Articles health
สุขภาพ

เลิก 'อ้วน' #ถาวร ด้วยสูตรลดน้ำหนักระยะยาว 9 ข้อ อยากผอม ต้องรีบทำตาม !

เลิก ' อ้วน ' แบบถาวร กับสูตรลดน้ำหนักระยะยาว 9 ข้อ ถ้าอยากผอม ก็ต้องเริ่มทำตาม ( อย่าขี้เกียจ )


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ตื่นตัว มุ่งมั่น วางแผน

  • อย่ากดดันตัวเอง

  • เปลี่ยนแปลงอาหารและการกิน

  • งดของทอด ของเค็ม ของหวาน

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

  • สร้างตารางออกกำลังกาย ( ชัดเจน )

  • หยุดพฤติกรรมการกินตามใจปาก-อารมณ์

  • เทคนิคอิ่มไว

  • มีวินัย ไม่ขี้เกียจ


  อุปสรรคอย่างหนึ่งของสาวๆ หลายคน คือ ความอยากผอม แต่ทำยังไงก็ไม่ผอมซักที น้ำหนักลงได้แปบๆ พอผ่านไปสองถึงสามอาทิตย์ ตราชั่งก็ดีดเด้งกลับมาที่เลขเดิม ' ฮ่วยยยย แล้วฉันจะต้องทำยังไงละทีนี้ ' ให้ตายเถอะโรบิ้น ใครมีวิธีดีๆ ช่วยฉันได้บ้าง

  ฮายยยค่ะซิสๆ 

  กำลังเครียดกันอยู่ใช่ไหมคะ ว่าจะทำยังไงดีให้น้ำหนักลดระยะยาว กินก็ปกติ แถมบางทีก็ไม่กินเลย กำลังกายก็มีออกบ้าง แต่...ก็ไม่ตลอด หุหุ ก็นั่นไงๆ ทำตัวแบบนี้ ไม่สม่ำเสมอ เหมือนคนไม่พร้อม แล้วมันจะไปผอมได้ยังไง๊ ตามมาทางนี้เลยค่ะสาวๆ เพราะวันนี้เรามีสูตรเด็ด เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ที่จะช่วยให้สาวๆ เลิก 'อ้วน' #ถาวร ด้วยสูตรลดน้ำหนักระยะยาว 9 ข้อ อยากผอม ต้องรีบทำตาม !

  ตื่นตัว มุ่งมั่น วางแผน


  เมื่อสาวๆ ตั้งใจแล้วว่า ' ฉันจะต้องลดน้ำหนักระยะยาวให้ได้ ' เพื่อหุ่นสวย และสุขภาพที่ดี ก็จะต้องเริ่มที่การตื่นตัวเป็นอันดับแรก อย่าช้า อย่ารอ ห้ามพูดว่า ' เดี๋ยวก่อน ค่อยทำ ' เด็ดขาด !!! จะต้องสำรวจพฤติกรรมการกิน การอยู่ ของตัวเองว่า เพราะอะไร ทำไม น้ำหนักตัวถึงขึ้น

  สร้างกำลังใจ ทำให้เกิดแรงฮึดสู้ ที่จะมุ่งมั่นไปให้ถึงจุดหมาย ( น้ำหนักที่จะลดให้ได้ ภายในกี่เดือนหรือปี ) หลังจากนั้นค่อยมาวางแผนคร่าวๆ เรื่องการกิน ออกกำลังกาย ในแบบของตัวเอง อย่าพยายามทำตามคนอื่น เพราะร่างกายของเราไม่เหมือนกัน แค่ดูเป็นแนวทางก็พอ

  อย่ากดดันตัวเอง


  ยังไม่ทันเริ่ม สาวๆ ก็จะมีอาการคิดไปก่อน เครียดไปก่อน ว่าจะทำไม่ได้ หรือเคยทดลองทำไประยะนึง แต่น้ำหนักก็ไม่ลดลงสักที ให้คิดแบบนี้ละกันนะคะว่า กว่าจะกินเข้าไปแล้วน้ำหนักเพิ่ม มันก็ยังต้องใช้เวลา นับประสาอะไรกับเรื่องลดน้ำหนักระยะยาว ก็ต้องใช้เวลาเช่นเดียวกัน

  ทั้งหมดมันก็ขึ้นอยู่กับระบบการเผาผลาญของแต่ละคนด้วย ว่าเร็วหรือช้า ความเครียดจากการกดดัน จะทำให้ความตั้งใจพังไม่เป็นท่า เพราะเวลาคนเราคิดมาก ก็มักจะกิน หรือมีผลต่อกระเพาะอาหาร ทีนี้พอร่างกายรวน การปรับสมดุล ก็จะยุ่งยากมากขึ้นอีก ดังนั้นอย่าพยายามกดดันตัวเอง สบายๆ

  เปลี่ยนแปลงอาหารและการกิน


  อาหารและวิธีการกินมีผลอย่างมากต่อการลดน้ำหนักระยะยาว ถ้าหากเราคิดจะเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง ต้องหักห้ามนิสัย และวิถีชีวิตการกินแบบเก่าๆ ออกไป เพราะต่อให้ออกกำลังกายให้ตาย  ' ยังไงก็ไม่มีทางผอม ' ในการขั้นตอนของการปรับเปลี่ยนอาหารและวิธีกิน จะมีอะไรบ้าง เราได้ลิสต์เอาไว้ให้สาวๆ เป็นข้อๆ แล้ว มาดูกันเลย

  1. เลิกกินอาหาร ' ปกติ ' อย่างที่เคยกินมา เพราะจะทำให้อ้วนเหมือนเดิม
  2. จำกัดอาหารพวกเนื้อสัตว์ให้น้อยลง เหลือแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และทานผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น
  3. ทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง ( ค่อยๆ ลดปริมาณ จนในที่สุดไม่ต้องกินก็ได้ ) ได้แก่ ข้าว ขนมปัง
  4. เวลาที่อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้ใช้พลังงาน ให้กินแค่ผักและผลไม้ 
  5. กินอาหารในปริมาณที่น้อยลง และควบคุมแคลอรี่อาหาร จะดีที่สุด
  6. ทานอาหารครบทุกมื้อ และตรงเวลา เพราะการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาจะทำให้การทำงานของกระเพาะอาหาร ทำงานหนัก เป็นผลทำให้หิวแล้วกินมากขึ้น เผาผลาญช้า บ่อยครั้งเข้า ทำให้อ้วน

  งดของทอด ของเค็ม ของหวาน


  อาหาร 3 สิ่ง ตัวอันตราย สร้างไขมันส่วนเกิน ทำให้ยากต่อการเผาผลาญ และยังสร้างโรคภัยไข้เจ็บ ห้ภายหลังได้อีก นั่นก็คือ อาหารจำพวกทอด ที่ใช้น้ำมัน ของหวาน และ ของเค็ม ถ้าหากเรายังกินทั้ง 3 อย่างเป็นประจำ ยังไงไม่สามารถ ลดน้ำหนักระยะยาวได้

  - เพราะของทอด ของมัน ทำให้เกิดไขมันเลว ในร่างกาย ที่ไปอุดตันตามส่วนต่างๆ ยากต่อการเผาผลาญ และอาจเป็นหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ 
  - ส่วนของหวาน เป็นคาร์โบไฮเดรตอย่างหนึ่งที่ควรลด เพราะให้พลังงานที่มาก แต่นำไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เลย
  - และสุดท้ายของเค็ม ทำให้บวมน้ำ เป็นภาระหนักให้กับการทำงานของไต

  พักผ่อนให้เพียงพอ


  ถามว่าการนอน เกี่ยวยังไงกับการลดความอ้วนระยะยาว ตอบเลยละกันนะคะ เกี่ยวค่ะ เกี่ยวมากด้วย เพราะถ้าร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นเวลา ร่างกายก็จะทำงานหนักน้อยลง และช่วงเวลาที่เรานอนนี่แหละค่ะ ร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ด้วยตัวเอง ทำให้สมดุลร่างกาย สุขภาพแข็งแรง ระบบขับถ่ายปกติ

  แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่เราเริ่มนอนน้อยลง เราก็จะตื่น กิน และนอน ไม่ตรงเวลามากขึ้น การทำงานของร่างกายก็จะรวน หิวผิดเวลา ขับถ่ายออกมาไม่ดี ในที่สุดเราก็จะอ้วน ลดยาก ดังนั้นเราควรจะนอนเป็นเวลาตั้งแต่แรกๆ เพื่อจะได้ทำอะไรให้ง่ายขึ้น และเห็นผลระยะยาว

  สร้างตารางออกกำลังกาย ( ชัดเจน )


  การลดน้ำหนักระยะยาว เรื่องกินสำคัญ แต่เรื่องที่ต้องทำควบคู่กันคือการออกกำลังกาย ก่อนอื่นในขั้นตอนของการออกกำลังกาย ขอให้ท่องเอาไว้นะคะ ' ไม่ทำ = อ้วน ' ดังนั้นสาวๆ ทุกคนจะต้อง ' วางแผนตารางออกกำลัง ' จากการดูตารางชีวิตของตัวเองก่อน และควรเลือกท่าบริหารหรือกีฬา ที่ช่วยกระชับในทุกสัดส่วน

  ควรออกกำลังกาย มากกว่า 15 นาที เพราะช่วง 20 นาทีแรก คือการวอร์มอัพ หรือถ้าหากไม่มีเวลาว่างจริงๆ อาจออกกำลังกายอยู่กับที่อย่างวิ่งเหยาะๆ ก็เผาผลาญไขมันได้ผลดีทีเดียว กับอีก 1 วิธี คือเต้นเข้าจังหวะเพลงที่ชอบวันละ 1 ชั่วโมง ทุกวัน ก็สามารถทำได้ ขอให้ร่างกายได้ขับเหงื่อและเบิร์นไขมันออกมาก็พอ

  หยุดพฤติกรรมการกินตามใจปาก-อารมณ์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe