1582702194 cat beauty color
ความงาม

ส่องเครื่องประทินโฉม "แม่หญิงการะเกด" หญิงไทยโบราณทำอะไรทำไมถึงสวย ในบุพเพสันนิวาส

อยากสวยเหมือนแม่หญิงต้องทำยังไงบ้าง


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

ความพีคมีอย่างต่อเนื่อง กระแสแรงดีไม่มีตกกับเรื่องบุพเพสันนิวาส ไม่ว่าแม่หญิงการะเกดจะทำอะไรก็ทำตามกันทั่วอย่างล่าสุด มะม่วงน้ำปลาหวาน หมูกระทะ กุ้งเผาตัวโตๆ มันช่างฟีเวอร์จริงๆ เห็นถึงความตั้งใจของเบลล่า ราณีที่เล่นจัดเต็มทุกฉาก เรื่องบุพเพสันนิวาสนี้นอกจากจะให้ความบันเทิง มุกกระจาย ความยียวนของนางเอกแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาสมัยโบราณที่มีการใช้เครื่องประทินผิว เครื่องสำอาง รวมถึงวิธีการดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่งตามแบบหญิงไทยสมัยโบราณ ใครอยากงามเหมือนแม่หญิงการะเกด มาส่องที่ท่าน้ำกันได้เลย :)

ผิวหน้าสะอาดใส ไร้สิว
1520648750 com tam suon bi cha 1

น้ำซาวข้าวล้างหน้า

ขั้นตอนแรกเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำซาวข้าว ( ช่วยรักษาสิวและผิวหน้าเนียนนุ่ม ) หลังจากการล้างหน้าเสร็จแล้ว ผู้หญิงไทยในสมัยโบราณใช้น้ำมันมะพร้าวทาให้ทั่วใบหน้าแล้วทิ้งไว้สักพัก เป็นขั้นตอนการเตรียมหน้าก่อนแต่งหน้าอยากมีผิวออร่าเปล่งปลั่งเหมือนแม่นายต้องลอง! 


สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว : ช่วยเรื่องผิวนุ่มชุ่มชื่น ผิวหน้าเปล่งปลั่งสดใส ปลอดภัยจากสารเคมี และลดรอยเหี่ยวย่น พร้อมเผยเซลล์ผิวใหม่ที่อ่อนเยาว์และมีสุขภาพดี 


ผิวกายเนียนใสมีออร่า
1520563451 bf807c2f 97f2 4840 aac5 2a08db4d318d

มะขามเปียก + ขมิ้นไพลสด

มะขามเปียกขัดขี้ไคล เรียกว่าเป็นการสครับผิวไปในตัว

1520643355 ac953f10b

มะขามเปียก ไพลและหัวขมิ้น เตรียมขัดตัวให้ขาวผ่อง

หลังจากที่ทำความสะอาดผิวหน้าแล้วเรื่องผิวกายก็อย่าต้องให้ขาด อยากเนื้อตัวผ่องเป็นออร่าแบบแม่หญิงการะเกดต้องนี่เลย มะขามเปียก หัวขมิ้น ไพล บดผสมกันเพื่อให้ผิวเนียนใส แถมช่วยระงับกลิ่นตัวด้วย หญิงไทยสมัยโบราณต้องมีผิวออร่าใสดุจทองคำสวยสง่า 

ฟันขาวใสสะอาดไร้แบคทีเรีย

กิ่งข่อย ใช้ทำความสะอาดฟัน

กิ่งข่อยใช้สำหรับสีฟันในสมัยโบราณ

เนื่องจากในสมัยโบราณยังไม่มีแปรงสีฟันภูมิปัญญาชาวบ้าน ในสมัยนั้นคือนำกิ่งข่อยมาทุบปลายให้ฟูนุ่มจุ่มในน้ำยาสีฟัน ซึ่งเป็นผงขี้เถ้าหรืออาจจะเป็นเกลือก็ได้ ช่วยลดอาการเสียวฟันได้เป็นอย่างดี สรรพคุณของ " ข่อย " ลดการอักเสบของเหงือกและช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้ แค่นี้ก็มีฟันขาวใสวิ้ง ดั่งเช่นแม่หญิงการะเกดแล้ว 

ผัดหน้าทาแป้ง
เวลาสงกรานต์ทีไร เป็นต้องเอาผงแป้งดินสอพองมาทาหน้าสาวๆ อยู่เสมอ อย่างในสมัยโบราณก็นำดินสอพองมาผสมน้ำทาหน้า ทาตัวเกลี่ยไล่ให้เสมอกันอารมณ์เหมือนทารองพื้นในสมัยนี้ หรือถ้าจะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านคือใช้แป้งจากเมล็ดบานเย็นมาทาหน้าช่วยเรื่องลดสิว ลดฝ้า หน้าเนียนใส

ตัวช่วยเพียงไม่กี่อย่าง ก็ทำให้หญิงไทยสมัยโบราณสวยเนียนกริบ ถ้าสลับให้แม่หญิงการะเกดมาเป็นเกศสุรางค์ในยุคนี้คงจะงงไม่น้อย เพราะเยอะไปหมด คงจะต้องบอกว่าข้าจักใช้เยี่ยงไรกันออเจ้า

การเขียนคิ้ว
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดความงาม)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe