Articles health
สุขภาพ

6 อาหารกินก่อนนอน นอนหลับฝันดี หลับสบายได้อีก #GoodNight

ใครอยากนอนหลับฝันดี มาดูกัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นมอุ่น

  • 2. เชอร์รี่

  • 3. กล้วย

  • 4. เมล็ด Flaxs

  • 5. อัลมอนด์

  • 6. น้ำผึ้ง

   
  Hi จ้าสาวๆ ทุกคน
  ปัญหานอนไม่หลับ เป็นปัญหาระดับชาติ ใครที่เคยนอนไม่หลับคงจะรู้กันดีว่าทรมานมากมายแค่ไหน เราต้องมองนาฬิกาเดินไปเรื่อยๆ จากห้าทุ่มเป็นเที่ยงคืน จากเที่ยงคืนเป็นตีหนึ่ง แต่ละนาทีที่ผ่านไป ทำให้เราเครียดและคิดไปถึงวันพรุ่งนี้ว่าจะสามารถตื่นแต่เช้าไปใช้ชีวิตตามปกติได้หรือไม่ 
  ใครเจอกับปัญหานอนไม่หลับกันบ้าง ขอบอกว่าไม่ต้องกังวลใจกันไปเลย  เพราะว่ามีอาหารดีๆ ที่จะช่วยทำให้เรานอนหลับสนิทกันได้อยู่ แค่เลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ก็ทำให้สาวๆ นอนหลับได้ มีอาหารอะไรบ้างนะ มาดูกันเถอะ

  1. นมอุ่น


  ใครๆ ก็คงจะรู้ว่านมอุ่นทำให้นอนหลับได้ แต่ว่าจริงๆ แล้วนมอุ่นทำให้เรานอนหลับได้นั้นเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์เลยนะคะ นมมีโพรไบโอกรดอะมิโนที่แปลงเป็น serotonin และเจ้า serotonin เป็นที่รู้กันดีว่ากระตุ้นให้เกิดความสงบในสมอง สาวๆ ต้องรู้ว่าการขาดแคลเซียมก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นมากินนมอุ่นกันเถอะนะคะ

  2. เชอร์รี่


  สำหรับใครที่ชอบกินเชอร์รี่ดีใจได้แล้วนะคะ เพราะว่าเชอร์รี่เป็นหนึ่งในผลไม้จากธรรมชาติเพียงไม่กี่ชนิดที่มีเมลาโทนิน ซึ่งเมลาโทนิเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อม pineal ในสมอง ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการนอนหลับและการตื่นนอน นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมนาฬิกาภายในร่างกายได้อีกด้วยนะคะ

  3. กล้วย


  ในกล้วยนั้นมีแมกนีเซียม ซึ่งสารนี้จะไปช่วยให้เรานอนหลับสบาย นอกจากนี้ในกล้วยก็ยังมีโพแทสเซียมซึ่งทั้งสองแร่ธาตุนี้ก็จะไปทำหน้าที่เป็นสารกระตุ้นกล้ามเนื้อตามธรรมชาติ นอกจากนี้ในกล้วยก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนได้อีกด้วยนะคะ

  4. เมล็ด Flaxs


  เมล็ด Flax มีกรดโอเมก้า 3 แมกนีเซียมและโพรไบโอ ซึ่งแมกนีเซียมจะไปช่วยคลายกล้ามเนื้อ ในขณะที่สาร Tryptophan ช่วยในการปล่อย serotonin ซึ่งเป็นฮอร์โมนความสุข ส่วนกรดโอเมก้า 3 จะไปช่วยลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้อีกนะคะ

  5. อัลมอนด์


  แทนที่จะกินอัลมอนด์ตอนเช้า ลองเปลี่ยนไปกินก่อนนอนดูสิคะ อัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูง ซึ่งแมกนีเซียมจะไปช่วยด้านการนอน นอกจากนี้อัลมอนด์ยังช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของเราในตอนที่นอนหลับได้ด้วยนะคะ

  6. น้ำผึ้ง


  ก่อนนอนลองกินน้ำผึ้งสัก  1 ช้อนโต๊ะดูสิคะ รับรองว่านอนหลับแน่ๆ  เพราะว่าน้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำผึ้งจะไปช่วยเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกายของเราและทำให้ tryptophan เข้าสู่ในสมองและจะปล่อยสารเคมีที่ช่วยในการผ่อนคลายร่างกาย หากว่าใครไม่ถนัดกินน้ำผึ้งเปล่าๆ ลองผสมกับนมอุ่นร้อนๆ รับรองหลับสบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe