Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ทริป 1 วัน ชิลล์ตามสายน้ำ ทัวร์สมุทรสงครามแบบไทยๆ (ทริปสั้นๆ เที่ยวมันส์ๆ แบบใกล้กรุงเทพฯ)

เสาร์-อาทิตย์กำลังจะวนมาอีกแล้ว จะนั่งๆ นอนๆ อยู่บ้านเฉยๆ ได้อย่างไร ออกไปเปิดหูเปิดตา SistaCafe จะพาไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงกับ ทริปสั้นๆ 1 วัน ชิลล์ตามสายน้ำ ทัวร์สมุทรสงครามแบบไทยๆ


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • วัดบางกุ้ง

  • How to go

  • อุทยานรัชกาลที่ 2 ( King Rama II Memorial Park )

  • How to go

  • เดอะเลจเจนด์ แม่กลอง ( The Legend Maeklong )

  • How to go

  • ตลาดน้ำอัมพวา


  สาวๆ เคยได้ยินคำนิยามที่ว่า " เมืองสายน้ำสามเวลา " กันบ้างหรือเปล่าคะ แล้วรู้กันไหมเอ่ยว่านิยามประโยคนี้แอบสอดแทรกความหมายอะไรไว้? เมืองสายน้ำสามเวลาคือนิยามที่หลายคนกล่าวถึงจังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดเล็กๆ ทางภาคกลางที่รายล้อมไปด้วยแม่น้ำลำคลองมากมาย รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่นี้ก็เชื่อมโยงกับสายน้ำมาอย่างยาวนาน

  จึงเกิดแคมเปญเก๋ๆ ของการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสงครามชื่นชมกับสายน้ำสามเวลา เวลาเช้า ใส่บาตรพระทางเรือ เวลากลางวัน เที่ยววิถีชีวิตชาวสวนตลาดบก ตลาดน้ำ ล่องเรือไหว้พระ พอเวลาเย็น ก็มานั่งเรือชมหิ่งห้อยต่อ เรียกว่ามาเที่ยวที่นี่ทุกคนจะได้ทำกิจกรรมต่างๆ โดยมีสายน้ำเป็นพระเอก ชิลล์ตามสายน้ำได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำไปเลย!!!

  มาเรียนรู้วิถีชีวิต สัมผัสสายน้ำไปพร้อมกันค่ะ

   
  สมุทรสงคราม เป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทยของเราเลยค่ะ ทั้งจังหวัดมีเพียง 3 อำเภอเท่านั้น ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอบางคนที และอำเภออัมพวา บางคนก็เรียกจังหวัดนี้ว่าเมือง 3 น้ำ เพราะมีทั้งน้ำเค็ม น้ำกร่อย น้ำจืด แถมยังมีแม่น้ำลำคลองมากกว่า 300 สายอีกด้วย โอ้วโหวว 

  แต่สำหรับวันนี้ SistaCafe ไม่ได้จะพาสาวๆ ไปล่องเรือแบบคนอื่นนะคะ แต่จะพาทุกคนไปชื่นชมวิถีชีวิตผู้คนกับสายน้ำ และไปเที่ยวกันบนบกมองมุมอื่นๆ ของเมืองสายน้ำสามเวลาแห่งนี้ดูบ้าง " ทริป 1 วัน ชิลล์ตามสายน้ำ ณ สมุทรสงคราม แบบไท้ไทย " ของเราจะเป็นอย่างไร ตามมาเช็คอินพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  วัดบางกุ้ง

   

  ไฮไลท์ของวัดบางกุ้งอยู่ที่พระอุโบสถก่ออิฐถือปูนที่ปัจจุบันถูกต้นไทรขึ้นปกคลุมทั้งหลังหน้าบันของพระอุโบสถ


  เริ่มต้นแต่เช้าตรู่ ต้องมาไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลตามประเพณีไทยของเราสักหน่อย ที่จังหวัดสมุทรสงครามเขาก็มีวัดที่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ใครมาเที่ยวก็ต้องแวะมาสักการะบูชา
  หลวงพ่อนิลมณีที่ " วัดบางกุ้ง " แห่งนี้เลยค่ะ

  สำหรับวัดบางกุ้ง เคยเป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เรียกว่า " ค่ายบางกุ้ง " โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่เคารพบูชา ของทหาร ภายหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 หลังจากนั้นก็ถูกปล่อยให้รกร้างเกือบ 200 ปี จนมาถึงปัจจุบันที่กลายมาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพบูชาอย่างมากของชาวสมุทรสงคราม

  หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดบางกุ้ง


  นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนิลมณีแล้ว ความอัศจรรย์ที่ขึ้นชื่อของวัดบางกุ้งก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ อุโบสถหลังเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งต้นโพธิ์, ไทร, ไกร และกร่าง จนแทบไม่เห็นเค้าโครงของโบสถ์ที่อยู่ข้างใน เหล่ารากไม้เหล่านี้นั่นเองที่ช่วยให้โบสถ์คงรูปอยู่ได้แม้ว่าเวลาจะผ่านมาหลายร้อยปีแล้วก็ตาม

  รากของต้นไม้ใหญ่นานาชนิดปกคลุมอุโบสถอย่างกลมกลืนและสวยงาม


  อีกสิ่งที่ตื่นตาตื่นใจมากก็คือ วัดบางกุ้งแห่งนี้เขาแอบมีสวนสัตว์ย่อมๆ ให้สาวๆ ได้มาป้อนอาหารถ่ายรูปชมความน่ารักของเหล่า อูฐ, ม้า, แกะ และอีกมากมาย แวะทำบุญกันแล้วก็อย่าลืมแวะมาทำทานให้อาหารสัตว์ตรงนี้กันด้วย ถือว่าจบสวยสายบุญนะคะ

  น้องอูฐตัวใหญ่น่าดูเลยค่ะ

  พี่ม้า น้องแกะ ก็มา รอสาวๆ มาป้อนอาหารอยู่นะ

   

  How to go

  Location
  Icon event location

  วัดบางกุ้ง

   
    

  อุทยานรัชกาลที่ 2 ( King Rama II Memorial Park )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe