1582704678 cat health color
สุขภาพ

ไม่ขิงไม่ได้ ! 5 ข้อดี ของ "ขิง" อ่านแล้วจะอยากขิงขึ้นมาทันที!

แค่ "ขิง" อย่างเดียว ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ขนาดนี้เลยเหรอ!?


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 ข้อดี ของ " ขิง " ยิ่งได้อ่าน ก็ยิ่งอยาก " ขิง " !!

  • 1. ขิงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

  • 2. ต้านโรคข้อเข่าเสื่อม

  • 3. แก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้ชะงัดนัก

  • 4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือก และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

  • 5. ผงขิง ช่วยแก้อาการธาตุพิการ

   
  พูดถึงขิง ถ้าพูดลอยๆ ตอนนี้ทุกคนอาจจะนึกไปถึงศัพท์วัยรุ่น " ขิง " ที่แปลว่าขี้อวดอะไรพวกนี้ ซึ่งการชอบขิงไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะคนอื่นเขาเห็นแล้วจะหมั่นไส้เอาได้ แต่การชอบขิงที่เป็นพืชสมุนไพรนั้น จัดเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนสุดๆ ไปเลยจ้า
   
  ขิงคือพืชสมุนไพรที่คนรู้จักกันดีว่าดีต่อสุขภาพ แต่จะรู้กันอยู่แค่นั้นแหละว่าดีต่อสุขภาพ แต่ดียังไงบ้างก็ไม่รู้หรอก แค่พอรู้สึกว่าถ้าได้กินแล้วจะต้องรู้สึกสวยงาม ใบหน้าอ่อนเยาว์ สุขภาพดี อายุยืนยาวขึ้นมาทันทีอะไรแบบนี้ แต่น้อยคนจะรู้ว่าขิงนั้นแท้จริงแล้วดีต่อสุขภาพเรายังไงบ้าง อ่ะๆ อย่างน้อยก็รู้ว่าไล่ลมได้ ไว้กินตอนท้องอืดข้อหนึ่งล่ะ

  แต่ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าการไล่ลม ถ้าทุกคนได้รู้สรรพคุณของขิงว่าดีขนาดไหน อาจจะรู้สึกอยากกินขิงให้มากขึ้นก็ได้ ฉะนั้นวันนี้เราขอนำเสนอ 5 ข้อดี ของการทานขิง แล้วจะรู้ว่าเมพขิงๆ นั้นมีจริง!

   

  5 ข้อดี ของ " ขิง " ยิ่งได้อ่าน ก็ยิ่งอยาก " ขิง " !!

   

  1. ขิงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

  ในหมู่ประโยชน์ด้านสุขภาพที่ได้ค้นพบจากขิง การที่ได้รู้ว่าขิงสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในการค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดเลย เพราะผู้ที่มีค่าลิโพโปรตีนต่ำนั้น ( LDL ) จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น เพราะว่าไม่ว่าอะไรที่กินเข้าไป ก็จะสามารถเพิ่มระดับ LDL ในเลือดให้เพิ่มขึ้นได้ทั้งนั้น

  แต่จากการพิสูจน์ทั้งจากคนและสัตว์นั้นได้แสดงให้เห็นว่า ขิงสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอล LDL และระดับไตรกีเซอไรด์ในเลือด ซึ่งทั้ง 2 อย่างจัดเป็นคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีทั้งคู่ หื้มมม ใครที่รักสุขภาพต้องรีบจัดเลยนะ
   

  2. ต้านโรคข้อเข่าเสื่อม

  เพราะในขิงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบอยู่ จึงสามารถต่อสู้กับอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ซึ่งโรคนี้จัดเป็นปัญหาสุขภาพทั่วไป ที่ผู้หญิงในวัย 30+ ขึ้นไป อาจจะต้องเผชิญ 

  โดยการเสื่อมของข้อต่อในร่างกาย จะเป็นสาเหตุทำให้เราเกิดอาการหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บปวดตรงข้อต่อ หรือแม้แต่การเคลื่อนไหวที่ฝืดขึ้น แต่จากการวิจัยพบว่า การทำงานร่วมกันของขิง, ชินนามอน, น้ำมันงา และแมสติก สามารถช่วยลดความฝืด และความเจ็บของผู้ป่วย ที่ต้องทรมานกับอาการข้อเข่าเสื่อมได้
   

  3. แก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้ชะงัดนัก

  อันนี้แหละๆ เป็นข้อที่ทุกคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันดี แต่อาจจะไม่เคยลอง เพราะส่วนมากก็ฟังมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย แต่สรรพคุณอันโดดเด่นของขิงในเรื่องแก้อาการวิงเวียน แก้อาการคลื่นไส้นั้นสามารถใช้ได้จริงนะ โดยเฉพาะอาการเมาเรือ และอาการวิงเวียนในยามเช้า 

  ถ้าเป็นไปได้ควรจะเคี้ยวขิงดิบๆ ประมาณ 1 - 1.5 กรัม เพื่อแก้อาการวิงเวียน และคลื่นไส้ แต่อาจต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชสักเล็กน้อยว่าร่างกายของคุณสามารถกินขิงในปริมาณนี้ได้มั้ย
   

  4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือก และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe