Articles health
สุขภาพ

5 สมาร์ททริคให้ร่างกายฟิต ในขณะที่กำลังทำงาน

การทำงานใครว่าต้องนั่งเฉยๆ อย่างเดียว มันฟิตได้นะ รู้ยัง


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ยืดกล้ามเนื้อ

  • 2. มีของขบเคี้ยว

  • 3. เดิน

  • 4. เลิกสูบบุหรี่

  • 5. พักผ่อนและหยุดคิด


  Hello ค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe  สาวๆ ไม่ว่าจะวัยเรียนหรือวัยทำงาน ก็คงจะมีกันบ้างใช่ไหมคะ ที่เราจะต้องคร่ำเคร่งอยู่หน้าจอคอมพ์ทั้งวันทั้งคืน บางคนทำโปรเจ็กต์ บางคนทำรายงาน บางคนทำวิจัย สาวซิสวัยทำงานก็ยิ่งแล้วใหญ่เลยค่ะ เพราะว่าบางคนนั่งทำงานติดๆ กัน ได้พักแค่ช่วงกลางวันเองอ่ะ แบบนี้เสียสุขภาพแย่เลย เราเลยขอเอาใจสาวๆ ที่ต้องทำงานหน้าจอว่าทำอย่างไรให้เรายังคงฟิตอยู่ มาดูกันค่ะ

  1. ยืดกล้ามเนื้อ


  การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ อาจจะทำร้ายร่างกายของเราได้มากกว่าที่เราคิด เพราะตาของเราจะเพ่ง และคอก็จะงอหรือเอียงแบบผิดท่าผิดทาง ทำให้เกิดโรคทางกล้ามเนื้ออื่นๆ ตามมาได้นะคะ สิ่งที่ง่ายที่สุดได้แก่การยืดกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ ทุกๆ หนึ่งชั่วโมง ควรลุกจากที่นั่งและยืดกล้ามเนื้อของเรา โดยการประสานมือเอาไว้แล้วค่อยๆ ยืดมือของเราชูขึ้นสูงในแนวตรง ยืดให้สูงที่สุดเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว จากนั้นกลับมาที่ตำแหน่งปกติและค่อยๆ หมุนคอไปมาเพื่อยืดกล้ามเนื้อไหล่ และก็หมุนข้อมือช้าๆ ตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกา ยืดแขนให้สุด จากนั้นค่อยๆ ทอดสายตาไปยังผนังว่างๆ ที่อยู่ห่างออกไป 15 ฟุตแล้วหลับตานิ่งสักครู่ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

  2. มีของขบเคี้ยว


  บางครั้งการที่สาวๆ นั้นเว้นช่องว่างของมื้อเช้า และมื้อกลางวันห่างเกินไป อาจจะทำให้ระดับพลังงานลดลง ประสิทธิภาพในการทำงานก็ลดลงตามไปด้วย แถมเวลาที่ถึงมื้ออาหารก็อาจจะกินเก่งขึ้น เราลองมาเปลี่ยนวิธีด้วยการเลือกขนมขบเคี้ยวไว้ที่โต๊ะทำงานของเราดีกว่าค่ะ อาจจะเลือกเป็นถั่วหรือผลไม้อบแห้งก็ได้ การกินขนมขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพจะทำให้เราไม่กินแบบตะกละ และทำให้ระดับพลังงานของเราสูงกว่าเดิม งานก็จะออกมาดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าการรับประทานอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพทุกสองชั่วโมงจะช่วยให้การเผาผลาญอาหารทำงานได้ดีและช่วยให้มีสุขภาพดีมากขึ้น

  3. เดิน


  การนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้กล้ามเนื้อของเราเกร็งเป็นเวลานานได้นะคะ ดังนั้นสำหรับสาวๆ ที่ทำงานในอาคารที่มีทั้งบันไดและลิฟท์ ลองเปลี่ยนไปเดินบันไดในชั้นใกล้ๆ ก็ได้นะคะ หรือว่าหากมีธุระกับเพื่อนร่วมงานก็อาจจะลองเดินไปหาที่โต๊ะแทนที่จะแชททางคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ไปหา การเดินวันละนิดวันละหน่อยจะทำให้ร่างกายฟิตได้อย่างแน่นอนค่ะ

  4. เลิกสูบบุหรี่


  ผลร้ายของการสูบบุหรี่เราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้ว ที่สำคัญ ผู้หญิงสูบบุหรี่ดูไม่สวยเอามากๆ เลยนะคะสาวๆ การสูบบุหรี่ทำให้แทนที่เราจะเอาเวลาพักของเราไปยืดกล้ามเนื้อหรือเดินไปเม้าท์กับเพื่อนๆ กลับต้องใช้เวลาในการสูบบุหรี่ ที่ทำให้เสียสุขภาพมากขึ้นไปอีกต่างหาก หากคุณเลิกบุหรี่ คุณจะพบว่าวันของคุณนั้นมีความหมายมากกว่าเดิม แค่เพียงเราไม่สูบบุหรี่เท่านั้นเองนะคะเนี่ย

  5. พักผ่อนและหยุดคิด


  แม้ว่าคุณจะเครียดในเรื่องงานมาตลอดทั้งวัน แต่เมื่อถึงเวลาพักก็ต้องหยุดพักนะคะ และก็ต้องพยายามนอนให้หลับได้เป็นเวลา 8 - 9 ชั่วโมง ซึ่งการเก็บเรื่องงานมาคิดมีแต่จะทำให้จิตใจของเราเหนื่อยล้าอย่างไร้ประโยชน์เอาเลยจริงๆ การพักผ่อนร่างกายและจิตใจของเราจะทำให้เรามีพลังมาต่อสู้กับภารกิจในวันพรุ่งนี้ได่ค่ะ หากว่าสาวๆ พบว่าตัวเองนั้นเครียดบ่อยๆ ลองทำสมาธิหรือเล่นโยคะดูนะคะ สองอย่างนี้จะทำให้จิตใจของเราสงบและโฟกัสได้อย่างถูกจุดเลยค่ะ หรือหากว่าใครไม่ชอบทำสมาธิลองออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหนัก ๆ รับรองว่าจิตใจของเราจะสดชื่นและผ่อนคลาย

  และนี่ก็คือการที่เรานั้นจะสามารถทำงานได้อย่างมีความสุขและมีประสิทธิภาพ แถมสุขภาพก็ยังไม่เสียอีกด้วย สาวๆ ที่ทำงานหนัก อย่าลืมนำเคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปใช้กันดูนะคะ ทำได้ง่ายดายมาก แถมยังไม่ต้องเสียเงินอีกด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe