1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

7 ไอเดียจดบันทึก "Bullet Journal" ที่สาวๆ นักจด เห็นแล้วต้องอยากลองทำตาม

สาวคนไหนชอบจดกันอยู่แล้ว และอยากได้ไอเดียใหม่ๆ มาช่วยทำให้สมุดของเราดูมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ลองมารับชมไอเดียที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. บันทึกช่วยเรื่องออมเงิน

  • 2. บันทึกเรื่องอารมณ์

  • 3. ตารางทำความสะอาดบ้าน

  • 4. บันทึกสิ่งที่อยากทำ

  • 5. บันทึกภารกิจช่วยทำให้อารมณ์ดี

  • 6. บันทึกสิ่งที่อยากจะทำก่อนอายุ...

  • 7. บันทึกรักการอ่าน


  สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

  ในยุคปัจจุบันนี้ เราเชื่อว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว เวลาจะจดบันทึกเรื่องอะไรสักอย่าง น่าจะหันไปพึ่งพาอิเล็กทรอนิกส์กันหมดแล้ว น้อยคนนักที่จะจดบันทึกลงกระดาษ ( ยกเว้นนักเรียนกับนักศึกษาไว้หน่อยก็แล้วกันนะ ) 


  แต่... บางคนก็ยังทำการจดบันทึกลงในกระดาษหรือพวกสมุดกันอยู่ เพื่อช่วยจำ เพื่อเรียนรู้ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเรียกว่า " Bullet Journal " ค่ะ และวิธีการนำไปใช้ก็ช่างเยอะเหลือเกิน ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคนค่ะ แล้วสำหรับคนที่ไม่มีไอเดียเหล่านี้เลยล่ะ ไม่เป็นไร วันนี้เรานำมาฝากกันแล้ว ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าเนอะ

   

  1. บันทึกช่วยเรื่องออมเงิน

  การออมเงินนั่นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะในเรื่องนี้มีอนาคตของตัวสาวๆ เองเข้ามาเกี่ยวพัน! แต่การขดบันทึกลงสมุดโนํตเป็นตัวเลขเพียงอย่างเดียว ก็ดูจะน่าเบื่อเกินไปหน่อยนะ ถ้าอย่างนั้นก็ลองวาดโหลขึ้นมาสักใบลงบนหน้าสมุด เขียนกำกับจำนวนเงินไว้ด้านข้าง โดยด้านบนสุดคือเป้าหมายที่อยากจะเก็บออมในแต่ละเดือน ปี อะไรก็ว่าไป และพอเราเก็บได้ตามจำนวน ก็ให้ลงสีเพื่อแสดงปริมาณที่เราเก็บได้ค่ะ ด้วยวิธีการนี้ ช่วยทำให้การออมเงินดูน่าสนใจขึ้นเยอะเลยใช่ไหมล่ะ!

  2. บันทึกเรื่องอารมณ์

  การบันทึกเรื่องอารมณ์ความรู้สึกของเราในแต่ละวัน/เดือน มันจะช่วยทำให้เรานำบันทึกเหล่านี้มาปรับปรุงตัวให้เป็นคนดียิ่งขึ้นไปอีกได้ แต่การบันทึกโดยเขียนแต่ตัวหนังสือล้วน อาจจะทำให้ดูไม่น่าสนใจเท่าไร งั้นก็นำสีสันแทนอารมณ์และอาศัยฝีมืกการวาดรูปเพิ่มเข้าไปสิ อาจจะช่วยทำให้การบันทึกเป็นอะไรที่สนุกขึ้นได้นะ

  3. ตารางทำความสะอาดบ้าน

  เรื่องการทำความสะอาดบ้านเป็นอะไรที่น่าขี้เกียจสุดๆ ไปเลย! บางคนจึงเลือกที่จะกวาดบ้านถูบ้านนานๆ ครั้งพอ และแน่นอนว่าต้องมีช่วงเวลาหนึ่งที่ต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่ แต่ควรเป็นเมื่อไรดีล่ะ แล้วการทำความสะอาดในแต่ละเรื่องควรทำเมื่อไรดี ทำบันทึกเรื่องการทำความสะอาดขึ้นมาสิ โดยกำหนดวันและเดือนขึ้นมา โดยรูปแบบบันทึกควรทำให้ดูเหมือนกับเป็นเช็คลิสต์ค่ะ

  4. บันทึกสิ่งที่อยากทำ

  พอเข้าสู่ช่วงฤดูกาลต่างๆ หรือจะเป็นอายุของเราเองนี่แหละ เชื่อว่าสาวๆ จะต้องมีสิ่งที่อยากได้เต็มไปหมดแน่เลย! แต่พอปล่อยให้เวลาผ่านไปนานวันเข้า มันก็ต้องมีลืมกันบ้างแหละ งั้นก็ทำบันทึกช่วยจำขึ้นมาในรูปแบบของรูปภาพน่ารักๆ เพื่อช่วยจำสิ!

  5. บันทึกภารกิจช่วยทำให้อารมณ์ดี

  หงุดหงิด โกรธ โมโห ไม่พอใจ! การใช้ชีวิตในแต่ละวันมันแย่สุดๆ ไปเลย มันจะมีหนทางไหนบ้างที่ช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น? บางคนพอเข้าสู่ช่วงอารมณ์เหล่านี้อาจจะหลงลืมวิธีทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นไป งั้นก็ลองเขียนภารกิจที่ช่วยทำให้ตัวเองรู้สึกอารมณ์ดีขึ้นไว้ในสมุดจดและลองทำตามดูสิ ไม่แน่ว่าอารมณ์เหล่านั้นอาจจะหายไปก็เป็นได้นะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe