Ff7103a8edad2d19f3344016290546a1
1653380715 %e0%b9%81%e0%b8%9f%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99
แฟชั่น

วิธีดูแลใบหู หลังเจาะ(หู) ทำยังไงไม่ให้อักเสบ

ตอบคำถาม? วิธีดูแลใบหู หลังเจาะ(หู) ทำยังไงไม่ให้อักเสบ


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความสะอาดให้ถูกวิธี

  • ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับของแสลง

  • วิธีล้างต่างหู

  • ระยะเวลาแผลแห้ง

  • ข้อระวัง


  ฮาโหลสาวๆ
  วันนี้เรากลับมาอีกแล้วพร้อมเทคนิคในการดูแลตัวเองเช่นเคย โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการเจาะหูกันค่ะ แหมเพื่อความสวยใครๆ ก็คงจะยอมทนเจ็บกันใช่ไหมหล่ะคะ แต่สาวคนไหนที่พึ่งเจาะหูก็คงยังไม่รู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร ดูแลแบบไหนให้ปลอดภัยที่สุด วันนี้เราจึงเอาเรื่องราวดีๆ นี้มาบอกต่อกันค่ะ ใครอยากรู้แล้วว่ามีวิธีอะไรกันบ้างก็ไปดูกันได้เลย 

  ทำความสะอาดให้ถูกวิธี

  หลังจากเจาะหูแล้ว สาวๆ ก็ควรทำความสะอาดแผลเจาะที่ถูกวิธีด้วยนะคะ นช่วงแรกไม่ต้องสัมผัสแผลโดยตรง นะคะ แต่เมื่อแผลแห้งเริ่มเข้าที่แล้วก็เริ่มขยับให้น้ำสบู่เข้าไปถึงข้างใน การทำความสะอาดอย่างนี้เป็นการทำความสะอาดแผลโดยตรงที่สุด ช่วยทำให้คราบหนองหลุดออกได้ง่ายขึ้นค่ะ ดยแนะนำให้ใช้แค่สบู่ anti-bacteria เท่านั้นค่ะ โดยสาวๆ ควรฟอกเป็นฟองแล้วทำความสะอาดบริเวณแผลทุกครั้งหลังอาบน้ำ ทิ้งไว้ 3-5 นาทีเพื่อให้แผลเข้าถึงอย่างทั่วกันนะคะ

  ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับของแสลง

  ในความเป็นจริงไม่มีของแสลงสำหรับคนเพิ่งเจาะหูมานะคะ ดังนั้นหากอยากรับประทานอะไรก็สามารถทานได้ แผลจะเน่าหรือไม่ขึ้นอยู่กับการรักษาความสะอาดของเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะไข่ ข้าวเหนียว ส้มตำ ยำ ของดอง ก็สามารถทานได้ค่ะ แต่สิ่งที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงจริงๆ แล้วก็คืออาหารบางประเภทที่ไม่สะอาด สุกๆ ดิบๆ ทั้งหลาย อาทิ ปลาร้า ปลาสับ เพราะอาหารที่ไม่สดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และท้องเสียได้นะคะ 

  วิธีล้างต่างหู

  เมื่อผลหายสาวๆ ก็เปลี่ยนต่างหูได้เลยค่ะ ซึ่งสามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลย แต่ที่ควรระวังคือต่างหูที่มีราคาถูก หากจะให้ปลอดภัย และเซฟสุดๆ นะนำให้ล้างต่างหูด้วยน้ำยาล้างแผล ( น้ำเกลือ ) แล้วจึงนำมาใส่นะคะ จะได้สะอาดปลอดภัยหายห่วง วิธีง่ายๆแค่ใช้น้ำยาล้างแผลมาแช่ไว้สัก 10-15 นาทีก็พอ วิธีนี้ใช้ได้กับเครื่องประดับอย่างอื่นได้ด้วยนะคะ

  ระยะเวลาแผลแห้ง

  ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ ส่วนใหญ่แผลเจาะจะหายไว ประมาณ 6-8 สัปดาห์แผลก็แห้งสนิทแล้ว แค่ล้างแผลด้วยสบู่ anti-bacteria วันละสองครั้งแผลก็จะหายในเร็ววันแล้วค่ะ หากใครใช้เวลาเกินกว่านี้แล้วแผลยังไม่แห้งยังไม่หาย ก็อย่าเพิ่งไปโทษของแสลงค่ะ ย้อนดีตัวเองก่อนเลยว่าเจาะมาอย่างถูกต้องไหม ล้างแผลอย่างถูกวิธีไหมนะคะ

  ข้อระวัง

  หลังจากเจาะหูแล้ว ใบหูของเราจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาเกาะระหว่างต่างหูกับรูหู ถ้าสาว ๆ หมุนต่างหูบ่อย ใบหูจะต้องสร้างเนื้อเยื่อใหม่อยู่เรื่อย ๆ ทำให้แผลหายช้าได้นะคะ ดังนั้นอย่าซน อย่าหมุนต่างหูเล่นบ่อยๆ นะคะ

  หากต้องการสระผม หรือหวีผมก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงการเข้าร้านทำผมด้วย เพราะหากพึ่งเจาะหูมาก็อาจเกิดอาการอักเสบได้ง่าย ควรบอกช่างทำผมก่อนว่าเราเพิ่งไปเจาะหูมา เพื่อเขาจะได้ระมัดระวังมากขึ้นนะคะ 


  ถ้าไม่จำเป็น ในช่วงสองสัปดาห์แรกอย่าเพิ่งไปสระว่ายน้ำรวมหรือซาวน่านะคะ เพราะที่เหล่านี้มีเชื้อโรคแอบแฝงอยู่ทุกที อย่าเสี่ยงเป็นดีกว่า เลี่ยงได้ให้เลี่ยงนะคะ เพราะหูของเธออ่อนไหวมากจริงๆ

   พยายามตัดเล็บมือให้สั้น เพราะสาวๆ ต้องใช้มือทำความสะอาดแผลตลอด จะได้ไม่เป็นแหล่งหมกหมมของเชื้อโรค และไม่ขีดข่วน หรือโดนที่แผลที่เจาะหูมานะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแฟชั่น)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe