Index
Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ฉายเดี่ยวสวยๆ ลุยหิมะท่ามกลางความหนาวติดลบ ที่ Lapland, Finland

แชร์ประสบการณ์ตะลุยเที่ยวที่เมือง Kittila ทั้งเดิน ทั้งขี่ม้า ทั้งลากเลื่อน หิมะจะสูงท่วมเอวก็ไม่หวั่น คนเดียวก็สู้ไหว ผู้หญิงสมัยนี้ต้องสตรอง!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down
1519394037 img 2181

เมือง Kittila , Lapland, Finland


ฮายยยย... สวัสดีค่าาาาาาาา ไม่พูดพร่ำทำเพลงให้เสียเวลา มาเริ่มกันเลยดีกว่า ไหนคะ สาวๆ คนไหนที่มี 'นั่ง dogsled' อยู่ใน bucket list ของตัวเองบ้างคะ ยกมือขึ้นนนนน

เมื่อช่วงปลายมกราคม เราได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ฟินแลนด์มาค่ะ ซึ่งจริงๆ เป็นทริปไปทำงาน แต่ก็มีเวลาให้หนีเที่ยวอยู่ ซึ่งเมืองที่ไปชื่อ Kittila อยู่ทางเหนือของฟินแลนด์ อากาศอยู๋ราวๆ -10 ถึง -20 ค่ะ ... เตรียมเสื้อผ้าอะไรไปอย่างดี กะว่าฉันจะต้องไม่หนาวตาย แต่โอ้โห จะใส่สี่ชั้นก็ยังยืนสั่นค่ะคุณณณ

หันไปมองชาวบ้าน ทำไมเขาดูชิลล์กันชะมัด จำได้ตอนที่คุยกับคุณป้าร้านขายของชำ ป้าบอกว่า โอ้ย วันนี้อากาศดีจะตาย แค่ -12c เอง อุ่นมาก อุ่น ตรง ไหน คะ!! เขาบอกว่าอาทิตย์ก่อนหน้าที่นี่อากาศอยู่ที่ -33c ค่ะ ...โอ้ย ใช้ชีวิตกันยังไงคะเนี่ยยยยย ( และขอบคุณโชคชะตาตัวเอง ที่มาตอนที่มันอุ่น(?)ที่สุดของฤดูหนาวพอดี )

1519394434 img 2114

ที่นี่นั้น เอฟวรี่ติง อีส ไวท์ จีจีค่ะ

หนาวก็หนาว แต่เราไม่อยากจะกลับเข้าโรงแรมเลยค่ะ เดินตะลอนอยู่ในหมู่บ้าน(ที่เล็กกะจิ๊ดริ๊ด) ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น ( 10 โมง ) จนพระอาทิตย์ตก ( บ่าย 3 ) ใช่ค่ะ เวลากลางวันเขามีอยู่แค่นั้นค่ะ และเป็นเวลากลางวันที่มองไม่เห็นพระอาทิตย์ด้วยนาจาาา

สภาพอากาศมันก็จะกลูมมี่ๆ มีเมฆมาก มีหิมะตกโปรยปรายให้หนาวยะเยือกกว่าเดิมเล่น อะไรแบบนั้นอ่ะค่าาาา แต่ตอนหิมะตกนี่สวยจริงจังค่ะ วินเทอร์วอนเดอร์แลนด์สุดๆ เดินเล่นแล้วก็มโนว่าตัวเองอยู่ในเทพนิยายฤดูหนาว โอ้ ลัลล่า 

1519394684 photo 31.01.18  15 35 07

1519395658 img 2134

เอาล่ะ ฝอยมานาน เข้าเรื่องกันดีกว่า
กิจกรรมที่เราหนีงานไปทำ มีอยู่สามอย่างค่ะ

อย่างแรก เราไปที่ Santa's Pet Farm ค่ะ ( ที่ถ้ามีอะไรสนุกกว่าก็แนะนำให้ไปทำเถอะ แต่ถ้าไม่มีและบังเอิญผ่านมาเมืองนี้ ก็ ไปได้ค่ะ น้องสัตว์น่ารัก คนดูแลสวนสัตว์ก็น่ารัก อุ้ยยยย ) เป็นสวนสัตว์เล็กๆ ( เล็กม้ากกก ) มีกิจกรรมให้ทำเช่นนั่งเลื่อนให้เรนเดียร์ลากรอบสวนสัตว์ ป้อนอาหารสัตว์ ไถลลงเนินหิมะ

ซึ่งอันนี้เราเดินจากโรงแรมไป ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ( ดูเหมือนใกล้ แต่เดินท่ามกลางความหนาว -14 ค่ะคุณ ) ที่นี่มีรถบัสนะคะ จะผ่านทุกครึ่งชั่วโมง ยืนรอได้ถ้าสู้ไหว แต่เรากล้าเกิน เดินไปเองค่ะ เดินไปแล้วก็อยากจะนอนตายกลางหิมะหลายสิบรอบมากมากกกกก

1519396152 1

1519396174 img 2212

มีห่านสีขาวสองตัว อวบอ้วนสุขภาพดี แต่ไม่มีรูป ( เพราะนางขี้โมโหมากจ้าาาา ขอแค่ก้าวเข้าไปในเล้านางเท่านั้นล่ะ ตีปีกพับๆๆๆๆๆ จนต้องขอหนีออกมาก่อน เพราะไม่รู้ว่านางจะบินข้ามรั้วมาไล่จิกหรือเปล่า รั้วยิ่งเตี้ยๆ อยู่ )  

มีเรนเดียร์ แกะ ม้าฟินนิช ( ม้าอ้วน! ) ส่วนมากก็จะเป็นกลางแจ้งอ่ะนะคะ ที่เดินๆ ไปตกหลุมหิมะ ( ชนิดที่ว่าจมไปครึ่งตัว แล้วก็ออกมาไม่ได้นอกจากจะกลิ้งให้มันล้มไปเลยอย่างเดียวเท่านั้น ) แล้วก็มีบริเวณในโรงนา ( ที่เหมือนจะช่วยให้หลบหนาวได้ แต่ไม่เลยค่ะ เยือกกว่าข้างนอกอีก โว้วววว )

1519396308 3

1519396319 2

ต่อไปปปปปปป... อันนี้คือที่ทุกคนน่าจะไม่เคยคิดถึงเวลามาเที่ยวฟินแลนด์ อาจจะเพราะไม่ค่อยมีคนสนใจเท่าหมาลากเลื่อนที่โด่งดังกว่า แต่ขอบอกว่าอันนี้คุ้มค่าที่จะไปลองไม่แพ้กันค่ะ

นั่นก็คือ ขี่ม้า ขี่ม้าเข้าป่าค่ะ!!!

แท่น แทน แท้นนนนนนนน

1519396543 photo 29.01.18  16 32 24

น้องม้าเป็นม้าพันฟินนิช จะไม่สูงมาก และอวบอ้วนหน่อย

ที่เราไปนั้น ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้าย ทั้งรอบมีแค่เราคนเดียว ตึ้งงงง ( คือปกติเขาจะมีเป็นรอบเช้าและรอบบ่าย รับรอบละไม่เกิน 5 คน ค่ะ )
คนดูแลเป็นสาวน้อยน่ารักมากกกก อัธยาศัยดีมากๆ ค่ะ พอไปถึง เขาจะมีชุด รองเท้า หมวก ให้ใส่ แนะนำว่า ใส่แค่ชุดไม่พอค่ะ ให้พก heatpack ใส่ในถุงมือและถุงเท้าไว้ด้วยค่ะ พอพร้อมแล้วก็ขึ้นม้ากันเลย

ระยะทางคือเดินข้ามเขาข้ามป่ากัน เป็นทริปที่จะใช้ระยะเวลา 3 ชั่วโมง ( ซึ่ง เราไม่รอดค่ะ ไปได้แค่ชั่วโมงครึ่งก็ขอลาก่อน มันหนาวมากจริงๆ ) ตอนขี่ม้านี่ เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมากจริงๆ ค่ะ เพราะเราลุยเข้าป่ากันจริงจังมาก หิมะรอบๆ คือสูงเท่าท้องม้า บางช่วงหิมะก็สูงกว่านั้น เจ้าม้าก็ต้องกระโดดข้ามกัน ( อันนี้ล่ะน่าหวาดเสียว เพราะเราจะร่วงค่ะ )

ตอนแรกๆ นั้น เจ้าม้าของเราผู้มีนามว่า เซเลีย นางขี้เกียจมากกกกกกก ค่ะ นางเดิน แล้วก็หยุด แล้วก็จะเอาแต่กลับตัวเดินกลับคอกตลอด พอเราบังคับนางมากๆ เข้า นางก็ประท้วงด้วยการ เอาหัวปักกองหิมะข้างตัวจ้า!!


1519396900 photo 29.01.18  18 28 24

มีรูปน้อย เพราะหนาวเกินกว่าที่จะถอดถุงมือมาจับกล้องถ่ายรูปได้

โอ้ยยย คุณพระคุณเจ้า หนาวแบบ หนาวมากกกก หนาวไม่ไหวแล้วววว ตั้งแต่นิ้วเท้ายันก้นนี่คือไร้ความรู้สึกใดๆ อีกต่อไป มือก็เย็นเจี๊ยบ ส่วนหน้าตัวเองนั้น เย็นชาาาาาา แก้มนี่เย็นจนเจ็บ

อันนี้ใครจะไปขอแนะนำให้ใส่ผ้าปิดหน้า ( หาซื้อในหมู่บ้านได้เลยค่ะ จะเป็นเหมือนหมวกไอ้โม่งครึ่งทางที่คลุมตั้งแต่จมูกลงไปถึงคอ ) ไว้ด้วย จะช่วยได้เยอะ เผอิญเราไม่ทันเครียม ก็เลยแทบตายอย่างที่เล่าให้ฟังนั่นล่ะค่ะ

ขอบคุณคนดูแลมากที่หันมาถามเราตอนครึ่งทางว่า ยูอยากใช้ทางลัดกลับมั้ย เราแบบ พลีสสสสสส ดู แดท นะคะ แต่ขนาดทางลัด กว่าจะถึงกระท่อมก็ปาไปชั่วโมงนึงค่ะ 

เขาบอกว่าวันนี้หนาวอยู่ แต่นี่เขาจะต้องพาลูกค้าออกมาอีกรอบตอนห้าโมงเย็น ซึ่งตอนนั้นคือมืดสนิทแล้ว เรานี่แบบ ว่าไงนะ ใครกันที่บ้าขนาดจะมาขี่ม้าในความมืดห้ะ! แต่สำหรับความสวยของวิวรอบตัวนี่ สุดยอดจริงๆ ค่ะ

1519397214 photo 29.01.18  18 47 34

พระอาทิตย์กำลังจะตก และพอพระอาทิตย์ตกปุ๊ป หนาวขึ้นกว่าเดิมร้อยเท่า

1519397234 photo 29.01.18  18 59 46

อันนี้คือตอนที่เดินไปจนถึงยอดเขาค่ะ วิวสวยมากกกกก...จริงๆ


เอาล่ะ ได้เวลาถึงตัวเองของบทความนี้แล้ว //รัวกลอง//

DOGSLED !!!


มีให้เลือกหลายทัวร์มาก แต่แนะนำให้สอบถามกับทางโรงแรมและจองผ่านเขาเลยค่ะ เพราะจะมีบริการรถรับส่ง ( ไม่อย่างนั้นต้องเดิน ไม่ก็แท็กซี่ ซึ่งแท็กซี่นี่ มิเตอร์สตาร์ทที่ 300 บาทไทยจ้าาาา โอ้มายก่อดดด )

เขาจะมีเสื้อผ้ากับรองเท้าให้ใส่เพิ่ม มีเป็นรอบเหมือนกัน เช้ากับบ่าย รอบละไม่เกิน 10 คน ซึ่งปกติก็จะมากันเป็นคู่ไม่ก็เป็นครอบครัว แต่เราฉายเดี่ยวสวยๆ ไปค่ะ ไปคนเดียว เลยได้ไปคู่กับคุณป้าชาวฟินแลนด์ที่แสนจะเชี่ยวชาญ เพราะคุณป้านั่งมาหลายรอบแล้ว

เลื่อนอันนึงมีพลังสุนัข 6 ตัว สำหรับสองคน คนนึงนั่งด้านหน้า อีกคนนึงขับด้านหลัง ระยะทางทั้งหมด 10กม เราก็แบ่งกันค่ะ ขับคนละ 5 กม ซึ่งเราให้คุณป้าแสดงฝีมือก่อน บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe