Articles makeup
ความงาม

แชร์ทริค 4 สูตรเด็ด “ขมิ้น” ฟอกฟันขาว ทำยาสีฟันใช้เอง!

ฟันเหลือง เป็นคราบ แลดูไม่น่ามอง วิธีทำให้ฟันขาวด้วยขมิ้น


» » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1. ขมิ้นตัวช่วยฟอกสีฟันให้ขาว

  • #2. เปลี่ยนฟันเหลืองให้ขาวสดใส

  • #3. ฟันขาวได้ตราบนานเท่านาน

  • #4. เคี้ยวรากขมิ้นสด ขจัดคราบฟันเหลือง


  ฟันขาวเป็นที่ต้องการของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ย่อมใฝ่ฝันที่อยากจะมีฟันขาว เพราะช่วยให้เราดูดี ยิ้มมาแต่ละทีช่างประทับใจ บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีที่มาจากข้างใน เลยไม่แปลกใจเลยว่า  ทำไมคนเราต้องสรรหาวิธีทำให้ฟันขาวให้ได้


  หนึ่งในหลายวิธีทำให้ฟันขาว ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือการใช้ขมิ้น แม้ว่าขมิ้นจะมีสีเหลือง แต่เมื่อนำมาใช้กับฟันแล้ว สีของฟันกลับขาวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆในช่องปาก เมื่อนำขมิ้นมาใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆก็ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น


  #1. ขมิ้นตัวช่วยฟอกสีฟันให้ขาว


  ยาสีฟัน เป็นของใช้จำเป็นที่ทุกๆบ้านต้องมี เพราะยาสีฟันช่วยให้ฟันสะอาด ปากรู้สึกสดชื่น ปัจจุบันนี้ก็มียาสีฟันหลากหลายยี่ห้อ มากสรรพคุณให้เลือกใช้ หนึ่งในประโยชน์เด่นของยาสีฟันก็คือ การทำให้ฟันขาว สูตรนี้จะเป็นการนำขมิ้นมาทำเป็นยาสีฟัน ฟันขาว ไว้ใช้เองค่ะ ให้คุณนำผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ โดยค่อยเติมน้ำ ให้ได้เป็นเนื้อครีม ไม่ข้นหรือเหลวจนเกินไป นำแปรงสีฟันป้ายด้วยครีมขมิ้น แล้วนำมาแปรงฟันให้ทั่ว เป็นเวลาประมาณ 3 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด สามารถทำสูตรนี้ได้ทุกวันค่ะ


  #2. เปลี่ยนฟันเหลืองให้ขาวสดใส


  หากใครชอบสูบบุหรี่ ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่เป็นกรด หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ เราขอแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ เหมาะมากๆ เพราะขมิ้นสูตรนี้จะช่วยขจัดคราบสกปรก และคราบเหลืองบนฟัน ทำให้ฟันกลับมาขาวดูสดใส ราวกับว่าคุณฟอกสีฟันที่คลีนิคเลยล่ะค่ะ


  ก่อนอื่นคุณต้องหาส่วนผสมอีก 2 อย่างนะคะ นั่นคือ เบคกิ้งโซดา และน้ำมันมะพร้าว หากคุณต้องการให้ลมหายใจหอมสดชื่นเพิ่มมากขึ้น สามารถหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชื่นชอบผสมลงไปด้วย 2-3 หยด


  ผสมในอัตราส่วนดังต่อไปนี้ค่ะ ใช้ขมิ้น 4 ช้อนโต๊ะ เบคกิ้งโซดา และน้ำมันมะพร้าว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ เททุกอย่างรวมกัน แล้วคนให้เข้ากัน นำไปแปรงฟันเหมือนกับสูตรแรกค่ะ แปรงเสร็จแล้วบ้วนปากให้สะอาด จนไม่มีสีเหลืองของขมิ้นแล้ว เป็นอันใช้ได้ค่ะ สามารถทำได้ทุกวัน เพื่อฟันที่ขาวขึ้น ขาวขึ้น จนใครๆก็ต้องทักค่ะ


  #3. ฟันขาวได้ตราบนานเท่านาน


  อายุเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันเหลือง แต่คุณเคยเห็นผู้สูงอายุที่ฟันยังขาว และดูสุขภาพดีหรือไม่ ท่านมีเคล็ดลับอย่างไรที่ดูแลฟันให้ขาวและสุขภาพฟันยังดีอยู่ คำตอบคือ “ขมิ้น” สมัยก่อนคุณตาคุณยายของเราท่านก็ใช้ขมิ้นนี่แหละค่ะ ในการแปรงฟัน เพราะสรรพคุณทางยาที่ดีเลิศ หาได้ง่ายตามท้องถิ่น ราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมนำมาทำเป็นยาสีฟันค่ะ 


  สูตรนี้จะช่วยให้ฟันของเราขาว และแข็งแรงเหมือนฟันของคุณตาคุณยายเลยหล่ะค่ะ ให้เรานำผงขมิ้นมา 1 ช้อนชาผสมกับพริกป่น 1 หยิบมือ พริกป่นจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายออกมามาก ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย แต่ถ้าหากใครกลัวเผ็ดก็ใช้ขมิ้นผสมกับยาสีฟันที่เราใช้อยู่แปรงฟันก็ได้ค่ะ หลังจากแปรงเสร็จก็ล้างปากให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี ทำได้ทุกวันค่ะ


  #4. เคี้ยวรากขมิ้นสด ขจัดคราบฟันเหลือง


  รากขมิ้น หลายท่านอาจจะเคยใช้นำมารักษาอาการโรคกระเพาะอาหาร แต่อาจจะไม่ทราบว่าสามารถนำมาฟอกสีฟันได้เหมือนกัน


  รากขมิ้นเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จะเป็นต่อฟัน ช่วยให้ฟันแข็งแรง ปกป้องสีฟันไม่ให้เหลือง มีสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ดีต่อร่างกาย


  ให้คุณนำ รากขมิ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆขนาดพอดีคำ เคี้ยวให้ทั่วทั้งปาก เมื่อละเอียดแล้วก็นำรากขมิ้นชิ้นใหม่มาเคี้ยว ทำไปสัก 3-4 ชิ้น หลังจากนั้นก็ล้างปากด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยให้ฟันขาว ขัดคราบสกปรก และคราบเหลืองบนผิวฟันให้ลดน้อยลง  การเคี้ยวยังเป็นการช่วยให้เหงือกแข็งแรงอีกด้วยค่ะ  ขมิ้นเป็นยาสามัญประจำบ้านของไทยมานมนาน นอกจากจะช่วยในเรื่องทำให้ฟันขาว ขจัดคราบฟันเหลือง ฟอกสีฟันขาว ตามสูตรที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ประโยชน์ของขมิ้นที่ดีต่อร่างกายของเรา เช่น บรรเทาแผลในกระเพาะอาหาร ใส่แผลสด ฆ่าเชื้อ ขับลม แก้ผื่นคัน และอื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นหาขมิ้นมาปลูกติดบ้านไว้ก็ดีค่ะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe