Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

[Editor's Pick] เล่าข้อดี-ข้อเสีย 'ลุยเดี่ยวต่างแดน' จากประสบการณ์ตรง #อ่านก่อนจองตั๋วค่ะซิส ✈️❤️

อย่าเพิ่งจองตั๋ว อ่านก่อนค่ะซิส! ช่วงนี้ กระทู้เที่ยวคนเดียวในต่างแดน ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด สาวๆ ที่ไม่เคยไปก็อยากไปสัมผัสสักครั้ง แต่ก่อนอื่น เรามาดูข้อดี-ข้อเสียของการ 'แบ็คแพ็คแบบอะโลนๆ' กันก่อนถ้าไม่ถูกจริตสาวซิสคนไหน จะได้ตัดใจทันนะจ๊ะ!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❤️ ข้อดี - ข้อเสีย ของ ' วัยรุ่นลุยเดี่ยว เที่ยวคนเดียวในต่างแดน ' ❤️

  • ☆ แพลนเที่ยว / เพื่อนร่วมทริป

  • ☆ อาหารการกิน

  • ☆ ซื้อของ ช้อปปิ้ง

  • ☆ รูปถ่ายระหว่างทริป

  • ☆ ประสบการณ์ชีวิต


  Hello Summer! เซย์ไฮรับหน้าร้อนค่ะซิส //ยืนโพสท่ากลางแดดสวยๆ ( ทักเสร็จต้องรีบหลบเข้าห้องแอร์ เพราะแดดแรงระดับมาม่าสุกได้ในหนึ่งนาที TT ) เข้าสู่เดือนเมษาอย่างเป็นทางการแล้วเด้อ สาวๆ วัยมัธยม มหาลัยก็เริ่มทยอยปิดเทอมกันแล้ว วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ก็กำลังจะมา ให้อยู่แต่บ้าน นั่งดูซีรี่ส์เป็นเดือนๆ งั้นเรอะ!? โนวววว เฉาตายกันพอดี ซีซั่นนี้เราต้องออกล่า เอ๊ย! ออกเที่ยวต่างแดน กันต่างหากเล่า!

  พูดถึงเรื่อง " เที่ยว " ถ้าใครตามเว็บไซต์ หรือกระทู้รีวิวท่องเที่ยวต่างประเทศ น่าจะชินกับหัวข้อที่ขึ้นต้นว่า " ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวไม่ง้อทัวร์ / เมื่ออกหัก ใจก็เซไป... / ลุยเดี่ยวก็ได้ใครแคร์! " เนื้อหาในกระทู้ก็เล่าอย่างออกอรรถรสได้อีก รูปก็สวยสุดๆ น่าลองไปตามรอยเวอร์ๆ เพราะทุกวันนี้ค่าตั๋วไปประเทศใกล้ๆ อย่างเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน ราคานักศึกษา/ วัยทำงานเอื้อมถึง บ้านเมืองปลอดภัย ผู้หญิงคนเดียวก็ไปได้ ( อาจจะมากกว่าไทยด้วย อุ๊ปส์ ) จัดทริปได้ใน 3 วัน 2 คืน ไม่รู้ภาษาอังกฤษก็หายห่วง ภาษามือช่วยเธอได้ อะไรมันจะดีขนาดนั้นล่ะ!

  เดือนเมษาแบบนี้ ต้องหน้าซากุระสิจ๊ะสาวๆ สีชมพูไปทั้งถนน เหมือนอยู่ในเทพนิยาย หรืออนิเมะสักเรื่องเลย *-*


  กระแส ' สาวลุยเดี่ยว ' มาแรงถึงขนาดว่า สาวๆ รอบตัวเราหลายคน อยากเข้าไปจองตั๋ว บุ๊คกิ้งโรงแรม บินไปผจญภัยเมืองนอกกันสักครั้ง แต่เดี๋ยวก่อน... ขอเบรกแป๊บ //แตะไหล่ มันไม่หอมหวานขนาดนั้นหรอกหนาา ความสนุกก็เยอะ แต่ข้อเสียก็มาเป็นเงาตามตัวเช่นกัน วันนี้ ในฐานะ Editor เราขอหยิบประสบการณ์ตรงจากการเคยลุยเดี่ยวต่างประเทศ 2-3 ครั้ง และคำแนะนำจากเพื่อนๆ คนอื่นในการเที่ยวคนเดียว มาเล่าให้สาวๆ ซิสต้ามือใหม่ได้รู้ ตัดสินใจ ก่อนจะบุ๊คตั๋วไปไหนสักที่ #เหรียญมันมีสองด้านเสมอนาจา

  ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามมาเลย!

  ❤️ ข้อดี - ข้อเสีย ของ ' วัยรุ่นลุยเดี่ยว เที่ยวคนเดียวในต่างแดน ' ❤️

   

  ☆ แพลนเที่ยว / เพื่อนร่วมทริป


  ความดีงาม : หัวข้อนี้ ยกให้สาวรักอิสระเลยค่ะซิส! ไปคนเดียว เราจะกำหนดแพลนเที่ยวได้ตามใจฉันเวอร์ๆ ไปสถานที่ไหน เวลาใดก็ได้ จะวนกลับมาที่เดิมอีกที แล้วนั่งรถไฟข้ามฟากไปอีกที่ตอนดึกๆ ก็ยังได้ ( เราทำมาแล้ว! ) 24 ชั่วโมงเป็นของเรา ตื่นสายๆ เริ่มเที่ยวตอนเที่ยงก็ยังไหว ไปถึงแล้วไม่ชอบ อยากเดินออกเดี๋ยวนี้! ก็ไม่ต้องรอหรือเกรงใจเพื่อนร่วมทริป ที่อยากดูนานๆ หรือถ้าเพื่อนป่วยก็ต้องคอยดูแล ทำให้แพลนล่มไปอี๊กกกกก //โกรธธธ

  อยากมากี่วัน เตรียมเสื้อผ้าเท่าไหร่ก็ไม่มีใครบ่น ไม่ต้องต่อรองกับเพื่อนที่เวลาว่างไม่ตรงกัน วันนั้นก็ติด วันนู้นก็ต้องรีบกลับไปทำงาน แล้วสรุปได้ทริปที่เที่ยวได้แค่ 1-2 วัน ปัญหาเรื่องนี้จะหมดไปอย่างแน่นอน!

  ---------------------------------------------

  ❤ เรื่องต้องระวัง :  ก็ไม่ใช่ว่ามี " เพื่อน " จะเป็นภาระเสมอไป เพราะเพื่อนก็เหมือนเครื่องเตือนความจำ ที่ปรึกษา นาฬิกาปลุกส่วนตัว หากมาคนเดียว เรานอนเพลินลืมเวลา ก็เสียเวลาเที่ยวไปฟรีๆ โทษใครก็ไม่ได้ แพลนเที่ยวทุกอย่างก็ต้องทำเอง ตอนเข้าเมือง หากเกิดปัญหาก็ต้องอธิบายกับตม. เอง ไม่มีใครช่วยคิดทางหนีทีไล่อีกต่างหาก อยากเม้าท์มอยก็ไม่มีใครให้คุยด้วย ความเหงาก็มา!

  ยิ่งสาวๆ บางคนจองตั๋วโปรราคาถูก ซึ่งเวลาไป-กลับ จะค่อนข้างสร้างความสับสน เช่น เครื่องออกเที่ยงคืน แต่ตามเวลาสนามบิน จะนับเป็นวันใหม่ ถ้านับวันผิดคือตกเครื่องได้ทันที! จำนวนเงินก็สำคัญ บางคนลืมแลกค่าที่พัก ( บางแห่งให้จ่ายตอนเช็คอิน ) ไปถึงที่ก็สตั๊น! ไม่มีเงินจ่าย เพราะไม่มีเพื่อนช่วยเตือน ถ้าเพื่อนมีบัตรเครดิต ยังให้รูดบัตรไปก่อนได้ แต่ถ้าเรามีแต่เงินสด ชีวิตจบเลยเด้อ ถ้าเราไม่ใช่คนรอบคอบ สองหัวก็ย่อมดีกว่าหัวเดียวนะจ๊ะ!

  ☆ อาหารการกิน

   
  ❤ ความดีงาม : สาวสายแ_ก เอ๊ย! สายกินต้องเลิฟค่ะข้อนี้! ก็ไปคนเดียว กินได้ทุกอย่าง จะสายเกา สายญีี่ปุ่น สายฝรั่ง ราเม็ง แซนด์วิช สเต็ก ชาบู ได้หมด! เข้าภัตตาคารแพงๆ ขึ้นชื่อ ร้านมินิมาร์ท หรือคาเฟ่ในตำนาน อยู่ในซอกในหลืบยิ่งกว่ามิติลี้ลับยังไงก็ได้ ก็มาถึงที่แล้วนี่นา!

  ถ้ามากับเพื่อนก็ต้องเกรงใจว่าเขาจะเดินไกล เดินเมื่อย เขาอยากกินอาหารแบบเดียวกันกับเรามั้ย? เขาแพ้อาหารอะไรรึเปล่า? เขาอยากประหยัดงบค่ากินมั้ย? สารพัดจะคิด อาจจะดูเวอร์ แต่คนที่เห็นเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ ( อย่างเรา ) จะแฮปปี้มาก ที่เราไม่ต้องทะเลาะเรื่องอาหารกับใคร #อินเนอร์สุด


  ---------------------------------------------

  เรื่องต้องระวัง : เรากินทุกอย่างได้ตามใจก็จริงอยู่ แต่ข้อเสียก็มีในบางประเทศ ร้านอาหารบางร้านไม่รับลูกค้าที่เข้ามาคนเดียวนะคะ! เช่น ร้านหมูกระทะ ร้านเนื้อย่างในเกาหลี เขาจะเปิดเตาต่อเมื่อ ลูกค้ามา 2 คนขึ้นไป เท่า-นั้น! หากดื้อดึงจะกินให้ได้ ( และร้านยอมเปิดโต๊ะให้ ) ปริมาณอาหารก็จะเยอะมากกก คนเดียวกินไม่หมดแน่นอน ไม่มีใครช่วยกิน ต้องเหลือทิ้ง เสียเงินไปฟรีๆ ที่สำคัญ แทบทุกร้านไม่รับห่อกลับที่พักด้วย T^T 

  อีกข้อที่น่าจะสำคัญกับสายกิน อันนี้ก็อยากชิม อันนั้นก็อยากลอง คือเราจะกินอาหารได้ไม่หลากหลาย! หากมากับเพื่อน ยังสั่งคนละอย่าง แล้วมาแบ่งกันกินได้ แต่ถ้ามาคนเดียว ก็ต้องเสียเงินเป็นสองเท่าเลยค่ะซิส! #ช้ำใจเวอร์ #กินเค้กหมดก้อนทั้งน้ำตา

  ☆ ซื้อของ ช้อปปิ้ง


  ❤ ความดีงาม : สาวสายช้อปต้องรู้ ว่านี่คือสวรรค์! ทุกร้านที่เรา Check-List ไว้ว่าต้องไปซื้อ! จะเป็นของขึ้นชื่อของประเทศนั้น, เครื่องสำอางที่มีเฉพาะร้านนี้, เสื้อผ้าสวยๆ ที่มีเฉพาะย่านนู้น หรือร้านที่มีแต่ไอเทมคิ้วท์ๆ ใช้เวลาอยู่ได้ทั้งวัน เราก็พาตัวเองไปช้อปได้รัวๆ ให้กระเป๋าเงินเบาหวิวได้เลยค่ะซิส หากมากับเพื่อน ( ที่ไม่ใช่สายเดียวกัน ) เราก็ต้องมีความเกรงใจ ว่าถ้าไปช้อปหลายชั่วโมง เพื่อนจะเบื่อมั้ย? ถ้าแยกกันเดินก็กลัวหลงทางอีก โอ๊ย กังวล!

  แต่หากเราลุยเดี่ยว อยากเดินช้อปวนอยู่ร้านเดียว ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนก็ไม่มีใครว่า เพลิดเพลินสุดๆ ไม่ต้องเกรงใจใคร อยากซื้อของแบรนด์เนม, ของ 18+ ก็ไม่มีใครห้ามปราม ( เอ๊ะ นั่นใช่ข้อดีรึเปล่านะ... ) ช้อปแหลกโลด!

  ---------------------------------------------


   เรื่องต้องระวัง : ถ้ามาช้อปกับเพื่อนคอเดียวกัน กำไรที่เราจะได้เห็นๆ คือส่วนลดค่ะ! ร้านเสื้อผ้าต่างๆ มักมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อครบ xxx บาท / เยน / วอน จะขอลดหย่อนภาษีได้ หากมากับเพื่อน เราสามารถรวมบิลแล้วไปแบ่งของ หารส่วนลดกันทีหลังได้ ทำให้ช้อปปิ้งได้มากขึ้น!

  อีกทั้งยังมีคนช่วยดู ช่วยให้ความเห็นเวลาเราซื้อของ จะได้ไม่ต้องกลับไทยไปแล้วมีคนแซวว่า " ซื้อมาได้ไง ที่ไทยก็มี ไม่มีคนทักเหรอ " ให้เสียเซลฟ์อีกด้วย เราเคยซื้อชุดนึงที่เมืองนอกแพงมากกก ที่ไทยขาย 199 บาท วัสดุก็พอๆ กัน #คนเด๋อ2018ไงจะใครล่ะ  -____-

  ☆ รูปถ่ายระหว่างทริป


  ❤ ความดีงาม : สาว Photographer ทั้งหลาย นี่คือโอกาสทองของพวกเธอ! ด้วยความเป็นช่างภาพอะเนอะ ก็จะมีมุมมองแปลกๆ ที่ไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน ( ในบางครั้ง ) การเที่ยวคนเดียว ทำให้เธอถ่ายโลเคชั่น มุมเสย มุมเงย มุมแปลกยังไงก็ได้ ลงไปนอนถ่ายใต้รถ ถ่ายตามซอกตามมุม ถ่ายอาหารทุกมื้อ มื้อละหลายๆ มุม หรือยืนนิ่งๆ ถ่ายคลิปคนเดินกลางห้าแยกชิบูย่าทั้งวัน ก็ไม่มีใครมาบ่นว่า " เสียเวลา " เพราะทั้งทริปเป็นของเธอ!

  ยิ่งถ้าใครเล่นกล้องโพลารอยด์ ที่จำนวนฟิล์มมีจำกัด ( จริงๆ ก็ถอดเปลี่ยนได้แหละ แต่ซื้อมาน้อย เพราะมันแพง! ) เราจะได้ถ่ายสิ่งที่ " อยากถ่าย " ได้เต็มที่ ไม่ต้องเสียเวลาถ่ายรูปที่ไม่อยากถ่าย รูปถ่ายตามมารยาท ตาม landmark ต่างๆ ( ที่เพื่อนบางคนจะชอบสะกิดว่า ' แก ไม่ถ่ายเหรอ ' เป็นร้อยรอบ จนต้องถ่ายเพื่อตัดรำคาญ ) เป็นทริปถ่ายรูปที่ชิลล์ได้อีก !

  ---------------------------------------------

   เรื่องต้องระวัง :  อาจไม่ใช่ข้อเสียอะไรมากมาย แต่การมาคนเดียว เธอจะไม่มี " รูปถ่ายของตัวเอง " เลยนี่สิ... อาจใช้ไม้เซลฟี่ได้ขำๆ แต่ต้องยอมรับว่าจะไม่มีรูปเต็มตัวแอ็คท่าสวยๆ แสงเงาเป๊ะ แบบเพื่อนถ่ายให้แน่นอน ยิ่งไม่รู้มุมกล้อง ก็จะเป็นรูปครึ่งหน้าบ้าง หน้าบานเต็มรูปบ้าง แค่หัวก็บังไปครึ่งรูปแล้วงี้ ไม่เห็นวิวเลยจ้า

  ถ้าอยากได้รูปเต็มตัวจริงๆ จะตั้งกล้องถ่าย หรือขอคนแถวนั้นให้ถ่ายให้ก็ได้นะคะ ( เลือกคนที่เขามาคนเดียวนะ ถ้ามาเป็นครอบครัว เขาคงไม่ว่างถ่ายให้ ) แต่ระวังโจรฉกกล้องเนียนๆ ด้วย ไม่ใช่ 1 2 แชะ! โพสท่าค้างอยู่ กล้องไปนู่นแล้ว บันเทิงเลยนะจ๊ะ #กล้องสามหมื่นหายวับไปกับตาล้าว

  ☆ ประสบการณ์ชีวิต


  ❤ ความดีงาม : สำหรับสาวที่ตอนอยู่ไทย วันๆ ไม่ค่อยได้ไปไหน อยู่บ้านกับพ่อแม่ ทำงานซ้ำแบบเดิมทุกวันเป็นรูทีน ( แบบเรา ) นี่คือโอกาสดีที่เราจะได้ค้นหาตัวตน และพัฒนาสกิลการใช้ชีวิตของตัวเองแบบ x100! เพราะเราจะได้เรียนรู้การเดินทางคนเดียว ตั้งแต่เช็คอิน เข้าเกท กรอกใบตม. รู้จักสังเกตป้าย อ่านแผนที่รถไฟเอง คลำทางเองทั้งหมด พูดเลยว่า adventure เวอร์ๆ

  ที่สำคัญ สาวๆ จะได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้ายามคับขัน กล้าตัดสินใจ หากเป็นคนขี้อาย เธอก็จะกล้าคุยกับผู้อื่นมากขึ้นเพราะสถานการณ์บังคับ เช่น ตอนถามทาง สั่งข้าว ช้อปปิ้ง เชื่อเถอะว่ากลับไทยมา เธอจะโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นแน่นอนค่ะ

  ---------------------------------------------

   เรื่องต้องระวัง :  คนที่ค่า exp ( ประสบการณ์ชีวิต ) น้อย หัวอ่อน เชื่อคนง่าย ไม่ควรมาลุยเดี่ยวครั้งแรกที่ต่างประเทศ! เพราะหากโชคร้าย เจอคนหลอกโกงเงิน หลงทาง เจอสภาพอากาศไม่เป็นใจ ป่วยหนักระหว่างทริป ไม่มีคนดูแล หรือแย่สุดคือมีคนล่อลวงไปทำมิดีมิร้าย จะอันตรายมาก! ถึงเธอจะโทรไปขอความช่วยเหลือจากใคร ก็อาจมาช่วยไม่ทัน

  เล่าเคสของเราแล้วกัน ตอนไปสิงคโปร์ครั้งแรกคนเดียว เราเจอลุงแก่ๆ คนนึง หลอกว่าจะพาไปดูแลนด์มาร์คสวยๆ แต่เดินไกลหน่อยนะ เราก็ซื่อเดินตาม ข้ามถนนตาม ปรากฎว่าพามาสวนที่เปลี่ยวมาก มองซ้ายขวาไม่มีคน แล้วลุงก็ขอเงิน! ตอนนั้นเราเสียวสันหลังวาบเลย แต่พยายามบอกว่าไม่มีๆ ในที่สุดเขาก็เดินหนีไป ดีนะที่เขาไม่ชักอาวุธออกมาทำร้าย ไม่งั้นเราคงได้กำเนิดที่ไทย ตายที่สิงคโปร์แล้วล่ะค่ะซิสสสส~~~~

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe