Articles love2
ความรัก

รักไร้กฎเกณฑ์ ❤ เช็ค! เธอเป็น 'Queer' หรือไม่ ในกลุ่มเพศทางเลือก 'LGBTQ' #wearehumanstoo

ยุค 2018 กฎเกณฑ์ของความรัก ว่าชายต้องรักกับหญิงเท่านั้น มันล้าสมัยไปแล้วค่ะซิส! สมัยนี้เราทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการเลือกเพศ เลือกคนที่รัก โดยแสดงตัวตนในฐานะกลุ่ม #LGBTQ ว่าแต่ Q (Queer) เนี่ย คือใครกันนะ? เราเป็นหรือเปล่า ไปหาคำตอบกันค่ะ


» » - - - - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ' Queer ' ( เควียร์ ) แปลว่าอะไร?

  • ' Queer ' เป็นคำด่า / คำหยาบคายหรือไม่?

  • รู้ไหมว่า เธออาจเป็น ' Queer ' โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้!

  • อย่างนี้ คนรอบข้่างจะเรียกว่า ' เขา ' หรือ ' เธอ ' ดีล่ะ?

  • ถึงเป็น ' Queer ' ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ' สเปคคนที่ชอบ ' หรอกนะ!

  • เป็น ' Queer ' ไม่จำเป็นต้องมีรสนิยมแปลกๆ ล้ำลึกกว่าคนทั่วไป!

  • การเป็น ' Queer ' ไม่มีคำจำกัดความ เธอจะเป็นเพศไหน รักใครก็ได้!

  • การเป็น ' Queer ' ไม่ใช่ความหมกมุ่นทางเพศ!

  • ตัว Q จากคำว่า Queer อาจหมายถึง " การตั้งคำถามกับตัวเอง ( Questioning ) "

  • ' Queer ' คือตัวตน ไม่จำเป็นต้องหนี ต้องหลบ!


  เซย์ไฮค่า สาวๆ SistaCafe (´。• ᵕ •。`) ♡

  เดี๋ยวนี้โลกไปไกลมากแล้วค่ะซิส! ทั้งเทคโนโลยีที่ย่อโลกทั้งใบให้อยู่ในมือถือเครื่องเดียว ความเชื่อ ค่านิยม ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ในสมัยโบราณ ค่อยๆ ถูกหักล้าง คนรุ่นใหม่อย่างเราๆ กล้าคิดกล้าทำ คิดนอกกรอบมากขึ้น สิ่งที่เห็นชัดที่สุดคือ " รสนิยมทางเพศที่เปิดกว้าง " นั่นเอง ( ˘⌣˘)♡(˘⌣˘ )

  เมื่อก่อน มนุษย์ถูกตีตราไว้ว่า ผู้ชายต้องรักกับผู้หญิงเท่านั้น! ถ้าแปลกไปจากนี้คือประหลาด ผิดปกติ ต้องถูกฆ่า ถูกทำร้ายจนตาย แต่ทุกวันนี้ คนเกือบทั่วโลกยอมรับกลุ่มเพศทางเลือก ( LGBTQ ) อย่างเปิดเผย มีเทศกาลพาเหรดสีรุ้ง พร้อมแฮชแท็ก #lovewins ทั้งเกย์ เลสเบี้ยน หรือเพศ LGBTQ อื่นๆ ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในระดับประเทศ และเวทีโลกในหลากหลายสาขา จนแทบไม่มีการแบ่งแยกทางเพศอีกต่อไป //ปรบมือ!

  แต่สำหรับสาวไทยอย่างเรา หลายคนน่าจะคุ้นกับ LGBT แต่สงสัยว่า ตัว Q ที่ห้อยท้ายเนี่ย มันคืออะไร? ในกลุ่มเพศทางเลือก ตัวนี้มาจากคำว่า ' Queer ( เควียร์ ) ' ค่ะ เป็นคำเรียกกลุ่มรักร่วมเพศโดยรวม ซึ่งไม่จำกัดความหมาย อยู่เหนือกฎเกณฑ์ใดๆ นั่นหมายถึง เธอจะเป็นเพศไหน จะรักใคร ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น!

  สัญลักษณ์เพศชาย/หญิง และสีที่หลากหลายนี้ เป็นการแสดงออกของกลุ่ม #LGBTQ ว่าภายนอกเธอจะแต่งตัวยังไงก็ได้ ในใจเธอจะเป็นเพศไหนก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด เป็นอะไรก็ได้ที่อยากเป็น! ❤


  ตอนนี้กำลังมีรายการเรียลลิตี้ฝรั่งที่กำลังเป็นกระแสย่อมๆ ในหมู่ผู้ชมเว็บไซต์สตรีมมิ่งออนไลน์ Netflix ในขณะนี้ นั่นคือ ' Queer Eye ' มีผู้ดำเนินรายการหลักเป็น Queer สุดแซ่บ 5 คน ที่จะช่วยแปลงโฉม
  ( Makeover ) ผู้ชายที่มีปัญหาชีวิต จุดบกพร่องทางร่างกายในด้านต่างๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  ซีรี่ส์นี้มีทั้งหมด 8 ตอน ซึ่งการันตีคุณภาพจากรีวิวคนดูว่า " ดูตอนแรกแล้ว จะดูรัวๆ จนจบซีซั่นแบบลืมเวลาเลยค่ะซิส! ( Binge-Watching ) " //ว่างก็รีบไปดูด่วนๆ เด้อ เดี๋ยวตกเทรนด์!
   

  ผู้ดำเนินรายการหลักทั้ง 5 คน ในรายการเรียลลิตี้ Queer Eye

  Queer สุดแซ่บทั้งสองคน ( ซ้ายและขวา ) กำลังให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตหนุ่มใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งเป็น Queer เช่นกัน! ตอนนี้ให้ข้อคิดมากๆ ต้องลองไปดูกันค่ะ


  -----------------------
  เอาล่ะ! เกริ่นนำไปเยอะแล้ว! ลองมาทำความรู้จัก ' Queer ' ให้มากขึ้นกันเถอะ ไม่แน่ เธอเองก็อาจจะเป็น
  ' เควียร์ ' โดยไม่รู้ตัวก็ได้ ♡
  -----------------------

  ' Queer ' ( เควียร์ ) แปลว่าอะไร?

  โอเค มาเริ่มที่คำจำกัดความกันก่อน! อันที่จริง การจะนิยามความหมายของ ' เควียร์ ' นั้นค่อนข้างยาก เพราะศัพท์คำนี้ ค่อนข้างปล่อยฟรี เปิดกว้างมากๆ จนไม่มี ' คู่ตรงข้าม ' มาชี้เฉพาะได้ ไม่เหมือนผู้หญิงกับผู้ชาย หรือญ-ญ กับ ช-ช ค่ะ

  กลุ่ม LGBTQ แต่ละคำ มีความหมายต่างกัน ดังนี้

  Lesbian: ญ-ญ ( ใช้คำว่า Gay แทนได้ )

  Gay: ช-ช หรือ ญ-ญ

  Bisexual: ผู้ชายหรือผู้หญิง ที่รักเพศเดียวกัน หรือเพศตรงข้ามก็ได้

  Transgender: ผู้ชายหรือผู้หญิง ที่เพศสภาพตอนเกิดไม่ตรงกับเพศจริงๆ ของเขา จึงต้องไปผ่าตัดแปลงเพศ หรือที่เราเรียกกันว่า ' ผู้หญิงข้ามเพศ, ผู้ชายข้ามเพศ ' นั่นเอง ( เช่น ปอย ตรีชฎา หรือน้องโยชิ นั่นเองค่ะ )


  ส่วน Queer นั้น ถ้าจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ! คนคนหนึ่ง ที่ไม่มีคำจำกัดความว่าเป็นเพศใด หรือต้องรัก/ชอบเพศใด ลอยตัวออกมาจากบรรทัดฐานเดิมๆ ทั้งหมด ว่าเป็นเกย์ต้องชอบผู้ชาย, เป็นผู้หญิงในร่างผู้ชายต้องไปแปลงเพศ คนพวกนี้จะไม่ทำ! 


  เขาอาจเป็นเลสเบี้ยนที่อยากร่างกายกำยำเหมือนผู้ชาย และไปหลงรักเกย์หนุ่มที่มีนิสัยอ่อนโยน น่ารักเหมือนผู้หญิงก็ได้ ( เพราะเลสเบี้ยนคือผู้หญิงที่ชอบผู้หญิง ดังนั้นคนที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิง เขาก็มีสิทธิ์จะหลงรักได้ ) เพราะความรักไม่มีข้อบังคับ ข้อกำหนดใดๆ ทุกอย่างอยู่นอกกรอบทั้งสิ้น!


  ' Queer ' เป็นคำด่า / คำหยาบคายหรือไม่?

  ในช่วงแรกๆ ต้องยอมรับว่า ' Queer ' เป็นคำที่ไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่นัก บางคนใช้คำนี้เพื่อดูถูกและลดทอนความเป็นมนุษย์ของกลุ่มรักร่วมเพศ แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลุ่มที่เป็น Queer และ LGBTQ อื่นๆ ทั้งหมด ตัดสินใจใช้คำนี้อย่างห้าวหาญ ยืดอกรับอย่างภูมิใจ ทำให้กระแสตีกลับ กลายเป็นคำเชิงบวก จากคำด่า เป็นคำชมแทน จนปัจจุบัน Queer ก็กลายเป็นคำเชิงบวกมากขึ้น ( แต่ก็ยังมีความเหยียดอยู่เนืองๆ สำหรับคนที่ความคิดล้าหลัง )

  จากใจนักเขียน ในจุดนี้ เราชอบแนวคิดของพวกเขามากๆ ถ้าเลี่ยงคำนี้ไม่พ้นแล้ว ก็เปลี่ยนคำจำกัดความให้มันซะเลย! เท่านี้ก็ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ กับคำเหล่านี้ไปตลอดชีวิตแล้วค่ะ ^ ^

  รู้ไหมว่า เธออาจเป็น ' Queer ' โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้!

  อาจเป็นเพราะ ' Queer ' ยังถูกมองว่าเป็นคำเหยียดในบางชนกลุ่ม บางเมือง บางประเทศ บางคนที่เป็นเควียร์ จึงยังอึดอัดเวลาใครมาเรียก ไม่กล้ายอมรับสถานะของตน ( ฝรั่งเรียกว่า Coming Out ) ซึ่งจริงๆ ก็ไม่เป็นไรเลยค่ะ เธอไม่จำเป็นต้องบอกว่าเธอเป็นเควียร์ ถ้าเธอไม่อยากบอก เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล :)

  อย่างนี้ คนรอบข้่างจะเรียกว่า ' เขา ' หรือ ' เธอ ' ดีล่ะ?

  รู้ความหมายแล้ว ปัญหาต่อไปคือ จะใช้ ' สรรพนามแทนตัว ' เหล่า Queer ว่าอะไรดีล่ะ? เรียก เขา ก็จะกลายเป็นผู้ชายหรือเกย์ เธอ ก็จะกลายเป็นผู้หญิงหรือเลสเบี้ยน เอาจริงๆ คือจะเรียกอะไรก็ได้ค่ะ จะเป็นเขา เธอ มัน อะไรก็ได้ที่เธอต้องการ! #บอกแล้วว่าปล่อยฟรี

  ฝรั่งจะใช้คำว่า ' Gender Fluidness ' แปลว่า ไม่นิยามตัวเองว่าเป็นเพศไหนทั้งสิ้น เธออาจจะมีความเป็นทั้งเกย์และเลสเบี้ยน หรือเป็นเลสเบี้ยนที่มีจิตใจแบบ Transgender อย่างไรก็ตาม เธอไม่จำเป็นต้องแปะยี่ห้อตัวเองเอาไว้ ว่าเธอเป็นเพศนั้น เพศนี้ เพราะในที่สุดแล้ว เธอก็มีอิสระในการเป็นตัวเอง และการค้นหาคนรักของตัวเองค่ะ

  ถึงเป็น ' Queer ' ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ' สเปคคนที่ชอบ ' หรอกนะ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe