Spiralized pad thai chicken
Articles food
อาหาร

7 เคล็ดลับในการจัดเตรียมอาหารแนว Meal Prep ไว้กินภายในหนึ่งอาทิตย์!

อาหารแนว Meal Prep คือการทำทิ้งเอาไว้และใช้กินได้หลายวัน แต่มันมีเคล็ดลับยังไงในการจัดเตรียมอาหารกันบ้าง ใครอยากรู้ ลองเข้ามารับชมพร้อมกันเลยค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. การคั่ว

  • 2. เตรียมอาหารไว้สองชนิด

  • 3. ตรวจเช็ควัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน

  • 4. ใช้ทางลัด

  • 5. มุ่งเน้นไปที่อาหารเรียบง่าย

  • 6. ตรวจสอบเมนู

  • 7. ทำอาหารให้สนุก


  สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

  ในช่วงนี้ใครสนใจทำอาหารแนว Meal Prep ที่ทำเตรียมไว้ก่อน แต่เอาออกมากินได้เกือบทั้งอาทิตย์กันเลยอยู่ และกำลังมองหาเคล้ดลับในการทำอาหารแนวนี้ วันนี้เรามีเอามาฝากกันแล้วค่ะ ส่วนจะมีเคล็ดลับอะไรในการทำอาหารแนวนี้มาฝากกันบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลย!

  1. การคั่ว

  ผักชนิดต่างๆ มันหวาน และเนื้ออกไก่ เราสามารถจับวัตถุดิบทั้งหมดนี้ เอาลงไปคั่วในแผ่นกระทะเพื่อลดระยะเวลาในการทำอาหารลงได้ค่ะ นอกจากนี้เมื่อทำเสร็จแล้ว เราสามารถตักแบ่งเก็บเอาไว้ในกล่องและแช่เย็น เพื่อเก็บไว้กินได้ในหลายๆ วันอีกด้วย

  2. เตรียมอาหารไว้สองชนิด

  การทานอาหารแบบเดียวกันตลอดทั้งอาทิตย์เลยและแทบจะเป็นทุกมื้อ สาวบางคนอาจจะเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายขึ้นเป็นธรรมดา ถ้าอย่างนั้นเราก็จัดเตรียมอาหารไว้สองชนิดสิ อย่างหนึ่ไว้กินเฉพาะมื้อกลางวัน ส่วนอีกอย่างก็ไว้กินเป็นมื้อค่ำเพียงอย่างเดียว! ทำแบบนี้ก็จะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับมื้ออาหารที่จัดเตรียมไว้กินทั้งอาทิตย์ได้ค่ะ 

  3. ตรวจเช็ควัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน

  ก่อนจะเริ่มทำอาหารแนว Meal Prep เพื่อเก็บไว้กินทั้งอาทิตย์ อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่าดว่าใครหลายคนหลงลืมกันไป นั่นก็คือวัตถุดิบที่มีอยู่ในห้องครัวของเรา พอสำหรับที่จะเปลี่ยนมันให้กลายเป็นอาหารสำเร็จเก้บไว้กินทั้งอาทิตย์หรือไม่ ก่อนจะเริ่มทำลองตรวจเช็ควัตถุดิบในครัวให้ดี รวมถึงกินเมนูที่อยากจะทำไว้ด้วย เวลาลงมือทำจริง เราจะได้ไม่เสียทั้งเวลาและอารมณ์ค่ะ

  4. ใช้ทางลัด

  ในบางครั้ง การทำอาหารก็ไม่จำเป็นต้องเตรียมเองตั้งแต่ต้นยันจบเสมอไป เราสามารถหาซื้อพวกผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ปรุงสำเร็จแบบแช่แข็ง เอาพวกนี้แหละ มาปรุงเป็นอาหารที่เราต้องการอีกทีหนึ่งก็ได้เช่นกัน จะช่วยทำให้ขั้นตอนและเวลาในการเตรียมอาหารลดลงค่ะ

  5. มุ่งเน้นไปที่อาหารเรียบง่าย

  เปิดสูตรอาหารเตรียมทำกันขึ้นมาสักครั้ง ถึงแม้ว่าจะเป็นการทำอาหารแนว Meal Prep ที่เก็บไว้กินได้ทั้งอาทิตย์ก็ตาม ระดับความยุ่งยากที่เห็นในสูตร มันก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายจนล้มเลิกความตั้งใจในการทำอาหารเองไปได้เช่นกัน ถ้าอย่างนั้นก็ลองหันมาทำอาหารง่ายๆ แทนสิ พวกไก่ย่าง ผักต้ม เป็นต้น

  6. ตรวจสอบเมนู

  ทำอาหารทิ้งไว้เตรียมกินกันทั้งอาทิตย์ ถ้าเป็นในกรณีของเราคนเดียว มันก็คงไม่มีปัญหาอะไรตามมาหรอก แต่ถ้ามีครอบครัวฝากท้องไว้กับเราด้วย ขอแนะนำว่าให้ถามความเห็นเรื่องเมนูที่จะทำกันไว้ก่อนดีกว่า เพื่อที่จะได้ทำออกมาแล้วไม่เสียเปล่าค่ะ

  7. ทำอาหารให้สนุก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe