Articles etc
อื่น ๆ

ชวนสาวติสหยิบกล้องมาแชะ!!! กับ How to วิธีเลือก ' แบล็คกราวน์เก๋ๆ ' ถ่าย ' Portrait ' แบบปังๆ

สำหรับ #สาวสายติสท์ ชอบถ่ายรูป คงโดนเพื่อน ๆ ขอให้ถ่ายรูปให้บ่อย ๆ แต่ก็เหมือนจะไม่ใช่ทาง...แล้วจะมีวิธีไหนบ้าง?? ที่จะทำให้ได้รูป Portrait สวย ๆ เก๋ ๆ เพื่อนเป็นปลื้มม!!


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แบล็คกราวน์แบบ Pattern

  • 2. แบล็คกราวน์ Plain Plain แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยแสงกับเงา

  • 3. แบล็คกราวน์แบบ Perspective

  • 4. แบล็คกราวน์แบบคุม Tone

  • 5. แบล็คกราวน์แบบ Blur Blur


  สวัสดีสาวติส SistaCafe ทั้งหลาย!! การหยิบกล้องขึ้นมาเพื่อจะถ่ายให้ได้รูปชิค ๆ สักรูปบางทีมันก็ยากเหลือเกิน ขนาดแค่กล้องมือถือก็ยังยากเลย แล้วจะนับประสาอะไร้กับการถ่ายด้วยกล้องโปร ถ้าจะต้องถ่ายแค่วิวก็ยังพอไหว แชะตรงไหนก็ยังดูดี แต่!!! ถ้าต้อง ' ถ่ายคน ' ขึ้นมาล่ะก็...งานเข้า!!! 

  เพราะแน่นอนเลยว่ามันจะต้องมีเสียง Feedback กลับมาว่า...
  " อุ้ย...หน้าใหญ่ถ่ายใหม่ " // " อุ้ย...แขนใหญ่ไม่เอา " // " อุ้ย...ขาใหญ่ขออีกช็อต " 

   (เฮ้ออออ เจอแบบนี้ก็มีเพลียจิตเหมือนกัน ใช่ไหมจ๊ะสาว ๆ )

  แต่สาวติสทั้งหลายไม่ต้องเป็นห่วงไปเพราะ แบล็คกราวน์ช่วยได้!! แค่สาว ๆ ต้องหา แบล็คกราวน์เก๋ ๆ แล้วถอยออกมาถ่ายทั้งคนถ่ายทั้งแบล็คกรานว์ รับรองงานนี้มีแต่คำว่า...ปังกับปัง

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  1. แบล็คกราวน์แบบ Pattern


  ขอเปิดด้วยแบล็คกราวน์ที่เหมาะกับ #สายฮิปเตอร์ เป็นที่สุดกับ ' แบล็คกราวน์แบบแพทเทิร์น ' ซึ่งถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ เลยนั้นก็คือ...การหาพื้นหลังหรือฉากหลังที่มีรูปแบบซ้ำ ๆ กันนั้นเอง!!! สำหรับข้อดีของการใช้แบล็คกราวน์แบบนี้ก็คือ จะทำให้ตัวแบบของสาว ๆ  ดูโดดเด่น ป๊อปอัพออกมานั้นเอง ซึ่งแบล็คกราวน์ก็หาไม่ยากเลย เพราะมันอยู่รอบตัวสาว ๆ เนี่ยแหละ!!! เพียงแค่สาว ๆ ขยันสังเกตสักนิด ก็จะเห็นว่า...มันมีอยู่แทบจะทุกที่รอบตัวเราเลยนะะ

  แบล็คกราวน์แพทเทิร์นที่หาง่าย ๆ ในบ้านเราเลยนั้นก็คือ ' ประตูรั่วบ้าน ' นั้นเอง สาว ๆ แค่ต้องเดินไปหาบ้านที่มีรั้วแบบนี้ ก็สามารถมีภาพ Portrait สวย ๆ ได้ง่าย ๆ

  นับเป็นหนึ่งในแบล็คกราวน์แพทเทิร์นสุดฮิต กับตะข่ายเหล็กแบบนี้!! ถ้าสาว ๆ คิดไม่ออกว่าจะไปหาแบบนี้มาจากไหน เราก็แนะนำไปสนามบอลโล้ดด

   

  2. แบล็คกราวน์ Plain Plain แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยแสงกับเงา


  สร้างแบล็คกรานว์ให้เก๋ไม่ซ้ำใครด้วยการเล่นแสงกับเงา!!! เป็นงานที่อาศัยแสง Daylight มาเล่นกับแบล็คกราวน์พื้น ๆ ทำให้จากสีพื้นที่ดูแล้วแสนจะธรรมด๊าธรรมดา กลับดูแบบมีซัมติง มีอะไรมากขึ้น และนอกจากแบล๊คกราวน์ที่จะดูมีอะไรขึ้นมาแล้ว ตัวแบบก็เช่นกัน สำหรับสาวติสบางคนก็จะชอบหยิบเอารูปแนวนี้ไปแต่งให้ออกโทน ' ดาร์ก ๆ ' ก็จะช่วยเพิ่มฟิลลิ่งให้กับภาพได้แบบไม่เหมือนใคร 

  คำว่าพื้น ๆ เนี่ย ไม่ได้หมายถึงกำแพงหรือผนังเสมอไปนะ...สาว ๆ แค่หาเตียงที่มีแสงแดดส่องลอดผ่านหน้าต่างมาก็ได้เหมือนกัน

  แสงกับเงาที่ได้ของแต่ละที่มันก็จะไม่เหมือนกัน ฉะนั้นสาว ๆ มั่นใจได้เลยว่ารูป Portrait ที่ได้ จะไม่มีทางซ้ำกับใครอย่างแน่นอน

   

  3. แบล็คกราวน์แบบ Perspective


  เราเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องเป็นสาวติสก็คงจะรู้จักคำนี้เป็นอย่างดีกับคำว่า ' Perspective ' ซึ่งก็คือ...การหาพื้นหลังที่มีจุดหรือเส้นนำสายตานั้นเอง!!! อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบล็คกราวน์ที่หาได้ง่าย ๆ เลยตามรถไฟฟ้า หรือตามถนนยาว ๆ หรือ WHERE EVER ที่เห็นเป็นเส้นชัด ๆ นั้นเอง  การถ่ายรูป Portrait แบบนี้ ก็ช่วยให้ตัวแบบโดดเด่นได้เหมือนกัน

  การถ่ายวิวถนนโดยให้ตัวแบบอยู่ตรงกลาง ภาพมันก็จะดูกว้างหน่อย ๆ และยิ่งทำให้ตัวแบบโดดเด่นขึ้นด้วย

  ถ้าจะบอกว่าเป็นเส้น Perspective แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า...จะต้องเป็นเส้นตรงเสมอไปนะ เส้นนำสายตาเป็นเส้นโค้งแบบนี้ก็เก๋ไปอีกแบบ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe