Articles health
สุขภาพ

7 พฤติกรรมที่เผลอทำ ที่อาจทำให้ 'ขาใหญ่' #กรี๊ดดด

หยุดก่อนที่จะขาใหญ่ โดยไม่รู้ตัวนะยูว์


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทานข้าวแล้ว ไม่ลุกเดิน หรือขยับร่างกาย

  • 2. ทานอาหารรสเค็ม

  • 3. ไม่ทาครีมบำรุงผิว

  • 4. เดินหลังค่อม

  • 5. ปล่อยให้ขาเย็นทั้งวัน

  • 6. ชอบนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้

  • 7. ชอบคิดว่า ขาใหญ่ เกิดจากพันธุกรรม

   
  สวัสดีค่ะสาว ๆ SistaCafe

  มีใครที่กำลังประสบปัญหาขาใหญ่กันบ้างไหมคะ ปัญหาอ้วนเฉพาะจุดแบบนี้ หาทางแก้ได้ยากมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ไม่ว่าจะลด หรือออกกำลังกายสักแค่ไหนก็ยังอยู่ขาใหญ่อยู่ดี!! แบบนี้คงจะไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกินแล้วล่ะค่ะ เพราะอาจจะหมายถึงพฤติกรรมบางอย่าง ที่เรามักทำจนเป็นนิสัย แต่เรากลับไม่รู้ตัวเลยว่าส่งผล ทำให้ต้นขาของเรานั้นใหญ่อวบอ้วน จนลดไม่ลงเลยทีเดียว T^T

  วันนี้เราเลยได้รวบรวม 7 พฤติกรรมทำให้ขาใหญ่ ที่สาว ๆ ชอบเผลอทำกันบ่อย ๆ มาฝากกันค่ะ จะมีพฤติกรรมไหนกันบ้างนั้นเรามาดูกันเลย >///<
   

  1. ทานข้าวแล้ว ไม่ลุกเดิน หรือขยับร่างกาย

  เริ่มต้นกันที่สาเหตุสำคัญ ของการมีต้นขาที่ใหญ่แบบที่เราไม่รู้ตัวกันเลยค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนชอบทำกันในชีวิตประจำวัน นั่นก็คือ หลังจากที่เรารับประทานอาหารมาจนอิ่มแล้ว เราก็มักจะนั่งพักผ่อนกันโดยทันที!! การทำแบบนี้จะเป็นการทำให้ ระบบไหลเวียนในเส้นเลือดทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลไปถึงระบบเผาผลาญในร่างกาย

  โดยส่วนที่กดทับมากที่สุดนั้น ก็คือช่วงสะโพกลงไปถึงต้นขา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีบั้นท้าย และต้นขาที่ใหญ่ตามมาด้วยได้ ดังนั้นทางที่ดีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว สาว ๆ จึงไม่ควรที่จะนั่งลงในทันที ควรเดินเล่นไปมาอย่างน้อย 15 นาทีหลังจากที่ทานข้าวเสร็จ การเดินไปเดินมา หรือขยับร่างกายบ้างนั้น จะทำให้ระบบย่อยอาหาร และการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นด้วย
   

  2. ทานอาหารรสเค็ม

  นอกจากอาหารรสชาติหวานจะทำให้สาว ๆ อ้วน ขาใหญ่ได้แล้ว อาหารรสเค็ม หรืออาหารที่มีรสจัดจ้านนั้น ก็เป็นตัวการที่ทำให้สาว ๆ ตัวบวมได้เหมือนกัน อย่างการปรุงรส ใส่น้ำปลาในก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ ก็สามารถทำให้สาว ๆ กลับมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาขาใหญ่อย่างไม่ทันตั้งตัวเหมือนกัน เพราะความเค็มนั้นมีโซเดียม ซึ่งมีคุณสมบัติอุ้มน้ำไว้ในเนื้อเยื่อ และยังไหลลงสู่ที่ต่ำ อย่างท่อนขา และสะโพกของสาว ๆ อีกด้วย


  สาว ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าติดเค็มล่ะก็ ควรลดกินอาหารรสเค็ม และเผ็ดบ่อยจนเกินไป และหันมาเลือกกินอาหารที่มีผักและผลไม้ เพิ่มมาขึ้นจะดีกว่านะจ๊ะ

   

  3. ไม่ทาครีมบำรุงผิว

  สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจจะงง ว่าการทาลืมครีม หรือไม่ทาครีมที่ท่อนขานั้น เกี่ยวอะไรกับการทำให้ขาใหญ่ แต่ขอบอกเลยว่าสาว ๆ การทาครีมนั้นเหมือนเป็นการเพิ่มคอลลาเจนให้กันผิว ให้ผิวแน่นตึง ดูกระชับ แถมตอนที่เราทาครีมนั้นก็เป็นเหมือนการนวดกดจุด เพื่อเป็นการ นวดเอาน้ำที่บวมคั่งในกล้ามเนื้อขาออกไปทางระบบน้ำเหลือง ให้ถูกขับออกมาทางปัสสาวะ และยังเป็นการกระตุ้นการเผาผลาญ เพิ่มให้ระบบไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ด้วย
   

  4. เดินหลังค่อม

  การที่สาว ๆ เดิน ยืน นั่งผิดท่า อย่างการเดินหลังค่อมแบบนี้ ก็สามารถทำให้ต้นขาข้างในขาหลังรับน้ำหนักมากจนเกินไป ใช้งานหนักเกินไป ก็ทำให้ต้นขาก็จะใหญ่ขึ้น เพราะเกิดการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อ และระบบไหลเวียนเลือดด้วย นอกจากจะทำให้ขาใหญ่ผิดรูป ขาสองข้างไม่เท่ากันแล้ว อาจจะส่งผลกระทบจนเกิดอาการปวดหลังได้ด้วยนะ
   

  5. ปล่อยให้ขาเย็นทั้งวัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe