Articles food
อาหาร

กู้ร่างหลังกินแหลก!!!! กับ ' 8 เมนูอาหารคลีน ' สบายท้อง กินหนักมาเยอะ ขอเบาๆ บ้างเถอะ!!!

เผลอปล่อยตัวให้กินแหลกซะได้!!! อย่างงี้ต้องจัดการกู้ร่างด้วยการกินเมนู ' อาหารคลีน ' ให้มันเบา ๆ สบายท้อง


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ปลาแซลมอนพริกไทยดำ

  • 2. อกไก่เทอริยากิผัดบร็อคโคลี่

  • 3. กุ้งผัดกระเทียม

  • 4. เต้าหู้ไข่ย่างทรงเครื่องไก่

  • 5. ข้าว ( ไม่ ) มันไก่

  • 6. ผัดกะเพรากุ้ง

  • 7. ซูชิข้าวกล้อง

  • 8. สลัดอกไก่


  สวัสดีสาว SistaCafe ทุกคนจ้าา!! โธ่ ๆ เป็นยังไงกันบ้าง??? หลังจากปล่อยตัวเผลอตัวเผลอใจไปกินซะจนร่างแหลก จนต้องหาทางกู้ร่างด้วยเมนู ' Clean Food ' แต่สำหรับสาวซิสหลายคนพอได้ยินคำว่า ' อาหารคลีน ' ปุ๊ปก็คงรู้สึกว่าไม่เห็นอร่อยเลย!!! แล้วก็เกิดท้อไม่อยากกินขึ้นมา...ความตั้งใจแรกที่จะกินเพื่อลดก็หดหายไปซะงั้น!!

  จริง ๆ แล้วหลักการของการ ' กินคลีน ' ก็ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมากแค่สาว ๆ จำ 5 คำนี้ไว้ให้ดี!!
  ' สด สะอาด ปรุงให้น้อย โซเดียมต่ำ ไม่มีผงชูรส '  

  และเมื่อสาว ๆ รู้จักหลักการของ ' อาหารคลีน ' แล้ว การหาเมนูอาหารคลีนที่อร่อย ๆ ก็ไม่ยากอีกต่อไป

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  1. ปลาแซลมอนพริกไทยดำ


  ถ้าพูดถึง ' ปลาแซลมอน ' แล้ว ถือว่าเป็นปลาที่ให้โปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่มีคุณค่า แถมยังย่อยง่ายกินแล้วเบาสบายท้องได้แบบอร่อย ๆ ยิ่งเอามาทำเป็น พริกไทยดำ ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มมากเลย เพราะแค่รสของพริกไทยดำที่ใส่เข้าไปก็ทำให้อร่อยได้แล้ว แถมน้ำมันก็ไม่ต้องใช้เยอะ ตามหลักการทั้ง 5 ข้อเป๊ะ!! ทำก็ไม่ยาก เรียกได้ว่า อร่อยแบบ Easy Easy

  2. อกไก่เทอริยากิผัดบร็อคโคลี่


  สำหรับ ' อกไก่ ' ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบยอดฮิตที่สาว ๆ หลายคนมักจะเลือกเอามากินเป็นอาหารคลีน เพราะตรงส่วนอกไก่นั้นจะมีไขมันน้อย แคลโลลี่ต่ำ ให้โปรตีนสูง และยังย่อยง่ายอีกด้วย แต่ ' อกไก่ ' ถึงจะเป็นส่วนที่นุ่มก็จริง แต่รสชาติจะจะจืดตามไปด้วย เราก็เลยอยากแนะนำให้ลองเอามาทำเป็น ' เทอริยากิ ' ซะเลย สาว ๆ จะได้ไม่ต้องกินแต่อกไก่จืด ๆ

  ส่วนบร็อคโคลี่เองก็เป็นผักที่เป็นศูนย์รวมของเกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ มากมาย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย...ช่างเป็นการจับคู่ที่ลงตัวสุด ๆ Healthy ไปอี๊กกก

  ป.ล. เวลาใส่ซอสเทอริยากิ ไม่ควรใส่เยอะเกินไป แค่ 1-2 ช้อนชาก็พอแล้วผสมน้ำอุ่นให้เจือจางแทนนะจ๊ะ

  3. กุ้งผัดกระเทียม


  สำหรับ ' กุ้ง ' สาว ๆ หลายคนอาจจจะคิดว่ากุ้งมีคอเลสเตอรอลสูง แต่จริงๆ แล้วคอเลสเตอรอลที่พบในกุ้งนั้น เป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการทั้งแร่ธาตุ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแคลเซียม แต่!! ถ้าสาว ๆ จะต้องมานั่งกินแต่กุ้งต้ม กุ้งนึ่ง อย่างเดียวมันก็คงไม่ใช่...ใช่ไหมจ๊ะะ?? 

  จริง ๆ แล้วสาว ๆ ก็สามารถปรุงให้มันอร่อยโดยเอามาผัดกับกระเทียมได้เลย แต่ก็ต้องระวังในการใช้ส่วนผสมนิดนึงเท่านั้นเอง!! สำหรับน้ำมันให้เลือกเป็นน้ำมันมะกอกจะดีที่สุด และก็ไม่ต้องใส่เยอะ แต่สำหรับสาวที่เคร่งมาก ๆ ก็ผัดกับน้ำเปล่าไปเล้ยยจ้าา จัดไป...ส่วนซีองซีอิ้วก็ไม่ต้องใส่เยอะ หรือถ้าไม่ใส่ได้จะดีมาก แค่เกลือก็อร่อยแล้ว ( พยายามอย่าลืมกฎ 5 ข้อนะจ๊ะ ) 

  4. เต้าหู้ไข่ย่างทรงเครื่องไก่


  สำหรับเมนูนี้ ' เต้าหู้ไข่ย่างทรงเครื่องไก่ ' ก็สามารถเป็นอาหารคลีนได้เหมือนกัน โดยให้สาว ๆ เปลี่ยนเต้าหู้ไข่จากการทอดเป็นการย่างแทนและเพื่อความ Healthy ก็ให้ใส่ทั้งข้าวโพด แครอท ผัก และมะเขือเทศ ( ใส่มันให้ครบทุกสี ) นอกจากนี้จากปกติที่จากที่ต้องใส่เนื้อหมู ก็ให้เปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ หรืออกไก่แทน ส่วนการปรุงก็ใช้หลักการเดิมก็คือใส่ไม่ต้องเยอะ แค่นี้ก็ Done!! แล้วนะจ๊ะ

  5. ข้าว ( ไม่ ) มันไก่


  สำหรับเมนู ' ข้าวมันไก่ ' ก็ให้เป็นอาหารคลีนได้ง่าย ๆ เลยแหละ เพียงแค่สาว ๆ เปลี่ยนจาก ข้าวสวยเป็นข้าวกล้อง จากหุ้งข้าด้วยมันไก่เป็นน้ำซุปแทน...นอกจากนี้ ไก่ต้มที่ปกติสาว ๆ จะกินทั้งหนังกินทั้งมัน ก็ให้เอาออกให้หมด กินแต่เนื้อไก่เพียว ๆ ก็พอ และไม่ว่าจะเป็น ' น้ำจิ้ม หรือ ซุป ' ถ้าต้องใส่ ซีอิ๊ว ก็ให้เลือกเป็นซีอิ๊ว Low Sodium แทนจ้าา

  6. ผัดกะเพรากุ้ง


  มาถึงเมนูแซ่บ ๆ กันบ้างกับ ' ผัดกระเพรากุ้ง ' เวลาผัดก็อย่าลืมใช้น้ำมันมะกอก หรือจะใช้เป็นน้ำมันมะกอกสเปรย์แทนก็ได้ จะได้ช่วยลดปริมาณน้ำมันที่ต้องกิน ส่วนเครื่องปรุงอย่างน้ำปลาและซีอิ๊วก็อย่าลืมใช้แบบ Low Sodium เหมือนเดิมนะจ๊ะ ส่วนข้าวก็ให้จับคู่กับข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่าง ' ข้าวกล้อง ' แค่นี้ก็ได้คู่ทีี่ลงตัวเพอร์เฟกต์แล้ว 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe