Articles etc
อื่น ๆ

Are You Ready?!! รวม '5 เทคนิค' ฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง สำเนียงเป๊ะ #ฉบับสาวเริ่มต้นจากศูนย์

สาว ๆ คนไหนที่อยากจะพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะ 'เริ่มต้นฝึก' ยังไงดี?? ลองตามมาดู 'เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษ' ดี ๆ ที่เราเอามาบอกต่อวันนี้ได้เลย


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ปรับ Mindset วิธีคิดซะใหม่

  • 2. แกะ 'เนื้อเพลง' ภาษาอังกฤษ

  • 3. การดู 'ซีรีส์' หรือ 'หนัง' ภาษาอังกฤษ

  • 4. ลงสนามฝึกพูดจริงไปเลย

  • 5. This is a book!! อ่านให้เยอะ


  สาว ๆ จ๋า ใครที่กำลังคิดว่า 'วันนึง...ฉันจะต้อง Expert เก่งภาษาอังกฤษ สำเนียงเป๊ะเหมือนเจ้าของภาษาให้ได้!!' กันบ้าง...ขอบอกเลยว่า สาว ๆ จะมั่วแต่ 'คิด' แต่ 'ไม่ลงมือทำ' ไม่ได้นะจ๊ะ!!! ไม่อย่างนั้น 'ความคิด' นั้นก็จะเป็นได้แค่ 'ความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ' เท่านั้นเอง อันนี้พูดจริง ๆ นะจ๊ะ ด้วยรักและความหวังดี...วันนี้เราก็เลยมี 'เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษยังไงให้เก่ง' #ฉบับสาวเริ่มต้นจากศูนย์ มาฝากกัน 

  ///////////////////////////////////////////////////////////////////////

  1. ปรับ Mindset วิธีคิดซะใหม่


  ปรับวิธีคิดซะใหม่ เริ่มต้นให้ดี แล้วอะไร ๆ ก็จะดีเอง!!!

  ก่อนที่สาว ๆ จะเริ่มฝึกภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง สิ่งแรกที่สาว ๆ จะต้องทำก่อนเลย นั้นก็คือ 'การปรับวิธีการคิด' อะไรก็ตามแต่ที่สังคมยัดเยียดตัดสินมาให้แบบผิด ๆ  ซึ่งนั้นจะเป็น 'อุปสรรค' ต่อการพัฒนาภาษาอังกฤษของสาว ๆ ยกตัวอย่างเช่น 'พูดภาษาอังกฤษสำเนียงมาเต็มขนาดนี้ กระแดะแหะ' / 'นี่มันประเทศไทยนะ...ทำไมต้องพูดอังกฤษใส่กันด้วย' / 'ทำไมพูดไม่ชัด accent ไม่มาเลย อ่อนจริง' อะไรเทือกนี้

  ซึ่งในการเริ่มต้นสาว ๆ จะต้องสะบัด 'ความคิดผิด ๆ ' พวกนี้ออกไปจากหัวให้ได้ก่อน จะได้มีแรงฮึดในการพัฒนาต่อไป ให้ถือคติ 'โนสน โนแคร์!! อะไรก็หยุดยั้งความมุ่งมั่นของฉันครั้งนี้ไม่ได้!!' 

  ///////////////////////////////////////////////////////////////////////

  2. แกะ 'เนื้อเพลง' ภาษาอังกฤษ


  สาว ๆ เคยสงสัยไหมว่า....เพลงภาษาอังกฤษแต่ละเพลงเนี่ย เค้าพูดถึงอะไรกันบ้าง??

  สำหรับการเริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษที่ 'ง่ายที่สุด' วิธีหนึ่ง...ก็คงหนีไม่พ้น "การแกะเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ" สาว ๆ แค่ต้องหาเพลงภาษาอังกฤษที่สาว ๆ ชอบ ไม่ว่าจะ 'ชอบนักร้อง' หรือ 'ชอบทำนองเพลง' ก็ได้ทั้งนั้น ( แต่ขอเว้นเพลง Rap ไว้หน่อยนะ...เดี่ยวมันจะ Advance เกินไป ) ขอแค่มีความชอบเอาไว้ก่อน...จากนั้นก็ให้ 'ตั้งใจฟังจริงจัง' สักครั้ง แล้วลองเดาดูว่า 'เค้าร้องว่าอะไร' 


  ถ้า 'ฟังไม่ออกในครั้งแรก' ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะมัน 'เป็นเรื่องปกติม้ากมาก' ให้สาว ๆ เอา 'เนื้อเพลง' มาเปิดดูเลย คำไหนไม่รู้ว่าแปลว่าอะไรก็ให้ 'เปิดดิก' โล้ดจ้า พอได้ความหมายมาแล้ว การ 'จำ' ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย  ฉะนั้นการ 'เรียนรู้คำศัพท์' จากเนื้อเพลงถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ 'ดีที่สุดในการจำคำศัพท์' เลยก็ว่าได้

  ///////////////////////////////////////////////////////////////////////

  3. การดู 'ซีรีส์' หรือ 'หนัง' ภาษาอังกฤษ


  เพียงแค่สาว ๆ เปลี่ยนจากการติด 'ซีรีส์เกาหลี' งอมแงม มาเป็นติด 'ซีรีส์' หรือ 'หนัง' ฝรั่งกันบ้าง ( หรือถ้ายังอยากดูซีรีส์เกาหลี ก็ลองเลือกแบบซับภาษาอังกฤษดูสิจ๊ะ ถือว่าอย่างน้อยก็ได้ฝึกแปลศัพท์แทน ) รับรองได้เลยว่า ได้ผล!! การเริ่มต้นเลือกหนังหรือซีรีส์ก็เหมือนกันการเลือกเพลงเลย คือ...ให้หาหนัง 'แนวที่ชอบ' ก่อน ว่ามีเรื่องไหนบ้าง จากนั้นก็ออก Start!! เริ่มดูแบบบ้าระห่ำได้เลยย

  สำหรับการดูหนังสักเรื่อง...นอกจากจะได้ดูความสนุกของหนังแล้ว
  ยังได้รู้ด้วยว่าแต่ละประโยคจะต้องใช้ยังไง ซึ่งสาว ๆ ก็สามารถลองพูดตามได้ ( เป็นการฝึกสำเนียงไปอี้ก )

  ส่วนการฝึกก็ง่ายมาก แต่ต้องอาศัย 'ความพยายามนิดนึง'  โดยสาว ๆ  จะต้องย้อนดูตอนเดิมซ้ำ ๆ สำหรับ #ครั้งแรก# ให้เปิดซับไทยทิ้งไว้ #ครั้งต่อมา# ให้เปิดซับภาษาอังกฤษแทน เพื่อที่สาว ๆ จะได้รู้ว่าเค้ากำลังพูดคำว่าอะไรออกมา แล้วถ้าเห็นศัพท์คำไหนที่ไม่รู้จักก็ให้เปิดดิก #รอบสุดท้าย# ให้ปิดซับทั้งหมดและฟังแค่เสียงเท่านั้น ให้สาว ๆ 'ทำวนไป' จนกว่าจะสามารถดูหนังตอนนั้นได้เข้าใจแม้ไม่มีซับ ก็ถือว่า Mission Complete!! 

  ///////////////////////////////////////////////////////////////////////

  4. ลงสนามฝึกพูดจริงไปเลย


  สำหรับข้อนี้ เราอยากให้สาว ๆ ดึง 'ความกล้า' ออกมา ไม่ต้องกลัวไม่ต้องอาย ให้ถือคติ 'Practice makes Perfect'!! เอาไว้ ซึ่งสาว ๆ อาจจะลองหาเพื่อนคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษได้มาเป็นคู่ซ้อม หรือ หา 'Native Speaker' สักคนมาเป็นคู่สนทนาด้วย หรือสาว ๆ จะหา 'แฟนฝรั่ง' เลยเราก็ไม่ว่าหรอกนะ

  สำหรับการฝึก...ก็ให้เริ่มจากประโยคง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน หรือ เล่าเรื่องอยากจะแชร์ให้เพื่อนรู้ หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือ ให้ลอง 'เม้าท์มอย' เป็นภาษาอังกฤษดู และก็ไม่ต้องไปซีเรียสว่าจะพูดถูกพูดผิด 'แกรมม่า' หรอ โยนทิ้งไป ปิ้ว!! ขอแค่ได้พูดเป็นพอ!!!! แล้วเดี่ยวเพื่อนก็จะช่วยแก้ประโยคให้เราเองแหละ

  ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกทั้งนั้น...เพราะฉะนั้นกล้า ๆ พูดไปเลย โลกไม่แตกหรอกนะจ๊ะ

  ///////////////////////////////////////////////////////////////////////

  5. This is a book!! อ่านให้เยอะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe