Articles etc
อื่น ๆ

คิดมากอีกแล้ว 😕 7 วิธี ! ดึงอารมณ์ขึ้น สำหรับคนขี้คิดมาก #เฟลได้ก็วินได้

ใครที่กำลังคิดอะไรนู่นนี่จนไม่เป็นทำอะไร ใจเย็นๆ แล้วลองทำตาม 7 วิธีนี้นะคะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # การตระหนักรู้สำคัญที่สุด

  • 2 # คิดว่าจะดีขึ้นได้อย่างไร?

  • 3 # ล่อใจให้ไปที่ความสุข

  • 4 # เห็นภาพชัด อะไรก็ง่ายขึ้น

  • 5 # อย่ารอถึงความสมบูรณ์แบบ

  • 6 # เปลี่ยนทัศนคติของความกลัว

  • 7 # จัดเวลาให้คิดโดยเฉพาะ

   
  ถ้าหากโลกนี้ ไม่มีความคิด โลกก็คงไม่สามารถพัฒนาไปข้างหน้าได้ การ ' คิดเยอะ ' ทำให้ได้มุมมองที่หลากหลาย แต่ไม่ใช่กับการ ' คิดมาก ' ที่นอกจากจะไม่ไปไหนแล้ว ก็ยังวนเวียนไปมาที่เดิม ย่ำอยู่กับที่ หลายความคิดก็จริง แต่กลับไปในทางเดียวกัน ตอกย้ำตัวเองซ้ำๆ

  การคิดมากสามารถเกิดขึ้นกับคนเราได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะคนที่เป็นคนคิดลบหรือซึมเศร้า ซึ่งการคิดมากจะนำมาซึ่งปัญหาหลายๆ อย่าง ทั้งด้านสุขภาพและจิตใจ ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนขี้คิดมาก และกำลังต่อสู้กับอาการนั้นอยู่ ลองดู 7 ทริค ดึงอารมณ์ กระชากความดิ่ง ให้ขึ้นมาสดใสได้ง่ายๆ
   

  1 # การตระหนักรู้สำคัญที่สุด

  ก่อนที่เราจะทำการจัดการกับความคิดมากนี้ เราก็ต้องรู้ก่อนว่า มันเกิดอะไรขึ้น หลายๆ ครั้งที่เราพบว่าตัวเองกำลังพบกับปัญหา รู้สึกเครียด กังวล เป็นเดือนเป็นร้อนอยู่ ก่อนจะทำการเดินหน้าแก้ไข ให้ลองถอยหลังไปซัก 1 สเต็ปก่อน เพื่อดูสถานการณ์ในตอนนั้นๆ และดูว่าปฏิกิริยาการตอบสนองของเราเป็นยังไง ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งที่เรารู้ตัวเองนี่แหละ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ทั้งหมดต่อไปได้
   

  2 # คิดว่าจะดีขึ้นได้อย่างไร?

  ในหลายๆ เคส อาการคิดมากมักจะมีสาเหตุมาจากความรู้สึกหนึ่งๆ นั่นก็คือ ความกลัว เมื่อเราโฟกัสอยู่กับความกลัว ความคิดลบๆ ทั้งหลายแหล่ ก็จะพุ่งเข้ามาแบบไม่ขาดสาย ซึ่งจะทำให้ทิศทางการแก้นั่นมั่วไปหมด ฉะนั้น แทนที่จะคิดว่ามันจะแย่ไปกว่านี้ยังไงได้อีก ให้ลองมาคิดว่า มันจะดีขึ้นได้อย่างไร จะช่วยปิดกั้นความคิดลบใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามาได้แบบชะงัด
   

  3 # ล่อใจให้ไปที่ความสุข

  ก่อนที่จิตใจจะเตลิดปกับความรู้สึกลบๆ มากกว่านี้ ให้เรารีบล่อลวงจิตใจของเรา ให้ไปทางอื่นเสียก่อน โดยการทำกิจกรรมใดๆ ก็ได้ ที่ทำให้รู้สึกดี อย่างเช่น การนั่งสมาธิ, เต้น, ออกกำลังกาย, การเล่นดนตรี, เย็บปักถักร้อย, วาดรูป, จะดูซีรี่ส์ ดูไอดอล หรืออะไรก็ตามที่เราชอบทำ เพื่อเป็นการหยุดความคิดมากนั้นลงซะ 
   

  4 # เห็นภาพชัด อะไรก็ง่ายขึ้น

  เมื่อเราคิดทุกอย่างจากในหัวหลายๆ เรื่องปนกัน ก็จะทำให้ยิ่งคิด ก็ยิ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่ และยุ่งเหยิงขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้น ถ้าครั้งต่อไปคุณจับได้ว่า ตัวเองกำลังทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ล่ะก็ ให้ลองลิสต์สิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นข้อๆ แล้วลองเรียงลำดับความสำคัญใหม่ ว่าสิ่งไหนต้องมาก่อน สิ่งไหนมาหลัง อะไรสำคัญมากก็ให้อยู่อันดับ 1 แล้วไล่ๆ ลงมาเรื่อยๆ จากนั้นก็ลองกำหนดระยะเวลา ไปด้านหลังของแต่ละข้อ ว่าต้องทำให้สำเร็จภายในเดือนไหน ปีไหน ก็จะทำให้สามารถเห็นภาพได้ชัด ไม่ต้องคิดให้ปวดหัวอีกต่อไป
   

  5 # อย่ารอถึงความสมบูรณ์แบบ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe