Articles food
อาหาร

ร้อนนี้ ต้องรู้นะซิส ! อาหารหน้าร้อน #ที่ควรกิน และ #ไม่ควรกิน ใส่ใจกันสักนิด ชีวิตปลอดภัย

หน้าร้อน! ! ต้องกินอย่างระวัง มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าจะมีอะไรบ้างที่ #ควรกิน และ #ไม่ควรกิน ในช่วงหน้าร้อน


» » - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อาหารที่ #ไม่ควรกิน ช่วงหน้าร้อน

  • แอลกอฮอล์

  • ขนมและน้ำหวาน

  • ของทอดของมัน

  • กาแฟ คาเฟอีน

  • ทุเรียน

  • Sea Food

  • อาหารที่ #ควรกิน ช่วงหน้าร้อน

  • ผลไม้นานาชนิด

  • ชาเขียว

  • เนื้อสัตว์

  • พืชผัก สมุนไพร

  • น้ำเปล่า

  • --------------------------------------------------------------


  หน้าร้อนนี่มันเจริญอาหารดีจัง เอาล่ะ ( ถูมือ ) ฉันจะกินทุกอย่างเลย.....


  หยุดก่อน อย่าเพิ่งกิน !!  หน้าร้อนแบบนี้กินไม่ระวัง ร่างกายอาจพังโดยไม่ทันได้ตั้งตัว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ เพราะว่าสาวๆ หลายคน รวมถึงคนที่คุณรัก อาจจะยังไม่รู้ว่าหน้าร้อน ก็มีอาหารต้องห้าม ที่กินแล้วอาจทำให้สุขภาพร่างกายของเราไม่ปลอดภัย แต่ในอีกทางก็มีอาหารที่เหมาะสำหรับช่วงฤดูกาล ที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนเพลีย มีพลัง ชนิดที่ว่าเย็นจากข้างในสู่ภายนอกเลยละค่ะซิส

  ยิ่งด้วยอากาศแบบนี้อาหารที่เคยกินอาจจะเสี่ยงทำให้ร่างกายทำงานหนักได้ ร้ายแรงสุดๆ ถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ( อย่าทำเป็นเล่นไป ) ถ้าสาวๆ อยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้าง รีบตามมาทางนี้เลยกับบทความ ร้อนนี้ ต้องรู้นะซิส ! อาหารหน้าร้อน #ที่ควรกิน และ #ไม่ควรกิน ใส่ใจกันสักนิด ชีวิตปลอดภัย

  หน้าร้อนไง ! คิดอะไรมาก กินได้ทุกอย่าง... เอิ่ม -_-'

    

  อาหารที่ #ไม่ควรกิน ช่วงหน้าร้อน

  แอลกอฮอล์

  ตัดใจจะหันหลังเดินออกมา ปาดน้ำตาและจะไม่หันไปมองเธอ กระซิกๆ ตัดใจเถอะค่ะ #แอลกอฮอล์ ดื่มช่วงหน้าร้อน ' อันตราย '


  ก็ต้องอดทนกันหน่อยละน้า เพราะว่าถ้าอากาศมันร้อนมาก แอลกอฮอล์นี่หละ ตัวดีเลย ถ้าหากดื่มเข้าไปไม่ว่าเมาหรือไม่เมา รู้ไว้เลยนะสาวๆ ว่าเรากำลังทำลาย ' ตับ ' ให้แย่ลง อากาศร้อน แอลกอฮอล์ก็ร้อน ร้อนบวกร้อน ร่างกายก็ต้องยิ่งหาทางระบาย ทำงานหนักขึ้นโดยเฉพาะที่ ' ตับ ' ต้องทำหน้าที่รองรับ คัดกรอง เจ้าแอลกอฮอล์ที่อยู่ในร่างกาย

  และเรื่องที่อันตราย ร้ายแรงแบบสุดๆ ซิสขอขีดเส้นใต้ ' ล้านเส้น ' ห้ามกินกับทุเรียนเด็ดขาด ไม่ใช่แค่เสี่ยงร่างกายต้องทำงานหนัก แต่มีผลถึงขั้น ' เสียชีวิต ' เลย ดังนั้นอย่ากินด้วยกันเด็ดขาด จำคำซิสไว้  


  ขนมและน้ำหวาน

  #ขนมหวานและน้ำอัดลม คือ ตัวการสำคัญ ที่ทำให้ร่างกายทำงานหนัก


  เอ้ยได้ไง ของหวานมันต้องเข้ากับหน้าร้อนซิ มาห้ามอย่างนี้ แล้วจะให้กินอะไรอ่ะ ??? อย่าโวยวาย ฟังซิสให้ดี กินได้ แต่อย่ากินเยอะ อ่ะๆ ยังไม่รู้ละสิ ว่าทำไม ถึงห้ามกิน ( เยอะ ) นั่นเป็นเพราะว่าของหวานจะสร้างความร้อนภายในร่างกาย ครีมเอย ไข่เอย แป้งเอย น้ำอัดลมที่ว่าสดชื่น  หืมมม อย่าให้พูดค่ะซิส นั่นคือไขมันดีๆ และน้ำตาลเน้นๆ ทั้งนั้น ที่จะทำให้ร่างกายทำงานหนัก เผาผลาญนาน อากาศร้อนข้างนอก ข้างในยังมาร้อนอีก อย่างนี้ไม่ไหว

  กินได้ แต่อยู่ในปริมาณที่พอดี ถ้าเป็นขนมหวาน ก็เลือกทานชิ้นเล็กๆ เลือกที่มันมีส่วนผสมของผลไม้เป็นหลัก ให้กินเล่นนะ อย่ากินเป็นมื้อหลัก ส่วนน้ำหวานเอาแค่จิบๆ พอให้หายกระหายน้ำ เพิ่มน้ำตาลได้นิดหน่อย เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย

  ของทอดของมัน

  ทั้งน้ำมัน ทั้งผงชูรส นอกจากทำให้อ้วน ยังเกิดอาการอักเสบในร่างกาย เพราะมี #ทรานเฟตส์ ทำให้เกิดความร้อนสะสม


  ของทอดของมัน สำหรับหน้าร้อนแล้วนั้นเป็นอาหารที่ไม่ควรกินอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะน้ำมันเยิ้ม กรอบ จนขอแห้งเรียกเสมหะ ตัวการสำคัญเลยละค่ะ ที่ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมความร้อน จนอุณหภูมิร่างกายก็เลยสูงขึ้น คือความเค็มแสนอร่อย และผงชูรสที่ส้ราง ' ทรานส์แฟต ' ทำให้ร่างกายของเราเกิดการอักเสบ และกระทบต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ

  สัญญาณแรกเลยที่บ่งบอกว่าของทอดเป็นเหตุให้ร่างกายเริ่มแย่ คือ ระคายคอ ไอแรง ( เหมือนจะไม่สบาย ) ดื่มน้ำก็ยังไม่หาย บางคนก็เป็นร้อนใน ปากเป็นแผล ทานอะไรก็ไม่อร่อย แบบนี้ชอบหรอ ถ้าทานอะไรต่อก็ไม่สนุก อ่ะๆ และก็อันนี้ไม่ได้ห้ามนะ แต่อยากให้จำกัดปริมาณการกิน สัก 2-3 ชิ้น หรือถ้าเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ ก็ควรจะแบ่งกิน อย่างนี้จะดีกว่า

  กาแฟ คาเฟอีน

  ช่วยให้ตื่นตัว แต่ในขณะเดียวกัน ' คาเฟอีน ' กำลังทำร้ายคุณ


  สาวๆ คนไหนที่ชอบดื่มกาแฟ อาจสงสัยว่า อ้าว !! งี้ถ้าจำเป็นต้องกินละ ? ก็ถ้าแก้ง่วงก็กินได้ แต่ไม่ใช่กินทุกมื้อ กินตลอดทั้งวัน รู้ไหมว่า ' คาเฟอีน ' มีฤทธิ์ทำให้เราต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น เป็นการขับน้ำออกจากร่างกาย พอน้ำหมด ร่างกายก็ร้อน อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง แถมมันยังไปกระตุ้นการทำงานทั่วทุกอณูขุมขน จนใจสั่น กระวนกระวาย

  บางคนพอน้ำออกจากตัว ก็ไม่ได้ดื่มน้ำเพิ่ม เป็นระยะเวลานานก็ยิ่งทำให้เพลียแดดหนักเข้าไปอีก ยิ่งเป็นหน้าร้อนแล้ว อากาศร้อนแบบนี้ถ้าขาดน้ำ อาจช็อคได้ในที่สุด ดังนั้นควรดื่มแค่แก้ง่วง เติมความหวานนิดหน่อย ไม่ให้อ่อนเพลีย สิ่งที่ควรจะต้องดื่มจริงๆ คือน้ำเปล่า ที่สะอาด เพื่อเพิ่มความสดชื่น

  ทุเรียน

  กำมะถัน + น้ำตาลฟรุกโตส = ทุเรียน ( กินมากๆ ทำให้เป็นร้อนใน เพราะร่างกายกำลังฟ้อง ว่าภายในเราร้อนไปหมดแล้ว )


  สุดยอดผลไม้ขวัญใจคนไทย หน้าร้อนทีไรก็ต้องกิน แทบจะไม่ต้องนึกภาพนานเลย เพราะนั่นก็คือ ' ทุเรียน ' ยิ่งได้กินกับข้าวเหนียวนะ ปริ่มมาก ราดน้ำกะทิฉ่ำๆ ชื่นใจ สาวๆ บางคนอาจจะคิดว่า ' กินผลไม้ ' มันฟินและดีมาก ไม่เป็นอะไรหรอก แต่สิ่งที่เราคิดว่าดี ความจริงแล้วก็มีภัยร้ายแฝงอยู่ กินแต่พอดี ก็ถือว่าผ่าน แต่ถ้ากินสนองความไม่ได้กินนาน รอคอยจังหวะนี้ ฉันจะกินวันละ 3 - 4 ลูก หยุดฟังซิสก่อน คือแบบนี้

  ในเนื้อของทุเรียน มี ' กำมะถัน ' เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมันก็คือแร่ธาตุ หรือสารที่ก่อให้เกิดความร้อน นอกจากนี้ก็อย่างที่ทราบดีผลไม้มีน้ำตาล แต่ในทุเรียนอ่ะ ' น้ำตาลฟรุกโตส ' มีส่วนในการสร้างอนุมูลอิสระและไขมันในร่างกาย พอสองสิ่งรวมอยู่ในสิ่งเดียว กินมากความร้อนก็เข้าไปสะสม อาการที่จะเกิดคือ ร้อนใน

  Sea Food

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe