Articles etc
อื่น ๆ

เปลี่ยนเป็นคนใหม่ ! ทำแค่ 7 ข้อ สลัดรูทีนเดิมๆ ให้ต่างไปจากที่เคย !

พอกันทีกับความเลื่อนลอยไปวันๆ ลองทำ 7 ข้อนี้ เพื่อใช้เวลาให้มีค่าที่สุด


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # ตื่นนอนให้เช้า

  • 2 # หวีผมก่อนทำอย่างอื่น

  • 3 # มองดูธรรมชาติบ้าง

  • 4 # ศิลปะเพื่อการผ่อนคลาย

  • 5 # พักสายตาเถอะนะคนดี

  • 6 # งดคาเฟอีน

  • 7 # นั่งเขียนเป้าหมายในชีวิต

   
  ตอนเด็กๆ ถึงจะดูไร้สาระไปหน่อย แต่ก็รู้สึกว่าเราสามารถใช้เวลาได้เป็นประโยชน์ดีนะ 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันนี่ไม่เคยพอ จนอยากจะอดนอนให้รู้แล้วรู้รอดไป

  ตัดภาพมา ณ ปัจจุบัน แค่ไปทำงานก็เหนื่อยจะแย่แล้ว พอกลับถึงบ้านก็ได้แต่สลบไสล ไม่ต้องพูดถึงเสาร์อาทิตย์ กว่าจะลุกจากเตียงได้ก็ครึ่งวัน ทำติดต่อกันเรื่อยๆ เป็นวงจร จนในที่สุดก็กลายเป็นรูทีนซ้ำๆ ที่น่าเบื่อ ทำให้หมดกำลังใจไม่อยากทำอะไรไปในที่สุด

  ใครที่กำลังเป็นแบบที่บอกมาข้างต้น รีบเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใช้เวลาว่างได้มีค่า ในวันว่างๆ ที่ไม่รู้จะทำอะไร ให้ลองทำตาม 7 ข้อ นี้ดูเลยค่ะ
   

  1 # ตื่นนอนให้เช้า

  หนึ่งสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเบื่อก็คือ การที่รู้สึกว่า อะไรๆ ก็ไม่ทันการไปหมด นั่นเป็นเพราะว่าเรามีเวลาที่น้อยขึ้น ด้วยการกอบโกยการนอนในวันหยุด ซึ่งเป็นอะไรที่ผิด เพราะปกติวันธรรมดาเราต้องตื่นเช้าไปทำงาน กลับมาก็ไม่มีเวลาให้ตัวเอง พอวันหยุดก็กลับตื่นสายอีก วงจรมั่วไปหมด

  เป็นเรื่องที่เราควรเปลี่ยนเป็นอย่างแรก การที่เราตื่นนอนในวันหยุด อย่าตื่นสายจนเกินไป ให้ตื่นเท่าๆ กับวันทำงาน จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวชินกับเวลาตื่น และทำให้ไม่เหนื่อยเมื่อต้องตื่นเช้าไปทำงาน และยังทำให้เรามีเวลาทำอะไรเพื่อตัวเองมากขึ้นด้วย

  อาหารเช้าจากที่ต้องเร่งรีบ วันนี้ก็พิถีพิถันบ้างเป็นพิเศษ เปิดเพลงฟัง อ่านหนังสือที่ดองไว้นานแล้ว แค่คิดก็รู้สึกมีประโยชน์แล้วเนี่ย
   

  2 # หวีผมก่อนทำอย่างอื่น

  กำลังคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดากว่าที่คิดใช่มั้ยล่ะ? ถึงจะบอกว่าเป็นกิจกรรมที่ธรรมดาเกินไปก็เถอะ แต่บอกได้เลยว่ามีหลายคนที่ไม่ยอมหวีผมตอนอยู่บ้าน เนื่องจากว่า ไม่ต้องไปไหน ไม่ต้องไปเจอใคร ตื่นมาปุ๊ปก็มัดลวกๆ เลย หรือไม่ก็ปล่อยเซอร์แบบนั้นไปตลอดทั้งวัน

  สิ่งแรกที่เราทำตอนตื่นมา จะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของทั้งวัน ฉะนั้น การหวีผมที่ดูเป็นเรื่องธรรมดาเนี่ย จะช่วยกระตุ้นความรักตัวเองของเรา การได้ดูแลตัวเองจะเพิ่มความรู้สึกและทัศนคติที่ดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้มีมากขึ้นอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว ตื่นมาก็หวีผมให้ไวเลยจ้า
   

  3 # มองดูธรรมชาติบ้าง

  ตาของเราวันๆ ตื่นมาก็มองหน้าจอมือถือตัวเอง แล้วก็สลับไปมองจอคอมทำงานต่ออีก หันหน้าไปก็เจอแต่ผนังห้อง ไม่ได้มีอะไรที่ช่วยผ่อนคลายดวงตาเลย

  วันนี้ว่างๆ แล้ว มีโอกาสก็ออกไปเดินเล่นบ้าง มองดูต้นไม้หน้าบ้าน ออกไปทักทายคนแถวบ้านบ้าง ละจากโลกหน้าจอมาเจอโลกจริง แล้วความรู้สึกของเราจะเปลี่ยนไปโดยปริยาย

  สำหรับคนที่คิดว่า วันหยุดทั้งที ขอไม่ออกไปไหน ก็ให้หาต้นไม้เล็กๆ สะอาดๆ มาวางไว้ในห้อง เพื่อว่าถ้ารู้สึกใช้สายตาเยอะ ก็ให้มามองอะไรเขียวๆ เพื่อพักสายตา ก็ช่วยได้เยอะค่ะ
   

  4 # ศิลปะเพื่อการผ่อนคลาย

  ตอนเด็กๆ ชอบนักสมุดวาดรูประบายสี แต่พอโตขึ้นมาไม่ได้นึกถึงเลย ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ดีต่อเราแท้ๆ ใครที่รู้สึกว่าห่างหายจากการทำงานศิลปะสนุกๆ มานาน ลองซื้อสมุดระบายสีเพื่อการบำบัดมาสักเล่ม จะทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการระบายสี พร้อมกับเสริมสร้างจินตนาการ และผ่อนคลายความเครียดได้แบบไม่รู้ตัว 
   

  5 # พักสายตาเถอะนะคนดี

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe