Articles etc
อื่น ๆ

ยุบหนอพองหนอ!! กับ How To: วิธีรับมือ 'เพื่อน 5 แบบเจ้าปัญหา' #ยังไงเพื่อนก็คือเพื่อน

ไม่มีใคร Perfect ไปซะทุกเรื่อง!! ถึงยังไงคำว่า 'เพื่อนก็ตัดไม่ขาด' เราเลยอยากชวนสาว ๆ เตรียมตัวรับมือเพื่อนเจ้าปัญหา 5 แบบที่สาว ๆ อาจจะต้องเจอกับ How to เพื่อ 'ไม่ให้เสียเพื่อน'!!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • //////// 1. เพื่อนพูดตรง ๆ ////////

  • //////// 2. เพื่อนสายบวก ////////

  • //////// 3. เพื่อนขี้เหนียว ////////

  • //////// 4. เพื่อนบ้าอำนาจ ////////

  • //////// 5. เพื่อนเอเลี่ยน ////////


  " เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก "

  สาว ๆ จ้าาา บนโลกใบนี้ ' ไม่มีใคร Perfect ' ไปซะทุกเรื่องหรอกนะ บางทีการที่สาว ๆ ได้เจอเพื่อนที่เข้ากันได้แล้วก็ยังไม่ยากเท่า 'การรักษาเพื่อน' คนนั้นเอาไว้ให้อยู่กับเราตลอดไปแบบ F - O - R - E - V - E - R หรอกนะ ถ้าเจอคนที่ดีเข้ากับเราได้แล้ว แม้ว่าจะมี 'ข้อเสีย' อยู่บ้าง สาว ๆ ก็ควรที่จะ ตั้งสติ!! หาวิธีรับมือกับเพื่อนคนนั้นให้ได้ เพราะยังไงซะถ้าได้ชื่อว่าเป็น 'เพื่อน' กันแล้วยังไงก็ 'ตัดกันไม่ขาด' !!

  วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำ How To: วิธีรับมือ 'เพื่อนเจ้าปัญหา 5 แบบ' ที่สาว ๆ อาจจะต้องเจอ จะได้อยู่ด้วยกันได้แบบแฮปปี้ แถมไม่เสียเพื่อน...ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยย

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  //////// 1. เพื่อนพูดตรง ๆ ////////


  'พูดตรง ๆ' กับ 'พูดไม่คิด' ต่างกันแค่เส้นกั้นบาง ๆ

  สาว ๆ จ้าก่อนอื่นต้องแยกให้ออกก่อนว่า เพื่อนที่ 'พูดจาตรง ๆ' กับ 'พูดไม่คิด' เนี่ยย ต่างกันยังไง สำหรับ 'เพื่อนที่พูดจาตรง ๆ' ก็คือคนที่ในหัวเค้าคิดยังไงก็พูดออกมาอย่างงั้น แต่จริง ๆ ก็พูดเพื่อความหวังดี!! ( ก็จะให้ทำยังไงได้ คนมันโกหกไม่เก่งนี่หน่า ) เอาล่ะ!!! ถ้าสาว ๆ ได้เจอกับเพื่อนประเภทนี้ล่ะก็ รักษาไว้ให้ดีเชียว เพราะเป็นเพื่อนประเภทที่สาว ๆ MUST HAVE ประเภทนึงเลยนะ เพราะอะไรน่ะเหรอ?? สาว ๆ ก็คงจะรู้ดีอยู่แล้ว :))

  วิธีรับมือ:

  ให้สาว ๆ สนใจฟังแต่ 'ประเด็น' ที่เพื่อนตรง ๆ คนนี้ต้องการจะพูดออกมาเท่านั้น

  ก็รู้แหละนะว่า...คำบางคำมันก็ช่างตรงซะจนคนฟังต้องเจ็บจี๊ด ๆ แต่สาว ๆ ก็ต้องยอมรับว่า 'มันคือความจริง' ฉะนั้นถ้าสาว ๆ สามารถปล่อยผ่านคำที่ไม่เข้าหู แล้วหันมาโฟกัสแต่ความหวังดีนั้นที่เพื่อนตรง ๆ คนนี้พูดออกมา สาว ๆ ก็จะอยู่กับเพื่อนประเภทนี้ได้อย่างสบายใจนั้นเอง

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  //////// 2. เพื่อนสายบวก ////////


  สำหรับ 'เพื่อนสายบวก' นั้นก็คือ 'เพื่อนขาลุย' นั้นเอง อย่าปล่อยให้มีอะไรไปสะกิด กระทบกระเทือนจิตใจเชียวนะ นางพร้อมจะ ปรี๊ดแตก!!! พุ่งตบ!!! ได้ทุกเมื่อ...( แหะ ๆ เราก็อาจจะพูดเวอร์ไปนิด ) แต่ขอบอกเลยว่าเพื่อนประเภทนี้ เป็นประเภทที่ 'เพื่อนข้าใครอย่าแตะ' รักเพื่อนยิ่งกว่าสิ่งใด ถึงแม้ว่าจะดูห่าม ๆ ไปบ้างแต่ถ้าสาว ๆ มีเพื่อนประเภทนี้อยู่ก็ไม่ควรปล่อยให้หลุดมือไปเหมือนกัน เพราะสาว ๆ จะได้ 'เพื่อนที่พร้อมจะอยู่ข้าง ๆ เราเสมอ' ไม่ว่าเราจะทุกข์จะสุขแค่ไหนก็ตาม

  วิธีรับมือ:

  ให้สาว ๆ ใช้ความนิ่ง สยบความเคลื่อนไหว เป็นน้ำเย็นห้ามไม่ให้เพื่อนหัวร้อนไปมากกว่านี้

  บางครั้งสิ่งที่ 'เพื่อนสายบวก' ต้องการมากที่สุด นั้นก็คือ 'สติ' ฉะนั้นในเมื่อสาว ๆ ได้เป็นเพื่อนกับเพื่อนขาลุยแล้วล่ะก็...ต้องคอยช่วยเพื่อนไม่ให้เพื่อนสติหลุดเวลาหัวร้อน ถือคติใช้ความเย็นเข้าลูบ ( ไม่ใช่หัวร้อนไปตามเพื่อนนะจ๊ะ ) ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดเรื่องใหญ่แล้วสาว ๆ เองนั้นแหละ ที่จะต้องคอยตามเช็ดตามล้างให้เพื่อนคนนี้ 

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  //////// 3. เพื่อนขี้เหนียว ////////


  สำหรับเพื่อนที่ดีทุกอย่างเสียแต่แค่...'ขี้เหนียว ขี้งก' ไปนิด เนี่ยสาว ๆ ก็อาจจะต้องทำใจไว้บ้าง เพราะยังไงก็ต้องได้เจออยู่แล้ว แต่การที่เค้า 'ขี้เหนียว ขี้งก' เนี่ยจะมองว่า 'เค้าไม่ใจ' กับเพื่อนก็คงไม่ได้ เพราะ 'เงินทุกบาท ทุกสตางค์มันก็ไม่ได้หากันได้ง่าย ๆ' ซึ่งมันก็เป็นสิทธิ์ของเค้า ถ้าเค้าจะขี้งก ขี้เหนียวในส่วนของเค้า ไม่เดือดร้อนใคร สาว ๆ ก็ไม่ควรตัดเค้าทิ้งออกจากวงโคจรชีวิตหรอกนะะ
    
  วิธีรับมือ:

  ให้สาว ๆ ปรับทัศนคติลองมองในมุมของเพื่อนบ้าง ถ้ามันไม่ใช่จริง ๆ ค่อยอธิบายเหตุผลให้ฟัง

  จริง ๆ ความคิดของคนก็ 'มองได้หลายแบบ หลายมุม' เพราะฉะนั้นสาว ๆ ไม่ควรใช้แค่ความคิดของตัวเองไปตัดสินคนอื่นซะหมด ฉะนั้นการจะรับมือกับเพื่อนที่ 'ขี้เหนี่ยวนิด ๆ' ก็ต้องเข้าใจเพื่อนเหมือนกัน แต่ถ้าสาว ๆ มองแล้วความขี้งกของเค้าเริ่มมีผลกับตัวของสาว ๆ แล้วล่ะก็ ให้สาว ๆ พูดกับเค้าตรง ๆ พร้อมอธิบายเหตุผลให้เค้าเข้าใจ รับรองเวิร์ค!!! 
   
  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  //////// 4. เพื่อนบ้าอำนาจ ////////


  บางทีสาว ๆ ก็อาจจะเพื่อนประเภท 'บ้าอำนาจ' บ้างอะไรบ้าง ซึ่งในที่นี้ก็หมายถึง 'คนที่ชอบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล' นั่นเองจ้าา ซึ่งถ้าสาว ๆ มีเพื่อนประเภทนี้อยู่ใกล้ ๆ ตัวก็คงต้องรู้สึกเหนื่อยเป็นธรรมดา ถ้าสาว ๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยคิดอะไรมากก็โชคดีไป เพราะเรามันประเภท 'อะไรก็ได้' อยู่แล้ว แต่สำหรับสาวที่ไม่ค่อยยอมใครเหมือนกันก็คงได้มีฉะ มีปากมีเสียงทะเลาะกันบ้างแน่นอน เพราะทนความ เอาแต่ใจไม่ไหว...

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe