Articles health
สุขภาพ

5 ผลไม้ที่สาวๆ ควรกินในช่วงซัมเมอร์นี้

ผลไม้อะไรบ้างที่เราควรกินในซัมเมอร์นี้ มาดูกัน


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พีช

  • 2. มะม่วง

  • 3. เชอร์รี่หวาน

  • 4. แคนตาลูป

  • 5. สตรอว์เบอร์รี่


  สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคนเลยนะคะ สำหรับวันนี้เราเองก็มีสาระดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ ด้วยความที่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อน การที่เรานั้นจะดูแลสุขภาพย่อมเป็นเรื่องสำคัญมากเลยทีเดียวเชียวค่ะ อาหารการกินก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะเสริมสร้างสุขภาพเราให้แข็งแรง วันนี้เราก็เลยมีไอเดียดีๆ มาฝากค่ะ ว่าผลไม้อะไรนะ ที่จะเสริมสร้างสุขภาพของเราให้แข็งแรงในฤดูร้อนได้


  1. พีช


  ไม่มีอะไรจะเหมาะสมกับฤดูร้อนมากเท่ากับลูกพีชอีกแล้วนะคะสาวๆ โดยลูกพีชมีจุดเด่นก็คือมีรสหวานอมเปรี้ยว และมีแคลอรี่เพียง 60 แคลอรี่ โดยลูกพีชขนาดกลางจะมีสารอาหารต่างๆมากกว่า 20 ชนิด รวมทั้งใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียมและสังกะสี นอกจากนี้ลูกพีชยังเป็นผลไม้ตามธรรมชาติที่ไม่มีไขมัน โซเดียม คอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์อีกด้วยนะคะ

  ลูกพีชเป็นอาหารว่างที่สมบูรณ์แบบจะกินสดๆ ก็ย่อมได้ หรือว่าจะเลือกกินโดยผสมในอาหารหรือขนมก็ย่อมได้อีกเช่นกัน เลือกตามใจชอบได้เลยค่ะ


  2. มะม่วง


  ต้องบอกว่ามะม่วงเป็นผลไม้ชนิดแรกๆ ที่เรามักจะนึกถึงในช่วงฤดูร้อนเลยนะคะ มะม่วงสดหนึ่งถ้วยให้ความสดชื่น 100% และยังมีวิตามินซีที่จะไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเรา นอกจากนี้ยังรักษาฟันและเหงือกของเราให้มีสุขภาพดีอีกทั้งยังสนับสนุนการสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วยนะคะ  นอกจากนี้มะม่วงยังมีเส้นใยจำนวนมาก ทำให้อิ่มได้นานขึ้นอีกด้วย มะม่วงหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่เพียง 100 แคลอรี่ดังนั้นคุณจึงรู้สึกดีหากได้กินสดๆ หรือจะกินมะม่วงดิบก็ได้ หากใครอยากได้ความแปลกใหม่ อาจจะลองเป็นมะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแช่ในช่องฟรีซ จะทำให้ได้ขนมที่คล้ายๆ กับเชอร์เบตเลยเชียวค่ะ


  3. เชอร์รี่หวาน


  เชอร์รี่รสหวานฉ่ำเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะกับหน้าร้อนมากเลยค่ะ โดยในเชอร์รี่หวานมีเส้นใยและโพแทสเซียมสูงในขณะที่มีแคลอรี่ต่ำ ซึ่งอาจจะบอกได้ว่าเชอร์รี่หวาน 1 ถ้วยมีแค่ประมาณ 100 แคลอรี่ สีแดงเข้มของเชอร์รี่นั้นเกิดจากสารประกอบที่เรียกว่าแอนโธไซยานินส์ที่ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น โดยผลจากการศึกษาพบว่า anthocyanins สามารถช่วยลดอาการปวดและการอักเสบได้ โดยงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่พบว่า anthocyanins ในเชอร์รี่หวานช่วยบรรเทาอาการปวดของโรคเกาต์ และการศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าเชอร์รี่อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วยนะคะ


  4. แคนตาลูป


  แคนตาลูปหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่เพียงแค่ 50 แคลอรี่!  เรียกได้ว่าเหมาะสมกับคนที่กำลังลดความอ้วนมากๆ เลยนะคะ นอกจากนี้ในแคนตาลูปเองก็ยังมีเส้นใย โพแทสเซียม วิตามินซีและเบต้าแคโรทีนอีกด้วยค่ะในแคนตาลูปมีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงทีเดียวหรือมีน้ำประมาณ 90% ทำให้เราอิ่มได้นั่นเองค่ะ การเลือกแคนตาลูปที่ดี ควรเลือกแบบที่มีกลิ่นหอมหวานจัด เพราะหากกลิ่นหอม แสดงว่าแคนตาลูปนั้นแก่และพร้อมกินแล้วนั่นเองค่ะ การทำเมนูแคนตาลูปมีให้เลือกหลายอย่าง เช่นสลัด หรือกินสดๆ ก็ได้


  5. สตรอว์เบอร์รี่

  สตรอว์เบอร์รี่มีวิตามินซีมากกว่าส้มและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอันมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆ อย่างเลยค่ะ ได้แก่ โพแทสเซียม โฟเลตและไฟเบอร์  แค่เพียงเรานั้นกินสตรอว์เบอร์รี่สัปดาห์ละสองครั้งอาจทำให้เป็นการช่วยเพิ่มสุขภาพสมองได้อีกด้วย การกินสตรอเบอร์รี่ที่เราขอแนะนำก็คือ ทำน้ำสลัด ท็อปปิ้งโยเกิร์ต และใส่ในซีเรียล  รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ


  และนี่ก็คือผลไม้ดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณในหน้าร้อนนี้ หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังโดนภัยความร้อนมาทำอันตรายต่อร่างกาย การเลือกผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์จะทำให้คุณนั้นแข็งแรงมากขึ้นเลยทีเดียวเชียวค่ะ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนนะคะ ว่าจะไปหาผลไม้เหล่านี้มาชิมแล้ว บ๊ายบาย


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe