว่าน้อยคนที่จะใส่ใจดูแลให้สะอาดหมดจด กลิ่นหอม และมีสุขภาพที่ดี เพราะเป็นส่วนที่อยู่ล่างสุดของร่างกาย และไม่มีใครมาคอยสังเกต จึงไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลมากซึ่งนั่นเป็นสาเหตุให้บางคนพบและประสบปัญหากับการอาการเท้าแตก มีกลิ่นอับ ดำคล้ำ เพราะไม่ได้รับการดูแล ฟื้นฟูอย่างถูกวิธี ให้เหมือนกับร่างกายส่วนอื่นๆ ดังนั้นวันนี้ซิสจะไม่ปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นอีกต่อไป ถึงเวลาแล้วละค่ะ ที่เราจะต้องให้ ' เท้า ' ของสาวๆ ได้รับการผ่อนคลาย กับบทความนี้

  >>> พักผ่อนบ้าง ! 6 วิธีดูแลสุขภาพ 'เท้า' ให้ผ่อนคลาย สะอาด และไม่มีกลิ่น<<<

  จะมีขั้นตอน วิธีการจัดการดูแลอย่างไร ตามซิสมาทางนี้ได้เลยค่ะ

  ใช้งานหนักมาเป็นสัปดาห์ ถึงเวลาให้ความผ่อนคลายกับสุขภาพ ' เท้า ' แล้วล่ะซิส >>

   

  1. ขัดเท้า


  ขจัดเซลล์ผิวที่ตาย และคราบไคลต่างๆ ออกจากบริเวณผิวหน้าของเท้า รวมถึงส้นเท้าด้วย ' การขัดเท้า ' พร้อมกับ ' ผงสครับ ' ที่จะทำให้สิ่งสกปรก ตกค้างทั้งหมด หลุดลอกออกไป กระตุ้นให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น สามารถเลือกกลิ่นได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล แต่ไม่ควรขัดทุกวัน ประมาณสัก 1 - 2 ครั้งต่อสัปดาห์กำลังดี เพราะถ้าหากขัดทุกวันอาจทำให้ผิวพังและเกิดอาการบวม แล้วเวลาที่ขัดก็ต้องขัดอย่างเบามือ อย่าใช้แรงมาก เพราะแปรงขัดส่วนใหญ่เนื้อหยาบ อาจทำให้ผิวระคายเคือง

  ' การขัดเท้า ' ด้วยผงทรายสครับกลิ่นต่างๆ จะเป็นการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้ออกไป เท้าขาวสะอาด กระตุ้นระบบหมุนเวียนของเลือดให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

   

  2. แช่น้ำร้อน


  ผ่อนคลายด้วยการแช่น้ำร้อน อาจโรยกลีบดอกไม้และน้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อย ตามด้วยเกลือเม็ด ค่อยๆ ยื่นเท้าลงไปแช่ในน้ำ จะสัมผัสได้ถึงความร้อนที่เริ่มทำปฏิกิริยา ช่วยคลายเส้น คลายความตึงเครียดต่างๆ บริเวณฝ่าเท้า

  ข้อดีของการนำเท้ามาแช่ในน้ำร้อน ช่วยลดอาการบวมของเท้า ลดอาการเลือดคลั่งตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย นอนหลับสบาย ช่วยทำให้ระบบของอาหารย่อยได้ดีขึ้น ไม่ปวดท้องประจำเดือน และกระตุ้นความต้านทานขอร่างกายอีกด้วย แต่ที่สำคัญคือ ปริมาณของน้ำควรอยู่ที่อุ่น ไปจนถึงร้อนแต่พอดี ไม่ต้องร้อนมาก แช่ประมาณ 5 - 15 นาที แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด ก็เป็นอันเสร็จ

  ข้อดีของการผ่อนคลาย ' เท้า ' ด้วยการ ' แช่น้ำอุ่น ' จะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดี ลดอาการบวม ไปจนถึงการทำให้นอนหลับง่ายตลอดทั้งคืน

   

  3. ผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับเท้า


  ขัดเท้าแล้ว แช่น้ำร้อนแล้ว ก็มาถึงคราวฟื้นฟูด้วย ' ผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงเท้า ' ที่จะช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม สุขภาพดี มีกลิ่นหอม และยังป้องกันอาการส้นเท้าแตกได้อีกด้วย โดย ' ผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงเท้า ' ก็มีหลากหลายยี่ห้อ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ทั้งแพ็กเกจจิ้ง กลิ่น และคุณสมบัติบางประการ บางยี่ห้อก็มีถุงเท้าแถมมาให้ เพื่อที่จะได้ใช้ควบคู่กันกับโลชั่น ( ในช่วงหน้าหนาว )

  ถ้าส่วนต่างๆ ของร่างกาย ต้องได้รับการดูแลด้วยการทาโลชั่น' เท้า ' ก็เป็นอีกส่วนที่ต้องได้รับการฟื้นฟูสุขภาพผิว ไม่ให้แตก แห้งกร้าน เนียนนุ่ม และมีกลิ่นหอม ด้วยเช่นเดียวกัน

   

  4. สปาเท้า นวดผ่อนคลาย


  ต้องไปนวดบ้างแล้วล่ะ ! หาเวลาช่วงวันหยุด พาร่างกายและตัวเองไปพักผ่อน แต่อย่าลืมว่าการพักผ่อนที่ว่านี้ ไม่ใช่การนำเท้าของเราไปออกแรง เดินห้างตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น จนเกิดอาการบวมได้ แต่การพักผ่อนที่ว่าคือการ ' ทำสปา ' เข้าร้านนวด เป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยม นอกจากจะได้กดจุดที่มันตึงๆ ให้คลาย ข้อดีของการทำ ' สปานวดเท้า ' ก็ยังมีอีกมาก เช่น ผ่อนคลายความเครียด นอนหลับง่าย ปรับสมดุลของร่างกาย ระงับอาการปวดหลังและท้องอืด ไปจนถึงกระตุ้นให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้นด้วย

  ฟินมากๆ ! ลองเข้า ' สปา ' #นวดผ่อนคลาย ช่วยทำให้ส่วนที่ตึงบริเวณเท้าลดลง และทราบว่าเส้นต่างๆ ที่สัมพันธ์กับเท้า บอกโรคอะไรได้บ้าง ที่เราอาจเสี่ยงที่จะเป็น ก็เหมือนกับการไปหาหมอ แต่เป็นการพักผ่อนที่ได้รับการผ่อนคลาย

   

  5. ทำความสะอาดรองเท้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe