D589ccc2dc7b434e8aba30754646ecba
Articles health
สุขภาพ

9 ขนมไทยของท้าวทองกีบม้า กินอะไรดี กี่แคลอรี่?

มาดูขนมไทยที่คิดค้นโดยมารี กีมาร์ ( ท้าวทองกีบม้า ) หรือแม่มะลิกัน ว่าแต่ละอย่างนั้นมีกี่แคลอรี่?


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทองม้วน

  • 2. ทองหยิบ

  • 3. ทองหยอด

  • 4. ฝอยทอง

  • 5. กะหรี่ปั๊บ

  • 6. ขนมหม้อแกง

  • 7. สังขยา

  • 8. ขนมไข่เต่า

  • 9. ลูกชุบ


  สนุกและฟินทุกตอนจริง ๆ สำหรับละครที่ฮอตสุดในตอนนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่อง " บุพเพสันนิวาส " นั่นเอง หลายคนในตอนนี้คงจะจินตนาการว่าตัวเองนั้นเป็น " แม่หญิงการะเกด " หรือ " แม่หญิงจันทร์วาด " กันอยู่ใช่ไหมล่ะ

  แต่ละครเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว เพราะยังสอดแทรกความคิด ความเชื่อ ภาษาโบราณ เหตุการณ์และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เอาไว้ด้วย มีหลายตัวละครที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ หนึ่งในนั้นคือ " มารี กีมาร์ " หรือ " ท้าวทองกีบม้า " หรือที่รู้จักกันในละครว่า " แม่มะลิ " หญิงสาวเชื้อสายโปรตุเกส เบงกอล และญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในกรุงศรีอยุธยา มีชีวิตอยู่ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชนั่นเอง

  1521284506 dw87a4mu8aav wn

  มารี กีมาร์, แม่มะลิ ในละครบุพเพสันนิวาส รับบทโดย ซูซี่ สุษิรา แน่นหนา


  อย่างที่หลายคนก็ทราบกันดีว่าท้าวทองกีบม้า เป็นผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ขนมไทยหลากหลายชนิด ซึ่งดัดแปลงมาจากขนมของโปรตุเกส จนเธอได้รับการขนานนามว่า " ราชินีแห่งขนมไทย " ไปโดยปริยาย วันนี้นอกจากเราจะมาบอกเล่าเก้าสิบถึงขนมไทยที่ได้รับการรังสรรค์จากเธอแล้ว เราจะมาบอกกันด้วยค่ะว่าขนมแต่ละอย่างนั้นมีแคลอรี่มากน้อยเท่าไหร่กัน :)

  ก่อนจะได้สมญานาม " ราชินีแห่งขนมไทย " ชีวิตของเธอก็ตรากตรำมาไม่น้อย หลังจากเจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอลคอน ( รับบทโดยพี่หลุยส์ สก็อต ) โดนตัดสินโทษประหารชีวิต ( บางเอกสารก็บอกว่าเธอเสียใจกับการจากไปของสามี แต่เอกสารบางฉบับก็บอกว่าเธอสมน้ำหน้า...แรงส์ แต่ก็พอจะเดาออกใช่มั้ยคะว่าในละครตัวของแม่มะลิรู้สึกอย่างไรกับสามีของเธอ )

  ใครอยากรู้เรื่องราวของท้าวทองกีบม้ามากกว่านี้ก็ไปตามหาอ่านกันได้ทั่วไปเลยค่ะ แต่ตอนนี้กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่า ดูซิว่าเธอได้ทำขนมอะไรออกมาบ้าง แต่ละอย่างกินเข้าไปมีแคลอรี่เท่าไหร่?

  1. ทองม้วน

  ขนมอบกรอบ ทำเป็นแผ่นแล้วนำมาม้วนเป็นวง มีส่วนผสมที่ทำจากแป้ง มะพร้าว น้ำตาลปีบ ไข่ไก่ พืช และงาดำ มีรสชาติหอมหวานกำลังดี ซึ่งกินแล้วบางทีก็หยุดไม่ได้! เพราะฉะนั้นจงกินแต่พอดี เพราะทองม้วน 7 ชิ้นในปริมาณ 21 กรัม เท่ากับ 102 กิโลแคลอรี่ค่ะ ใครกำลังไดเอท ( ขอ Accent แบบแม่หญิงการะเกด ) อย่ากินเกินกว่านี้นะจ๊ะ

  2. ทองหยิบ

  " ทองหยิบ " ขนมสีเหลืองสดรูปดอกไม้ที่น่าจะครองใจใครหลาย ๆ คน มีกลิ่นหอมหวานน่ารับประทาน ได้รับอิทธิพลมาจากขนมของโปรตุเกส ทำจากทำจากไข่แดงตีจนฟู นำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมเดือดจนสุก แล้วนำมาจับจีบ ปัจจุบันจัดเป็นขนมในงานมงคลต่าง ๆ

  สำหรับใครที่ชอบกินทองหยิบ ควรกินแต่พอดีนะคะ เพราะ 1 ชิ้นนี่ก็ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่เข้าไปแล้ว สมมติกินไป 5 ชิ้น ก็เท่ากับ 500 กิโลแคลอรี่! เอาเป็นว่ากินให้พอดี ๆ ให้หายอยากก็พอนะคะ

  3. ทองหยอด

  มีทองหยิบแล้ว ก็ต้องมี " ทองหยอด " ตามมาด้วย มีต้นกำเนิดมาจากโปรตุเกสเช่นเดียวกันค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำคือทำจากแป้ง ไข่แดง และน้ำ หยอดลงในน้ำเดือด แล้วนำไปเคี่ยวกับน้ำตาล สุกแล้วก็จะกลายเป็นเม็ดสีเหลืองทอง 

  ทองหยอด 100 กรัมจะมีประมาณ 15 ลูก ให้พลังงาน 299 แคลอรี่ จัดว่าน้อยกว่าทองหยิบอยู่พอประมาณ ถ้าห่วงน้ำหนักแต่ยังอยากกินของหวาน ทองหยอดก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

  4. ฝอยทอง

  นี่น่าจะเป็นของโปรดของใครหลายคน สำหรับขนมที่ทำจากไข่เป็ด โดยคัดเอาไข่แดงล้วน ๆ ทำเป็นเส้นฝอยสีเหลืองทอง จนได้ชื่อว่า " ฝอยทอง " ที่แหล่งกำเนิดมาจากโปรตุเกสเช่นเดียวกัน ฝอยทองปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานสูงถึง 433 กิโลแคลอรี่ นับว่าสูงมากทีเดียว เพราะการที่ทำมาจากไข่แดงล้วน ๆ นั่นเอง

  5. กะหรี่ปั๊บ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe