Articles hair
ผม

Sis's Mission เตรียมสะบัดผมสวย! ทริคดูแลผม 'แห้ง-เสีย-หนัก-มาก' สอนวิธีทำผมสำหรับมือใหม่

เรื่องผมแห้งเสีย ถือเป็นปัญหากวนใจของซิสใช่มั้ยล่ะคะ ? นอกจากดูแลผมแล้ว ยังทำผมไม่เป็นอีก โอ๊ยย ก็มือใหม่อะนะ ไม่เคยดูแลตัวเองเลย TT ... ไม่ต้องห่วงค่ะซิส กูรูมาช่วยแล้วจ้า เพราะเรื่องผมมันเรื่องใหญ่ ตามไปดูทริคดูแลผมเสียให้เป็นผมสวยกันเลยดีกว่า


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เริ่มต้นด้วยการ ' สระ '

  • 2. เลือกแชมพูให้เหมาะกับ ' สภาพผม '

  • 3. บำรุงผมให้สวย

  • ✎ หมักผมด้วยครีมนวด

  • ✎ ทำทรีทเมนต์ผมสัปดาห์ละครั้ง

  • ✎ ใช้เซรั่มบำรุงผม

  • 4. ข้อต้องห้าม ( ทำ )

  • × หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

  • × หยุดใช้สารเคมีทำร้ายผม

  • ทรงผมสวย ด้วยมือซิส!

  • ทรงมัดครึ่งหัว

  • ทรงดังโงะ

  • ทรงเปียมหาเสน่ห์


  ว้าววว กลับมาพบกันอีกแล้วค่ะซิส สำหรับมิชชั่นเปลี่ยนสาวอ้วน ผิวดำ ผมเสีย บลาๆ ให้เป็นคนใหม่ที่เพียบพร้อมทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า ใน Sis's Mission ที่มีกูรูในด้านต่างๆ มาช่วยเหลือสาวๆ ที่กำลังคิดว่าตัวเองกำลังเจอปัญหาหนักหน่วง และวันนี้เรามาพร้อมกับมิชชั่นขั้นเบสิค นั่นก็คือเรื่อง ' ผม ' นั่นเองจ้า สาวๆ อาจจะเจอปัญหา ผมเสีย แห้ง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ( เยอะ ) แถมทำผมอะไรไม่เป็นอีกต่างหาก ( โอ๊ยย เจริญ! )

  ปัญหานั่นแหละค่ะ ที่ทำให้สาวๆ หมดความมั่นใจ จะออกจากบ้านทั้งที ต้องใส่หมวก รวบผม ไม่กล้าโชว์ผมสวย เพราะไม่มีให้โชว์ ไม่ต้องห่วงนะคะซิส มาเจอกูรูซะอย่าง รับรองว่าผมของซิสจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆ แถมยังสามารถทำผมให้สวยได้ด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อร้านเสริมสวยไปทั้งชาติเลยล่ะจ้าาา

  พร้อมแล้วก็ไปเริ่มมิชชั่นนี้กันได้เลย

  1. เริ่มต้นด้วยการ ' สระ '

  ปัญหาเรื่องผมเสียนี่ใหญ่เท่าฟ้าจริงๆ ค่ะซิส สำหรับผู้หญิงที่ไม่มีเวลามาดูแลเอาใจใส่เรื่องผม แต่นาทีนี้ เราจะปล่อยไว้ไม่ได้แล้วค่ะซิส เพราะเรื่องผมมันเรื่องใหญ่! การดูแลผมมันต้องเริ่มต้นดีตั้งแต่การสระแล้วค่ะซิส ถ้าสระผมไม่ดี การบำรุงก็ไม่ทั่วถึง นั่นก็คือสาเหตุที่ทำให้พวกเธอมีผมแห้งเสียอย่างไรล่ะจ๊ะ 

  สำหรับขั้นตอนการสระผม เจ๊ขอแนะนำ
  1. สาวๆ ควรล้างผมให้เปียกชุ่มจริงๆ ล้างเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกก่อน ในระหว่างที่น้ำโดนผม ก็เอามือลูบๆ ได้ ล้างไปประมาณ 1 นาที
  2. ควรสระผมอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นการสระกับแชมพูเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก 
  3. สระเสร็จแล้วทุกครั้งสาวๆ ควรล้างให้สะอาด 
  4. แนะนำว่าควรหมักผมอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 10-15 นาที ( ยิ่งนานยิ่งดี )
   

  2. เลือกแชมพูให้เหมาะกับ ' สภาพผม '

  ได้ทริคการสระผมไปแล้ว ทีนี้มาดูกันหน่อยสิว่า พวกเธอเป็นสาวผมแห้ง ผมมัน แล้วควรจะใช้แชมพูแบบไหนดี แนะนำว่าให้เลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผม ไม่งั้นก็จะดูแลรักษาไม่ตรงจุดนะคะซิส

  สำหรับสาวผมแห้ง ฟู ไม่มีน้ำหนัก ควรใช้แชมพูที่ดูแลผมแห้งโดยตรง อาจจะเลือกแชมพูสำหรับผมแห้งเสียหนัก เวลาสระผมก็พยายามอย่าใช้น้ำร้อนหรืออุ่น เพราะมันจะยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้ง ส่งผลให้ผมของพวกเธอชี้ฟู เหมือนไข่เจียวฟูๆ ในกระทะนั่นเองจ้า 

  สำหรับสาวผมมัน เข้าใจเลยว่าต้องสระผมทุกวันแน่ๆ เพราะแค่เดินออกจากบ้านมา 5 นาที มันก็มันแล้วจ้าาา TT แนะนำให้สาวผมมันใช้แชมพูอ่อนๆ อาจจะเป็นแชมพูเด็กหรือแชมพูสมุนไพรไปเลยก็ได้

  สาวผมธรรมดา ก็คือไม่มีปัญหาเรื่องการเลือกแชมพูเท่าไหร่ค่ะซิสส / ปรบมือ แนะนำให้เลือกแชมพูและครีมนวดที่ช่วยทำให้ผมแข็งแรงขึ้นค่ะ แต่ไม่นำแนะพวกที่มีซิลิโคน เพราะมันไม่ดีต่อผมนั่นเองจ้า 

   

  3. บำรุงผมให้สวย

  ✎ หมักผมด้วยครีมนวด

  การหมักผมหรือการลงครีมนวดผม เพื่อบำรุงเส้นผมของสาวๆ ให้ออกมานุ่มสลวยราวกับใช้แพนทีน การลงครีมนวดถือเป็นขั้นตอนแรกๆ ของการดูแลผมเลย ถ้าพวกเธอดูแลดีตั้งแต่เรื่องการสระผม หมักผม รับรองว่าผมก็จะปัง เลือกหมักผมด้วยครีมนวดทิ้งไว้สักประมาณ 15-20 นาที ( ถ้าทำได้ ) พอใกล้เวลาจะล้าง ให้เอานิ้วมือนวดๆ ด้วย เนื้อครีมมันจะได้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ( เคล็บลับของเราเอง )

  * สำหรับสาวๆ ที่มีผมมัน ให้ลงครีมนวดเฉพาะปลายผมนะคะซิส ถ้าลงทั่วศีรษะ อาจจะทำให้ผมยิ่งมันได้เด้อ 

  ✎ ทำทรีทเมนต์ผมสัปดาห์ละครั้ง

  การทำทรีทเมนต์ด้วยตัวเองเป็นอะไรที่ง่ายของง่ายของง่ายเลยล่ะค่ะซิสส โดยสาวๆ สามารถเลือกการบำรุงด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติหรือซื้อมาแบบสำเร็จรูปเลยก็ได้ ถ้าเป็นแบบธรรมชาติก็อาจจะเลือกหมักทรีทเมนต์ด้วยไข่แดง โยเกิร์ต น้ำมันมะพร้าว ซึ่งการทำทรีทเมนต์นี้ จะใช้เวลานานกว่าการหมักผมด้วยครีมนวดผม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง หรือมากกว่านั้น เพื่อเป็นการบำรุงให้ลึกลงไปอีก ส่วนผสมที่เราหมักก็จะเข้าสู่เส้นผมได้นานกว่าปกติ
   

  ✎ ใช้เซรั่มบำรุงผม

  หลังขั้นตอนการสระผมและลงครีมนวดผมเสร็จ เช็ดผมให้หมาดๆ แล้วก็ลงเซรั่มบำรุงผม เลือกที่เป็นเนื้อครีมบางๆ ก็ได้จ้า แต่ถ้าเป็นเนื้อเซรั่มได้ก็ได้ดีมากๆ ตัวเซรั่มนี้จะช่วยบำรุงผมหลังจากการสระได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้ผมของพวกเธอนุ่ม ลูบแล้วไม่มีติดขัดแต่อย่างใด

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe