Articles love2
ความรัก

นกไม่นก ซบอกเพื่อนสิจ๊ะ 'How To 6 วิธี ปลอบเพื่อน เมื่ออกหัก' #เพื่อนเจ็บเราก็เจ็บ T^T

เพื่อนนก อกหัก เจ็บปวดกระดอกใจแรง งานนี้ในฐานะเพื่อนซี้ต้องทำหน้าที่ เพื่อนเศร้าเราต้องปลอบ เพื่อนไม่แฮปปี้เราต้องอยู่เคียงข้าง วิธีง่ายๆ ที่คนเป็นเพื่อนทำให้เพื่อนที่อกหักได้ อยากรู้ว่าจะง่าย และดีขนาดไหน ตามไปส่องกันเลยค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • คำพูดจากใจส่งต่อไปให้รู้สึก

  • กอด

  • มันยากที่จะแก้ แต่ฉันจะรับฟังแกนะ

  • ร้องไห้ไปด้วยกันดีมั้ย

  • เรื่องตลกที่พอให้ยิ้มได้

  • คำสัญญาที่ดีต่อตัวแกเอง


  เรื่องอกหักมันเจ็บเราเข้าใจ ในฐานะเพื่อน เวลาเห็นเพื่อนเศร้า ใจมันก็เจ็บแปร๊บๆ อยากปลอบเพื่อนนะ อยากให้มันหายเศร้า แต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องพูด หรือแสดงออกยังไงให้มันรู้ว่ามันไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ขอ How to ดีๆ ปลอบเพื่อนเวลาอกหักหน่อยซิ อยากเห็นมันยิ้ม ไม่ชอบเลยเวลาเห็นมันร้องไห้...

  สวัสดีค่ะเพื่อนสาวทั้งหลาย เราเข้าใจหัวอกคนอกหัก และเราเขาใจหัวอกมนุษย์เพื่อนทุกคน เวลาเห็นเพื่อนตัวเองนก โดนเท มันก็จะรู้สึกเสียใจตามไปด้วย วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาฝากด้วยนะ 6 วิธีปลอบใจเพื่อนที่อกหัก เพื่อนนก เพื่อนเสียใจ เพื่อนถูกผู้เทต้องทำไง เรารวมเรื่องราวดีๆ มาฝากแล้ว ในฐานะเพื่อนต้องบรรเทาทุกข์เพื่อนซี้ที่กำลังอกหักยังไง ตามไปอ่านกันเลยจ้า

  คำพูดจากใจส่งต่อไปให้รู้สึก


  บางทีคนที่กำลังเศร้า เสียใจ ก็แค่อยากได้คำพูดดีๆ จากคนที่ห่วงใยเท่านั้น ในฐานะเพื่อน วันนี้เพื่อนนกว่ะ เราต้องสรรหาคำปลอบดีๆ มาให้เพื่อนรู้สึกผ่อนความทุกข์ลงบ้าง เรารวมคำปลอบเก๋ๆ ฟังแล้วสบายใจมาฝากเพื่อนสาว เอาไว้ไปปลอบเพื่อนซี้ที่กำลังอกหัก ลองไปดูกัน

  - แกยังมีฉันอยู่นะ
  - ไม่เป็นไร วันนี้นก วันหน้าเจอคนใหม่ ลองพยายามดูอีกครั้งก็ไม่เสียหาย เพื่อนฉันเก่งอยู่แล้ว
  - แกจะร้องไห้ให้กับผู้ชายที่ไม่เห็นค่าแกทำไมว่ะ 
  - วันนี้แพ้ อย่าได้แคร์ มันต่างหากต้องเสียใจ ก็เพื่อนฉันสวยขนาดนี้
  - ร้องออกมาให้หมด ฉันจะอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน
  - แกทำดีที่สุดแล้ว เชื่อดิ

  และยังมีอีกหลายๆ ประโยคที่คุณสามารถหยิบไปพูดปลอบใจเพื่อนที่กำลังอกหักได้ ลองนึกประโยคดีๆ ในเพื่อนรู้สึกดีกันดูนะ

  กอด


  วิธีต่อมา บางครั้งพูดไปก็อาจจะไม่ได้ยิน เพราะเวลาคนเราเสียใจมากๆ ความคิดของคนคนนั้นมักจะนึกถึงแต่เรื่องๆ นั้น จนลืมเรื่องอื่นๆ ถ้าเราใช้คำพูดแล้วมันไม่ได้ผล ลองเปลี่ยนเป็นกอดปลอบดูมั้ย โอบกอดเบาๆ ลูบหลังให้เพื่อนรู้สึกผ่อนคลาย ตบนิดๆ พร้อมพูดประโยคนี้ "ไม่เป็นไร" หรือ "ร้องอกมาให้หมด ฉันอยู่นี่แล้ว" อ้อมกอดนี่แหละจะทำให้คนอกหักรู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยว เป็นการปลอบใจ และมอบความรู้สึกดีๆ ให้ไป รับรู้ได้ง่ายๆ ทั้งคนให้ และคนรับ เป็นวิธีพื้นฐานที่ง่ายที่สุด

  มันยากที่จะแก้ แต่ฉันจะรับฟังแกนะ


  อย่าด่า อย่าซ้ำเติม เพื่อนอกหักอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับคุณก็จริง แต่สำหรับคนที่โดนกระทำมันเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ในฐานะเพื่อน การรับฟังความทุกข์ของเพื่อนเป็นเรื่องที่เพื่อนที่ดีควรทำ วันนี้เพื่อนรู้สึกหน่วงมากๆ คุณไม่ควรเมินเฉย อย่างน้อยๆ สังเกตความเปลี่ยนไป อาการของเขาสักนิด ถามเขาหน่อยว่าเป็นอะไร มีอะไรจะเล่ามั้ย การรับฟังในเรื่องที่เขาอึดอัด ให้เขาได้ระบายออกมา อย่างน้อยๆ เขาจะได้รู้สึกดีขึ้น ยอมเป็นผู้ฟังที่ดี ในวันที่เพื่อนเสียใจที่สุด เป็นเรื่องที่น่ายกย่องนะ

  ร้องไห้ไปด้วยกันดีมั้ย


  เราเชื่อว่าเพื่อนหลายๆ คนเป็น เวลาเห็นเพื่อนเสียใจ ร้องไห้หนัก มันก็แอบหน่วงๆ เหมือนกัน เพื่อนที่เราเพิ่งรู้จักอาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้กันอีกหน่อยอะนะ แต่สำหรับใครที่มีเพื่อนที่สนิทกันมากๆ อาจจะรู้สึกว่า เพื่อนคนนี้สำคัญ ไม่อยากเห็นเพื่อนพลาด หรือเสียใจ ความรู้สึกบางอย่างมันจะออกมาเองอย่างธรรมชาติ โดยที่คุณไม่ต้องบีบ หรือพยายามคั้นมันออกมา และการที่คุณร้องไห้ไปกับเพื่อนที่เขาอกหัก มันไม่ไร้สาระนะ เพราะอย่างน้อยๆ มันก็ทำให้เพื่อนคนนั้นรับรู้ได้ว่า คุณได้รับความทุกข์ส่วนนึงไป รับรู้ว่าลึกๆ แล้วเขาเสียใจแค่ไหน มันเป็นความรู้สึกที่อยากระบาย และก้าวผ่านไปด้วยกัน น้อยนักที่จะเจอเพื่อนแบบนี้ แต่ถ้าเจอแล้วอย่าทิ้งกันล่ะ

  เรื่องตลกที่พอให้ยิ้มได้


  แน่นอนว่าเราคงไม่อยากเห็นเพื่อนของเราต้องมีน้ำตาหรอกจริงมั้ย แค่นิดเดียวเท่านั้น ลองหาวิธีทำให้เพื่อนที่กำลังเศร้ากลับมายิ้มได้ ไม่ว่าจะเล่าเรื่องตลก หรือแสดงท่าทางตลก เพื่อนอย่างเราถ้าอยากเห็นรอยยิ้มของเพื่อนคนนี้อีกครั้ง เรื่องแค่นี้เอง ทำได้อยู่แล้ว เปลี่ยนเรื่องเศร้าๆ ของเพื่อนสาว ให้กลายเป็นเรื่องขบขัน เช่นเพื่อนบอก ผู้ชายบอกเพื่อนไม่สวย เลยไม่อยากได้เป็นแฟน เราก็ปรับใหม่ให้ดูดีขึ้น เช่น มันแหละเลือกเยอะ แกสวยจะตาย ถึงว่าทำไมไม่มีใครมาจีบ ทำเป็นเก๊กอยู่ได้ อะไรแบบนี้ไง แค่ปรับให้ดูซอฟต์ลง ดูมีอารมณ์ขันขึ้น เพียงแค่นี้ก็สามารถดึงอารมณ์เศร้าของเพื่อนให้น้อยลงได้แล้ว

  คำสัญญาที่ดีต่อตัวแกเอง


  ให้มันร้องออกมาให้หมด ร้องออกมาเลย ถ้าเมื่อไหร่ที่มันพอใจกับสิ่งที่มันเลือกแล้วจริงๆ หลังจากนั้นหน้าที่คุณคือ คุณแค่ให้เพื่อนที่อกหักของคุณให้คำสัญญากับตัวเองว่า "วันนี้เราทำร้ายตัวเองมามากแล้ว สัญญากับตัวเองไปเลยว่าพรุ่งนี้ลืมตาขึ้นมา เราจะมีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้น" อยู่เคียงข้างเพื่อนคนนี้ และทำให้เขารู้สึกว่า แม้ไม่มีไอบ้านั้น แกก็อยู่ได้ ปลอบ เคียงข้าง อยู่ด้วยกันแบบนี้ เป็นเพื่อนที่ดีที่จะไม่ทิ้งกันไปนานๆ แบบนี้ รับรองฟื้นฟูสภาพจิตใจเพื่อนที่อกหักได้แน่นอนค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe