Articles etc
อื่น ๆ

คลุกเคล้าความ 'สวย' เติมเครื่องปรุงชีวิตด้วยการ 'คิดบวก'

ชีวิตมีหลายรสชาติ เปรี้ยวจี๊ด หวานละมุน หรือกลมกล่อมกำลังพอดี แต่รสชาติจะดีได้ ต้องมีเครื่องปรุงหรือส่วนผสม ที่เรียกว่า ' ความคิด '


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • • เครื่องปรุงช่องที่ 1 : ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ให้คิดซะว่าเป็นบททดสอบ

  • • เครื่องปรุงช่องที่ 2 : ยิ้มให้กับตัวเอง และเชื่อมั่นว่าทุกอย่างไม่ยาก ถ้าพยายาม

  • • เครื่องปรุงช่องที่ 3 : คิดถึงตนเองและผู้อื่นให้สมดุลกัน

  • • เครื่องปรุงช่องที่ 4 : ทำตารางอารมณ์ในแต่ล่ะวัน

  • ตัวอย่างตารางอารมณ์


  สาวชาวซิส
  ที่อ่านอยู่คงชอบความสวยความงามกันอยู่แล้วเนอะแบบที่เข้าตำราเป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวยที่โบราณได้ว่าไว้หรือเปล่าน้า แต่อยากจะกระซิบบอกว่าไม่ใช่แค่ความสวยเท่านั้นนะจ้ะที่จะทำให้ชีวิตเรามีรสชาติ เพราะก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยยังต้องมีเครื่องปรุงที่ดี ดังนั้นชีวิตของเราจะกลมกล่อมลงตัวได้ก็ต้องมีความคิดบวกๆ ซะก่อน คิดซะว่านอกจากสุขภาพกายจะดีแล้วนั้น
  สุขภาพจิตของเราชาวซิสก็ต้องดีด้วยค่ะ ถึงจะสวยงามครบตามสูตร

  อะ...อ้าวแล้วการจะทำให้ชีวิตกลมกล่อมมันต้องทำยังไงล่ะเนี่ย วันนี้เราเลยอยากจะมาบอกต่อ
  วิธีการเติมความคิดดีๆ ให้กับชีวิต ที่แม้จะยุ่งกับงานมาทั้งวันหรือมีเวลาแค่เพียงสิบนาทีก่อนมาส์กหน้าเข้านอนก็ทำตามได้ไม่ยากค่ะ


  • เครื่องปรุงช่องที่ 1 : ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ให้คิดซะว่าเป็นบททดสอบ

  สาวทิฟฟานี่ สาวสวยต้นแบบของการคิดบวก

  ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงแน่นอนว่าต้องมีความคิดร้อยแปดแสนอยู่เต็มสมอง เรื่องเล็กน้อยหยุมหยิมก็เอามามาคิดเอาเครียดได้ซึ่งนั่นแหละนะคะที่บ่งบอกว่าเราเป็นผู้หญิงเป็นแม่ศรีเรือน เรื่องบางเรื่องก็ปล่อยออกไปไม่ได้ แต่สาวๆ ชาวซิสจะรู้ไหมคะว่าการคิดมากคิดเยอะคิดแยะนั่นแหละทำให้เรากลายเป็นคนขี้ระแวงไปซะ คิดมากก็สิวพดสิวผื่นขึ้นอีกเป็นกระบุงเพราะฉะนั้นวันนี้้เลยอยากจะแนะนำให้ลองตักเครื่องปรุงที่ชื่อว่าแบบทดสอบของฉัน ลงไปดูไหมคะ เพื่อที่จะแก้ปัญหาให้ได้ก็คิดซะว่าเป็นเกมเมื่อผ่านแบบทดสอบนี้ไปก็จะได้รางวัลและทักษะที่เพิ่มขึ้นด้วย


  • เครื่องปรุงช่องที่ 2 : ยิ้มให้กับตัวเอง และเชื่อมั่นว่าทุกอย่างไม่ยาก ถ้าพยายาม

  1521562549

  ยิ้มให้ตัวเอง เพื่อบอกว่า ฉันทำได้

  รอยยิ้ม เป็นเครื่องปรุงสำคัญที่ทำให้มนุษย์เราดูดีขึ้น การยิ้มคือการให้กำลังใจอีกรูปแบบเพียงแต่ว่าทุกวันนี้เรามักจะยิ้มให้กับคนอื่นหรือผู้ร่วมสนทนา แต่สาวๆ ชาวซิสรู้ไหมคะว่าการยิ้มให้กับตัวเองนั้นก็สำคัญเช่นกัน ในบางวันถ้ารู้สึกท้อแท้หรือเหนื่อยเกินไปลองหยิบกระจกขึ้นมาส่องและฉีกยิ้มกว้างๆ ให้กับตัวเองสักนิดเพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเอง และบางทียิ้มเล็กน้อยของเราอาจจะเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้กับหลายๆ คนรอบข้างด้วยนะคะ นอกจากนี้มีนักจิตวิทยาบอกว่า “ สมองเรามักจะทำงานตามคำสั่งการอ่านหนังสือจะได้ผลดีที่สุดถ้าอ่านเสียงดังๆ เพราะสมองจะรับฟังเสียงพูดทำให้จำบทเรียนนั้นๆ เช่นเดียวกับการสะกดจิตตัวเองว่าฉันทำได้พยายามอีกนิด ” นั่นเพราะสมองจะได้รับคำสั่งตามที่พูดนั่นเองเมื่อสองอย่างทั้งรอยยิ้มและความเชื่อมั่นได้ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเจอแบบทดสอบอีกกี่อย่างรับรองว่ามันจะผ่านไปได้เสมอค่ะ...เพียงแค่อย่าลืมยิ้มของตัวเอง...ซะก่อน

  ( อ้างอิง ) 7 เทคนิคจิตวิทยา ที่ทำให้คุณเข้าใจตัวเองมากขึ้น


  • เครื่องปรุงช่องที่ 3 : คิดถึงตนเองและผู้อื่นให้สมดุลกัน

  1521562623

  ความอ่อนโยนคืออาวุธอันแข่งแกร่ง

  แน่นอนว่าการเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบจะต้องคิดถึงความสวยความงามแต่อย่าลืมว่าผู้หญิงจริงๆ นอกจากรอยยิ้มและความสวย จะต้องมีความอ่อนโยนและใจดีอีก เลยอยากจะเสนอ เครื่องปรุงแห่งความความอ่อนโยนแนวคิดที่ว่าด้วยเรื่องการคิดถึงผู้อื่นเครื่องปรุงช่องนี้อาจจะใช้ความสามารถทางความรู้สึกเล็กน้อยต้องมีความระมัดระวังในการเติมเครื่องปรุงลงไปคิดเพียงว่าเราอยากให้เขาทำแบบไหนกับเราเราต้องเริ่มทำแบบนั้นก่อน รับรองค่ะว่าผลตอบรับออกมาเป็นที่น่าภูมิใจแน่นอน ... ก็เป็นคนใจดี ใครๆ ก็อยากทำความรู้จักนี่น่า


  • เครื่องปรุงช่องที่ 4 : ทำตารางอารมณ์ในแต่ล่ะวัน

  สาวทิฟไม่ได้ทำนะจ๊ะ แต่แอบรู้มาว่า สาวเจ้าเขียนไดอารี่ด้วยล่ะ แต่ไม่ว่าจะตารางอารมณ์หรือสมุดไดอารี่ จุดประสงค์หลักก็คือ อยู่กับตัวเองและทบทวนตัวเองเหมือนกัน

  จะบอกว่าเทคนิคนี้ลองมาเองเลยล่ะค่ะ
  เห็นผลชัดมากๆ แค่เพียงสามนาทีก่อนนอนเท่านั้นสำหรับกิจกรรมนี้ กิจกรรมมีว่าให้ชาวซิสต้าหาสมุดหรือกระดาษแผ่นเล็กๆ มาตีตารางและใส่รายละเอียดของอารมณ์ลงไป เมื่อครบ 1 วันให้ลองคิดดูว่าในวันนี้เรารู้สึกกับเรื่องอะไรมากๆ และเป็นอารมณ์ประเภทไหนเมื่อตัดสินใจแล้วค่อยระบายสีหรือทำเครื่องหมายลงไปบนช่องที่เรารู้สึกมากที่สุดต้องบอกว่าผลของกิจกรรมนี้จะทำให้เราคิดทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแต่ล่ะวันกลับมามองตัวเองว่าทำอะไรลงไปบ้าง สิ่งไหนทำให้เราโกรธ สิ่งไหนทำให้เรารู้สึกดี ซึ่งถ้าทำอย่างต่อเนื่องเราจะรู้ได้ว่าจะจัดการอารมณ์ของตัวเองได้อย่างไร นั่นก็เพราะว่าแค่เพียงสามถึงห้านาทีซิสของเราได้ใช้เวลากับตัวเองไปแล้วยังไงล่ะค่ะ แต่ไม่ต้องซีเครียดสำหรับกิจกรรมนี้เด้อคิดซะว่าทำสนุกๆ มีเวลาให้ตัวเองวันล่ะนิดก็เพียงพอ


  ตัวอย่างตารางอารมณ์

  1521261134 mood

  ทริคดีๆ ที่อยากจะบอกต่อ


  ก็หมดไปแล้วนะคะสำหรับเครื่องปรุงทั้งสี่ช่องที่จะทำให้สาวๆ ชาวซิสของเราสวยและดูดียิ่งขึ้น ก็อย่างที่บอกไปว่า ...ชีวิตมีหลายรสชาติเปรี้ยวจี๊ดหวานละมุนหรือกลมกล่อมกำลังพอดี แต่รสชาติจะดีได้ ต้องมีเครื่องปรุงหรือส่วนผสม   ที่เรียกว่า ความคิด

  สำหรับวันนี้สาวชาวซิสลองทำเครื่องปรุงครบทุกช่องแล้วล่ะก็ บอกเล่ามาได้ทางเพจ SistaCaf ได้เลยนะเออ ใครทำสวยก็มาอวดกันได้น้า และเจอกันใหม่ค่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe